Đà Nẵng: 15 năm trải thảm thu hút nhân tài

Thu hút người tài không phải ngồi một chỗ chờ họ đến ứng thí mà cần chủ động đi tìm họ. Người tài tới không chỉ xem các chế độ ưu đãi mà còn quan tâm tới cách TP đối đãi thế nào với những người tài đã chiêu mộ trước đó. Có bốn chữ chiêu hiền, đãi sĩ (đi tìm họ và đãi ngộ xứng đáng), tuy ngắn gọn nhưng rất quan trọng để thu hút hiệu quả người tài.

Ông Bùi Văn Tiếng- Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng đã đặt vấn đề như trên tại Hội thảo đánh giá 15 năm thực hiện chính sách thu hút nhân lực của TP hôm 23/4.

Gần 20% người thu hút được bổ nhiệm

Năm 2010 sau khi du học tại Nhật, TS Vũ Thị Bích Hậu được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học thuộc Sở KHCN Đà Nẵng theo diện thu hút nhân tài. 2 năm sau, TS Hậu được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở KH&CN. Đây chỉ là một trong số rất nhiều người tài về đầu quân cho Đà Nẵng đã được bổ nhiệm giữ chức vụ sau một thời gian phấn đấu, cống hiến có hiệu quả trong công việc. TS Hậu nói, các chính sách thu hút của Đà Nẵng khá tốt, tạo điều kiện ổn định cuộc sống ngay từ ban đầu cho cán bộ. Nhưng quan trọng hơn vẫn là môi trường lao động sau đó được mở rộng, không có sự đố kỵ, cục bộ, đã giúp người giỏi phát huy hết được năng lực của mình.

Ông Đặng Công Ngữ - Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, sau 15 năm thực hiện trải thảm thu hút nhân lực đã có 1.043 trường hợp “đầu quân” cho thành phố, trong đó 13 tiến sĩ (1%), 224 thạc sĩ (22%) còn lại trình độ đại học. Theo kết quả tiếp nhận phân bổ thì 79% về sở, ngành; 9% về quận, huyện; 12% về xã, phường; đặc biệt gần 20% được bổ nhiệm giữ chức vụ. Theo một khảo sát về chất lượng nhân lực thu hút thì 78% đánh giá có năng lực tiếp cận công việc nhanh hơn so với nhân viên cùng trình độ, thâm niên. Ngoài ra qua khảo sát kết quả làm việc thì 90% đối tượng thu hút đạt yêu cầu trở lên, trong đó mức khá đạt 46%.  Về chính sách cho đối tượng thu hút theo ông Ngữ cao hơn so với đối tượng khác và tỉnh khác, như được hỗ trợ một lần từ 15 triệu đồng trở lên, trợ cấp hằng tháng 1,5 triệu đồng, hỗ trợ nhà ở... tuy nhiên việc thực hiện chưa đầy đủ, kịp thời, nhất là chính sách nhà ở.

Đà Nẵng: 15 năm trải thảm thu hút nhân tài - 1

Ông Bùi Văn Tiếng hiến kế cách chiêu hiền đãi sĩ về Đà Nẵng. Ảnh:V.T

Sẽ đổi cách chiêu dụng người tài

Ông Ngữ nói cứ 5 người trong diện thu hút thì có 1 người được bổ nhiệm, điều đó chứng tỏ sự phấn đấu cật lực của họ. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số người được thu hút thiếu kỹ năng, chưa khiêm tốn. Sắp tới TP sẽ tập trung thu hút các chuyên gia đầu đàn có khả năng tập hợp người tài lao động thành nhóm, đồng thời ưu tiên cho các vị trí cụ thể bằng thi tuyển chức danh công khai. Ngoài ra, TP đang xây dựng một chính sách chung cho tất cả các đối tượng thuộc diện thu hút về Đà Nẵng thay thế cho nhiều chính sách, đối tượng như hiện nay.

Ông Bùi Văn Tiếng – Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho rằng, thu hút người tài mình phải chủ động đi tìm họ chứ không ngồi chờ họ tới với mình. Xem ra việc đi tìm người tài vẫn còn cá biệt. Nhưng tìm được người tài đã khó, sử dụng họ còn khó hơn. Làm sao phải có chính sách cân bằng để người tài tìm về và người tài hiện có không đố kỵ nhau, cùng chung sức xây dựng môi trường làm việc thân thiện vì sự phát triển TP. Người Việt mình riêng lẻ từng người thì giỏi nhưng ngồi lại là cãi. Cái khó làm sao phải đổi mới cách dụng người tài để tập hợp họ thành tổ, nhóm để có thể cho ra lò những sản phẩm trí tuệ tập thể đủ lớn, đột phá. Việc bổ nhiệm thông qua thi chức danh quản lý để người giỏi khẳng định ngay được mình từ khi tới rất quan trọng.

Đà Nẵng: 15 năm trải thảm thu hút nhân tài - 2

Đà Nẵng luôn coi trọng việc thu hút, bồi dưỡng và phát triển những tài năng đóng góp cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực và nhân tài cho TP. Ảnh: Các sinh viên xuất sắc Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng trong ngày tốt nghiệp.

Mặt khác, chính sách thu hút người tài cũng cần đa dạng. Không nhất thiết đóng góp cho sự phát triển Đà Nẵng cứ phải kéo họ về Đà Nẵng, cấp nhà, cấp đất, trợ cấp lương... Phải mở rộng để những người tài ở Hà Nội, TPHCM hoặc nước ngoài vẫn là công dân Đà Nẵng, vẫn thường xuyên đóng góp phát triển Đà Nẵng bằng trí tuệ. Cũng theo ông Bùi Văn Tiếng, chúng ta mới “chìa tay” ra đón người tài mà chưa “chia tay” với những người danh không đi với thực, do đó cũng cần cơ chế sàng lọc.

Theo ông Tiếng, cái quan trọng nhất để hút người tài là phải đủ hấp lực để họ tự tới. Cụ thể, phải xây dựng Đà Nẵng là thành phố đáng sống đích thực, ở đó không có bất ổn, không có đấu đá lẫn nhau, kinh tế không tụt hậu... lúc đó không mời họ cũng tự tới với mình.

Chia sẻ
Theo Hải Quỳnh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung