Thi trực tuyến, học sinh Hà Nội sẽ "bị" giám sát thế nào?

Thứ Năm, ngày 20/05/2021 09:30 AM (GMT+7)

Sau khi được ngành GD&ĐT cho phép các trường có thể tổ chức kiểm tra học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến, nhiều trường học tại Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức kiểm tra các môn học kỳ 2 theo hình thức kiểm tra trực tuyến.

Sự kiện: Giáo dục

Học sinh có thể làm bài kiểm tra trực tuyến

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, các đơn vị, trường học trên địa bàn về việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm cuối năm học 2020 - 2021. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, GDTX trên địa bàn thành phố (trừ học sinh lớp 9 và lớp 12) nghỉ học từ ngày 15/5. Khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Sở sẽ thông báo về việc quay trở lại trường học, ôn tập, kiểm tra định kỳ các môn còn lại và hoàn thành nhiệm vụ, tổng kết năm học 2020 -2021. Khi học sinh được phép trở lại trường học, các nhà trường tổ chức cho học sinh học, ôn tập, thực hiện kiểm tra định kỳ với nội dung còn thiếu.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, trường hợp đơn vị có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, thì xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý (trường thuộc quận, huyện, thị xã báo cáo phòng GD&ĐT; trường trực thuộc Sở báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội).

Thi trực tuyến, học sinh Hà Nội sẽ "bị" giám sát thế nào? - 1

Hội đồng thi Trường Nguyễn Siêu giám sát học sinh trong quá trình làm bài kiểm tra học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: N.Siêu

Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, Sở yêu cầu các trường duy trì việc dạy học trực tuyến đến hết ngày 28/5; chuẩn bị điều kiện cho công tác xét tốt nghiệp THCS, đăng ký thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021; xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ đối với các môn chưa kiểm tra; báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp, bảo đảm hoàn thành việc kiểm tra định kỳ, đánh giá, xếp loại trước ngày 28/5.

Cũng theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, với các trường thực hiện chương trình quốc tế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện giảng dạy, kiểm tra, đánh giá trực tuyến theo quy định của chương trình; thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm về việc bảo đảm các quy định trong công tác phòng, chống dịch. Đối với khối 12, sẽ tổ chức khảo sát trực tuyến vào cuối tháng 5.

Giám sát học sinh trong suốt quá trình làm bài

Sau khi được Sở GD&ĐT chỉ đạo có thể tổ chức kiểm tra học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến, nhiều trường học tại Hà Nội đã nhanh chóng bắt tay vào công tác chuẩn bị, bởi trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, việc kết thúc năm học sẽ đảm bảo hơn cho công tác tuyển sinh sắp tới. Cụ thể, Trường THCS Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) vừa có thông báo về việc điểu chỉnh kế hoạch kiểm tra học kì II năm học 2020 - 2021. Theo nhà trường, căn cứ tình hình thực tế nhà trường còn môn Toán và Tiếng Anh chưa hoàn thành bài kiểm tra định kì cuối học kỳ II, Trường THCS Thành Công đã có Công văn Số 29/KH-THCS ngày 16/05/2021 về việc kiểm tra HK II trực tuyến và được Phòng GD&ĐT quận Ba Đình phê duyệt.

Theo đó, Trường THCS Thành Công sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tuyến môn Tiếng Anh với lớp 6, 7, 8 vào ngày 21/5. Môn Toán vào ngày 22/5 khối 6, 7, 8. Theo quy định của nhà trường, trong quá trình làm bài kiểm tra trực tuyến cần sử dụng laptop hoặc máy tính để bàn kết nối Internet, tham gia đúng phòng Zoom theo danh sách chia phòng của lớp. Học sinh vào phòng thi trước 15 phút để giám thị điểm danh. Trong khi tham gia phòng Zoom, học sinh cần bật camera, bật micro trong suốt quá trình làm bài. Học sinh nào không đảm bảo các yêu cầu trên sẽ không được công nhận kết quả.

Để chuẩn bị cho kiểm tra học kỳ II, trường Tiểu học - THCS - THPT Nguyễn Siêu (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức khảo sát về việc tiếp tục thực hiện kế hoạch dạy học, hoàn thành chương trình và kiểm tra đánh giá trực tuyến cuối năm học. Kết quả cho thấy, 95% phụ huynh lựa chọn phương án cho học sinh tham gia kiểm tra trực tuyến (5% còn lại chủ yếu ở các lớp 9, 12 và một số lớp đã hoàn thành việc kiểm tra Học kỳ II). Nhà trường tổ chức kiểm tra từ ngày 17/5, có điều chỉnh thời gian kiểm tra trực tuyến cho học sinh khối 1, khối 2, khối 3 vào ngày cuối tuần này để có sự hỗ trợ kĩ thuật của phụ huynh.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Hiệu trưởng nhà trường thông tin: "Thi trực tuyến không quá khó khăn, vấn đề đặt ra là tổ chức tốt, tập huấn tốt và chuẩn bị tốt cho nhiều phương án. Để kỳ kiểm tra đánh giá cuối năm đạt hiệu quả và đánh giá đúng năng lực học sinh, giáo viên đã được tập huấn để hướng dẫn học sinh, giám thị có kĩ năng hoàn thành các bài kiểm tra trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams. Nhà trường cũng đã đảm bảo tốt nhất hạ tầng kỹ thuật cho dạy học, đặc biệt các điều kiện để tổ chức kiểm tra đánh giá trực tuyến".

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác tuyển sinh đầu cấp vào mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021 - 2022 tiếp tục được thực hiện theo 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp. Công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 giữ nguyên hình thức thi trực tiếp với 4 môn thi theo kế hoạch của thành phố. Trường hợp Bộ GD&ĐT có điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu UBND thành phố xem xét điều chỉnh thời gian tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 cho phù hợp. Sở sẽ tổ chức khảo sát cho học sinh lớp 12 bằng hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5/2021.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/giao-duc/thi-truc-tuyen-hoc-sinh-ha-noi-se-bi-giam-sat-the-nao-2021051914...

TP.HCM: Trường học tổ chức tổng kết năm học trực tiếp và trực tuyến

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường không tổ chức họp phụ huynh tập trung, kết quả học tập được gửi qua mạng Internet

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung