TP.HCM: “Siết chặt” đăng ký nguyện vọng vào lớp 10

Thứ Bảy, ngày 28/04/2018 08:20 AM (GMT+7)

Tránh tình trạng học sinh đổ xô đăng ký vào các trường ngoại thành để dễ trúng tuyển, Sở GDĐT TP.HCM đã yêu cầu các trường THCS rà soát, kiểm tra chặt nguyện vọng đăng ký lớp 10 của trường.

TP.HCM: “Siết chặt” đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 - 1

Theo số liệu của Sở GDĐT TP.HCM, các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố sẽ tuyển hơn 68.000 học sinh lớp 10, tăng 5.000 em so với năm trước. Tuy nhiên, số học sinh lớp 9 dự kiến sẽ tốt nghiệp THCS năm nay tăng hơn 20.000 em so với năm trước.

Sở GDĐT TP.HCM đã yêu cầu hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn kiểm tra, rà soát số liệu nguyện vọng đã đăng ký vào lớp 10 của từng trường.

Đối với những trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 (năm học 2018-2019) ở xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường THCS cần tư vấn riêng với phụ huynh học sinh. Trong đó, nhà trường cần đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường THPT, nếu trúng tuyển. Các trường phải giải thích cho phụ huynh việc học sinh không được thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 sau khi đã trúng tuyển.

Động thái này của Sở được đưa ra bởi những năm trước có nhiều học sinh lớp 10 xin chuyển trường ngay đầu năm học vì cho rằng trường đang theo học không phù hợp với điều kiện gia đình.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM đưa ra dẫn chứng một thống kê sơ bộ tuyển sinh năm ngoái, ở quận 3 có đến 500 học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký vào lớp 10 các trường tận quận 8, huyện Nhà Bè, Cần Giờ. Nhiều nguyện vọng trong số này là vô lý, bất khả thi bởi khoảng cách địa lý quá xa, học sinh không thể theo học.

Ông Hiếu cho hay nguyện vọng đăng ký phải là sự mong muốn được học ở ngôi trường đó. Tuy không thể dùng biện pháp hành chính để hạn chế nguyện vọng của thí sinh song việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp, khả thi là điều cần làm.

Cũng bắt đầu từ năm học này, TP.HCM bỏ cộng điểm khuyến khích cho thí sinh đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi khi tuyển sinh lớp 10. Về chế độ ưu tiên, sẽ áp dụng cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: con liệt sĩ/con thương binh mất sức lao động 81% trở lên...; cộng 1,5 điểm cho con của anh hùng lực lượng vũ trang/con của anh hùng lao động, con của bà mẹ Việt Nam anh hùng/con thương binh mất sức lao động dưới 81%...; cộng 1 điểm cho người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số/người dân tộc thiểu số.

Đồng thời, kỳ thi áp dụng tuyển thẳng vào lớp 10 (trường thuộc địa bàn học sinh cư trú) đối với học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT. Riêng việc cộng điểm nghề chỉ áp dụng trong năm học 2018-2019.

Theo quy định của Sở GDĐT TP.HCM, trong ngày 4/5, Sở sẽ phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường (đăng ký NV1). Từ ngày 4 đến 10/5, phụ huynh học sinh và học sinh có thể xin điều chỉnh nguyện vọng.

Đúng 16h ngày 10/5, hết hạn nhận phiếu đăng ký tuyển sinh lớp 10 và hoàn tất nhập dữ liệu vào danh sách thí sinh tại các phòng GDĐT.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/6. Dự kiến, kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được công bố vào ngày 13/6. Mọi thí sinh đều được quyền xin phúc khảo bài thi, gửi đến trường nơi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Học sinh nào được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập ở TP.HCM?

Theo thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT TP HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2018-2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày 2...

Theo Bạch Dương (Infonet)

sự kiện Tuyển sinh lớp 10