Thần đồng Toán học nhỏ tuổi nhất Nhật Bản

Thứ Ba, ngày 17/12/2019 01:00 AM (GMT+7)

Cậu bé mặc dù chỉ mới 9 tuổi nhưng đã có thể làm được Toán dành cho sinh viên thi tốt nghiệp đại học.

  

Ngày 10 tháng 10 vừa qua, một kỳ thi được hiệp hội Toán học Nhật Bản tại Tokyo được tổ chức, nội dung đề thi tương đương với cấp độ dành cho các sinh viên khoa Toán tại trường đại học. Sau khi kết quả được công bố, báo chí Nhật sửng sốt khi biết được rằng thí sinh trẻ nhất vượt qua bài kiểm tra này là một cậu bé chỉ mới 9 tuổi. Kỷ lục người trẻ tuổi nhất từ trước đến nay là 11 tuổi.

Kỳ thi được hiệp hội tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992 và cứ 3 năm 1 lần các thí sinh khắp nước sẽ tụ tập tại Tokyo để kiểm tra năng lực Toán học của mình. Theo hiệp hội này, bài kiểm tra sẽ được phân chia theo cấp độ từ tiểu học cho tới đại học, số lượng người vượt qua vào năm 2018 chiếm 5.7%. Trong đề thi sẽ chia ra các phần như phân tích, đại số tuyến tính, xác suất thống kê và các khái niệm cơ bản của thuật toán...

Thần đồng Toán học nhỏ tuổi nhất Nhật Bản - 1

Cậu bé này có tên là Takumi Ando, hiện đang sinh sống ở thành phố Nishinomiya, tỉnh Hyogo. Bà Kagami, mẹ của cậu bé cho biết con trai của mình khi 1 tuổi đã bắt đầu bộc lộ sở thích liên quan tới Toán học. Từ 2 tuổi trở đi, cậu bé yêu thích tất cả đồ chơi liên quan tới bảng số và số thứ tự từ 1-100. Khi học mẫu giáo, cậu bé đã có thể thuộc bảng cửu chương và thực hiện được 4 phép tính cơ bản (cộng trừ nhân chia). Thông qua những trò chơi yêu thích, cậu bé có niềm đam mê đặc biệt với việc tính toán các con số trên biển số xe.

Vào năm lớp 2 Takumi đã bắt đầu thích thú với các bài kiểm tra Toán học, khi đang học tiểu học, cậu bé đã có thể vượt qua bài kiểm tra Toán trung học cơ sở. Cứ như thế thành tích Toán học của cậu bé vượt trội hẳn bạn bè cùng trang lứa. Cậu bé liên tục thách thức bản thân chinh phục được những bài kiểm tra của lớp lớn hơn.

Thần đồng Toán học nhỏ tuổi nhất Nhật Bản - 2

Bà Kagami nói rằng gia đình của mình không có ai làm việc liên quan tới khoa học và những con số, nhưng Takumi lại rất quan tâm đến Toán học. Ban đầu bố mẹ của cậu bé chỉ dạy con trai mình những bài Toán trung học cơ sở nhưng quá trình này kéo dài không lâu. Hiện tại, cậu bé tự học bằng cách xem các video trực tuyến và nghiên cứu các kênh giải Toán trên Youtube.

"Sự hấp dẫn của Toán học là khi bạn tìm thấy câu trả lời, đó là một cảm giác rất phấn khích và sảng khoải", Takumi nói. Mặc dù đã đạt được thành tích cao trong bài kiểm tra do Hiệp hội Toán học tổ chức nhưng cậu bé trước mắt vẫn đang tập trung cho việc thi tuyển vào trường trung học cơ sở. 

Takumi được ca ngợi như một thần đồng Toán học nhưng gia đình cậu bé vẫn muốn con trai mình có một cuộc sống bình thường như đứa trẻ khác. Dù dư sức khả năng học vượt cấp nhưng cậu bé vẫn học đúng lớp, đúng tuổi. 

Cậu bé chia sẻ thêm rằng bản thân đang có sự quan tâm đến Vật lý, rất có thể trong tương lai cậu bé sẽ nghiên cứu thêm về môn học này. 

Takumi chia sẻ: "Em nghĩ rằng Toán học có thể được sử dụng để tạo ra các dữ liệu liên quan tới nhiệt độ nóng lên của trái đất. Em đang có một giấc mơ lớn và sẽ cố gắng để đạt được nó".

Nguồn: https://baogiaothong.vn/than-dong-toan-hoc-nho-tuoi-nhat-nhat-ban-d445658.html

Cậu bé 3 tuổi “bắn” tiếng Anh như người bản xứ mặc dù chưa bao giờ tiếp xúc với ngoại ngữ

Cậu bé người Israel này mặc dù chỉ mới 3 tuổi, nhưng lại nói được tiếng Anh như người bản xứ, trong khi đó ngôn ngữ...

Theo Phan Hằng (Theo Kobe-np) (Báo GT)
sự kiện Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG