Thạc sĩ, cử nhân thi làm bí thư Đoàn xã

Bắc Giang đang thực hiện thí điểm thu hút các cử nhân, thạc sĩ về làm bí thư Đoàn xã, thông qua hình thức thi tuyển.

Tốt nghiệp Học viện Báo chí – Tuyên truyền, chuyên ngành Lịch sử Đảng, Vũ Thị Hoàn Hoa (SN 1989, thôn Trại Han, xã Quang Tiến, Tân Yên, Bắc Giang) đang tìm việc thì hay tin xã Ngọc Lý tổ chức thi tuyển chọn bí thư Đoàn xã.

Cô tham gia các phần thi như trình bày chương trình hành động nếu được làm bí thư Đoàn xã; xử lý các tình huống cụ thể; thể hiện các kỹ năng như tổ chức trò chơi, hát, múa… Cùng thi với cô là 4 ứng viên khá nặng ký, trong đó có 2 người ở xã Ngọc Lý.

Với lợi thế đã tham gia công tác Đoàn và được kết nạp Đảng từ khi còn ở giảng đường, cộng thêm với sự năng động, thông minh và quyết tâm, cô đã chinh phục ban giám khảo và được Huyện Đoàn Tân Yên chuẩn y kết quả, bổ nhiệm chức danh bí thư Đoàn xã Ngọc Lý.

Thạc sĩ, cử nhân thi làm bí thư Đoàn xã - 1

Vũ Thị Hoàn Hoa trên cương vị bí thư xã Đoàn Ngọc Lý

Thi tuyển chức danh bí thư Đoàn xã là hình thức thu hút người có trình độ, năng lực về làm cán bộ Đoàn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động ở cơ sở

Phó bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang Trương Quang Hải

Chị Hoa tâm sự: Lúc đầu về làm bí thư Đoàn xã chưa có kinh nghiệm cũng rất lo. Hơn nữa, công tác Đoàn ở Ngọc Lý trước đây chưa mạnh nên cũng là trở ngại.

Anh Giáp Đình Giang, Bí thư Huyện Đoàn Tân Yên cho biết, Ngọc Lý là đơn vị đầu tiên thi tuyển bí thư Đoàn xã. Nguyên nhân là tại Đại hội Đoàn xã, nhân sự dự kiến bầu không trúng nên bị khuyết chức danh bí thư. Được sự nhất trí của Huyện ủy và chỉ đạo của Tỉnh Đoàn Bắc Giang, Huyện Đoàn Tân Yên đã xây dựng kế hoạch thi tuyển bí thư Đoàn xã lần đầu tiên.

Ứng viên là công dân Việt Nam, ưu tiên những người có hộ khẩu tại xã, dưới 27 tuổi, phải là cử nhân đại học chính quy. Hội đồng xét tuyển bao gồm cán bộ Huyện Đoàn, Ban Tổ chức Huyện ủy, Phòng Nội vụ và UBND xã nơi thi tuyển.

Ngoài ra, các bí thư Đoàn xã trong toàn huyện và Ủy viên BCH xã Đoàn cũng sẽ là những người bỏ phiếu cho ứng viên. Người trúng tuyển phải đạt số phiếu quá bán và cao nhất trong số những người tham gia thi.

Hoa tạo được ấn tượng tốt tại cuộc thi, dù cô gái này không phải người địa phương. Hoa chính thức đảm nhiệm chức danh bí thư Đoàn xã Ngọc Lý từ tháng 1/2013. “Còn quá sớm để đánh giá những việc Hoa làm nhưng có thể thấy cô ấy đã tổ chức được nhiều hoạt động sáng tạo” – anh Giang nói.

Cũng tương tự như ở Tân Yên, huyện Yên Thế (Bắc Giang) cũng tổ chức thi tuyển chức danh bí thư Đoàn xã Đồng Lạc. Các ứng viên cũng phải trình bày chương trình hành động. Có 3 ứng viên tham gia thi đều là người địa phương. Cả ba người đều tốt nghiệp đại học chính quy trở lên. Kết quả, Lê Thị Thanh Bắc (SN 1988), Thạc sĩ Triết học trúng tuyển.

Ngoài ra, 2 cử nhân đại học khác cũng được chỉ định làm Bí thư Đoàn xã ở huyện Lục Nam và Lạng Giang sau khi đã vượt qua các cuộc thi tuyển.

Thi tuyển chức danh bí thư Đoàn xã có phù hợp với Điều lệ Đoàn hay không? Anh Trương Quang Hải, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang khẳng định: Việc thi tuyển này thực hiện đúng với Luật cán bộ, công chức, viên chức và Điều lệ Đoàn. Đồng thời, Nghị quyết của Tỉnh ủy Bắc Giang cũng đặt ra yêu cầu các địa phương thu hút cử nhân đại học chính quy về làm việc. Những ứng viên trúng tuyển sẽ được Huyện Đoàn làm quy trình chỉ định chức danh bí thư Đoàn xã theo đúng Điều lệ Đoàn đồng thời tiếp tục được Huyện Đoàn tổ chức tập huấn trong 6 tháng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Trường (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung