Thu hút nhân tài đừng quên sử dụng

Thành phố Hà Nội vừa hoàn chỉnh dự thảo tờ trình về việc ban hành chính sách trọng dụng nhân tài để đưa ra kỳ họp HĐND Thành phố khai mạc vào ngày 1/7 tới xem xét thông qua...

So với Quyết định 91 của UBND thành phố Hà Nội ban hành năm 2009 và Quyết định 168 ban hành năm 2002 thì dự thảo quy định lần này được đánh giá là đã có nhiều bước cải tiến mạnh mẽ gồm nhiều hỗ trợ về tài chính, nhà ở và đào tạo, bồi dưỡng.

Đối tượng áp dụng chính sách này gồm: người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, công tác và lao động như tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc, tiến sỹ đúng chuyên ngành, lĩnh vực thành phố có nhu cầu; bác sỹ nội trú, bác sỹ chuyên khoa cấp 2, dược sỹ chuyên khoa cấp 2; giáo viên, giảng viên có thành tích huấn luyện học sinh, sinh viên đoạt giải nhất, nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi, sinh viên xuất sắc, thi tay nghề cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế; vận động viên, văn nghệ sỹ đoạt huy chương vàng hoặc giải nhất tại các kỳ thi chuyên nghiệp quốc gia; các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, nghệ nhân, người được trao tặng danh hiệu cao quý của Nhà nước có sáng kiến, công trình, giải pháp mang tính đột phá được ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô...

Thu hút nhân tài đừng quên sử dụng - 1

Hà Nội có nhiều hình thức tôn vinh thủ khoa. Ảnh: Minh Tuấn

Đối tượng khi đáp ứng được các yêu cầu sẽ được tiếp nhận hoặc xét đặc cách không qua thi tuyển; được hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm tuyển dụng; được thuê, mua nhà ở theo chính sách ưu tiên của Nhà nước và Thành phố.

Giai đoạn năm 2003-2012, Hà Nội tuyển dụng được 223 tài năng trẻ vào làm việc tại các cơ quan thuộc thành phố. Trong đó có 102 thủ khoa xuất sắc, 27 người có trình độ tiến sỹ và thạc sỹ, 25 văn nghệ sỹ và 69 vận động viên xuất sắc. Trong số 223 tài năng trẻ được tuyển dụng có 37 công chức, viên chức được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo quản lý từ cấp phòng trở lên.

Sau 2 năm công tác kể từ thời điểm có quyết định tuyển dụng, người được tuyển dụng được ưu tiên cử đi đào tạo sau đại học ở trong nước hoặc nước ngoài và được thành phố hỗ trợ kinh phí.

Cụ thể, với đào tạo sau đại học ở trong nước, bác sỹ chuyên khoa cấp 2, dược sỹ chuyên khoa cấp 2 được hưởng kinh phí hỗ trợ đào tạo gồm tiền học phí, tiền hỗ trợ hàng tháng đi học bằng 1,5 mức lương cơ sở, hỗ trợ bảo vệ luận văn tốt nghiệp (bằng 30 lần mức lương cơ sở) và luận án tốt nghiệp tiến sỹ (bằng 80 lần mức lương cơ sở)...Yêu cầu ràng buộc với người được hưởng chính sách đãi ngộ trên là cam kết làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội ít nhất 7 năm, không tính thời gian được cử đi đào tạo.

Chính sách thu hút nhân tài của Hà Nội cũng đi kèm với nhiều hình thức tuyên dương, khen thưởng. Sở Nội vụ Hà Nội cho biết dự thảo quy định của Thành phố về trọng dụng nhân tài đã được nhiều bộ ngành góp ý như Bộ Tư pháp, Nội vụ, Tài chính và cũng đã được Ban Thường vụ Thành uỷ thông qua.

Theo ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, việc nghiên cứu ban hành những quy định này đã diễn ra trong thời gian dài do đây là vấn đề khó và phức tạp. Mục đích lớn nhất của Ban soạn thảo là làm sao phải ban hành kịp thời ngay khi Luật Thủ đô có hiệu lực vào ngày 1/7 tới và góp phần thu hút được cho bộ máy Nhà nước đội ngũ cán bộ trẻ giàu nhiệt huyết và tài năng.

Một thành viên Ban VHXH (HĐND thành phố) cho biết, đây là vấn đề mới, khó và dự thảo sẽ còn tiếp tục được đưa ra lấy ý kiến góp ý rộng rãi của đại biểu HĐND tại kỳ họp, nhất là các vấn đề như sử dụng nhân sự sau khi tuyển dụng, tạo môi trường làm việc và cơ hội thăng tiến.

“Tôi cho rằng rất cần thiết ban hành Nghị quyết về vấn đề này và không nên cầu toàn. Tuy nhiên, trọng phải đi liền với dụng làm sao để người được đưa vào cơ quan Nhà nước được bố trí sắp xếp đúng người, đúng việc, đúng năng lực. Việc này còn có vai trò rất lớn của người đúng đầu các cơ quan Nhà nước, người làm công tác nhân sự của Đảng” - một thành viên Ban VHXH nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Tuấn (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung