Thần đồng Toán học có IQ cao hơn cả Albert Einstein và Stephen Hawking

Thứ Năm, ngày 19/12/2019 01:00 AM (GMT+7)

Mặc dù có trí thông minh hơn người, nhưng thần đồng này cho rằng phần lớn những gì mình đạt được là sự nỗ lực và đam mê không ngừng nghỉ.

  

Người đàn ông này có tên là Terence Tao (1975), một thiên tài Toán học xuất sắc nhất thời đại. Những thành tựu mà ông đạt được trong lĩnh vực Toán học khiến cho nhiều người sửng sốt.

Terence Tao có cha là người gốc Thượng Hải, tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Đại học Hong Kong, mẹ là người gốc Hong Kong, tốt nghiệp cử nhân Toán - Lý tại Đại học Hong Kong. Cả 2 gặp nhau và lấy nhau trong khi đang học đại học, sau đó họ chuyển sang Úc sinh sống. Ông còn có 2 người em tên là Nigel và Trevor.

Có thể nói rằng Terence Tao được sinh trưởng trong một môi trường có nền giáo dục tốt. Mặc dù cha mẹ của Terence rất xuất sắc trong lĩnh vực của họ, thế nhưng cả 2 không nhận ra con trai mình là thiên tài cho tới khi cậu bé 2 tuổi.

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn cả Albert Einstein và Stephen Hawking - 1

Terence Tao đang trao đổi với Paul Erdős - một nhà Toán học nổi tiếng người Hungary.

Trong khi những đứa trẻ khác đang bập bẹ và tập nói, Terence Tao đã có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh thông qua một chương trình dành cho trẻ em. Ngay từ nhỏ, Terence đã bộc lộ sự yêu thích việc học, tất cả kiến thức mới mẻ đều được ông hấp thụ như một miếng bọt biển.

Vì khả năng nhận biết và tiếp thu kiến thức của Terence Tao khác xa bạn bè cùng trang lứa, nên lúc 3 tuổi người cha đã đưa con trai mình đến một trường tiểu học tư thục để học. Mặc dù học tiểu học lúc 3 tuổi nhưng thành tích của Terence lại tốt hơn các bạn cùng lớp. Sau đó, giáo viên nói rằng họ không đủ khả năng để dạy một đứa trẻ xuất sắc này.

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn cả Albert Einstein và Stephen Hawking - 2

Đối với đứa trẻ cực kỳ thông minh này, trường tiểu học lúc đó nói rằng họ không thể nhận cậu bé vào trường. Vì vậy, mẹ của Terence quyết định sẽ tự dạy con trai mình môn Toán. Theo cách này, trong khi những đứa trẻ khác vẫn còn đang học mẫu giáo thì cậu bé đã hoàn thành bậc tiểu học. Cha mẹ của Terence thấy con trai mình vượt trội hơn những đứa khác về trí tuệ, vì vậy họ đã gửi con đến Hiệp hội trẻ em tài năng của Úc để học. Lúc 5 tuổi, ông (Terence Tao) vào học tiểu học một lần nữa và 2 năm sau cậu bé bắt đầu tiếp xúc với Toán trung học cơ sở.

Lúc 8 tuổi, Terence đã tham dự kỳ thi SAT (kỳ thi kiểm tra trình độ học sinh vào học Đại học ở Mỹ) và đạt được 760/800 điểm. Trước đây, điểm cao nhất là 750 điểm và đó là một em học sinh trung học. Mọi người cảm thấy choáng trước thành tích mà cậu đã làm được lúc đó.

Sau khi vào cấp 2, Terence bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với Toán đại học và tham gia nhiều hơn các cuộc thi Toán trong ngoài nước. Cha mẹ của cậu lúc này quyết định cho con trai mình kiểm tra IQ. Kết quả cho thấy IQ của cậu nằm ở mức từ 220- 230, trong khi IQ của Stephen Hawking  là 160, của Albert Einstein là 160 - 190.

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn cả Albert Einstein và Stephen Hawking - 3

Cha mẹ của Terence Tao chính thức thừa nhận con trai mình là một thiên tài. Sau đó, cậu liên tục đạt được thành tích cao trong các kỳ thi Olymic Toán học, những kỷ lục này hiện nay chưa có ai vượt qua được. Cậu chính thức trở thành sinh viên đại học ở tuổi 14, lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ và chính thức trở thành giáo sư khi tròn 24 tuổi tại Đại học California, Los Angeles.

Kể từ đó, Terence không chỉ cống hiến cho việc giảng dạy mà còn bắt đầu nghiên cứu Toán học. Nhiều nghiên cứu của ông đã cung cấp thêm nhiều thông tin và tạo nhiều giá trị cho cộng đồng Toán học chẳng hạn như: Giải tích điều hòa, phương trình vi phân từng phần, Toán hợp tổ hợp, lý thuyết giải tích số và lý thuyết biểu diễn.

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn cả Albert Einstein và Stephen Hawking - 4

Theo Wikipedia, tính cho tới tháng 10 năm 2015, Terence đã có hơn 30 khám phá và làm việc với 68 nhà Toán học khác nhau. Không thể kể hết những đề tài mà ông nghiên cứu. Về số lượng bài báo đăng trên các tạp chí chuyên môn tính đến năm 2016 là 300 bài báo và xuất bản 17 cuốn sách.

Trong mắt của nhiều người Terence Tao không khác gì người bình thường ngoại trừ ông bị Toán học ám ảnh. Ông rất hiền lành, hòa đồng, ít nói và rất điềm tĩnh mỗi khi được báo chí phỏng vấn.

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn cả Albert Einstein và Stephen Hawking - 5

Khi nói đến thành công, ông luôn tin rằng điều quan trọng nhất là phải có sự chăm chỉ, can đảm, nhiệt tình và kiên trì. Đây là những điều không thể thiếu và là phẩm chất quý giá nhất cần có ở mỗi con người. Tất cả những thành tích mà ông đạt được ngoài sự thông minh bẩm sinh, phần lớn dựa trên sự nỗ lực không ngừng nghĩ và đam mê Toán học.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/than-dong-toan-hoc-co-iq-cao-hon-ca-albert-einstein-va-stephen-hawking-d...

Thần đồng Toán học nhỏ tuổi nhất Nhật Bản

Cậu bé mặc dù chỉ mới 9 tuổi nhưng đã có thể làm được Toán dành cho sinh viên thi tốt nghiệp đại học.

Theo Phan Hằng (Theo Sina) (Báo GT)
sự kiện Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG