Tại sao gia đình có năng lượng tích cực lại nuôi dạy thành công những đứa trẻ ưu tú?

Thứ Bảy, ngày 19/09/2020 07:04 AM (GMT+7)

Một đứa trẻ ưu tú không chỉ có IQ cao mà EQ cũng rất quan trọng, nó bắt nguồn từ chính mối quan hệ với các thành viên trong gia đình.

Sự kiện: Giáo dục

Cách đây không lâu, Tôn Khiêm ở Tứ Xuyên, Trung Quốc đạt được 675 điểm, đậu vào trường Đại học Thanh Hoa danh tiếng, khiến gia đình vô cùng tự hào.

Tôn Khiêm hào hứng nói: “Thanh Hoa là trường đại học tốt nhất nước. Tôi đã đặt mục tiêu này khi còn nhỏ. Tôi chỉ muốn học tại Thanh Hoa mà thôi, cuối cùng ước mơ này cũng trở thành sự thật”.

Tại sao gia đình có năng lượng tích cực lại nuôi dạy thành công những đứa trẻ ưu tú? - 1

Giấc mơ Đại học Thanh Hoa trở thành sự thật. (Ảnh minh họa)

Khi chia sẻ niềm vui của mình trên các phương tiện truyền thông, cách ăn nói và phong thái tự tin khiến mọi người tò mò không biết gia đình Tôn Khiêm như thế nào, mà có thể tạo ra một thanh niên xuất sắc như vậy.

Trên thực tế, gia đình Tôn Khiêm thuộc dạng bình thường, thu nhập phụ thuộc vào những công việc lặt vặt của cha và vài mẩu ruộng để trồng trọt. Cha mẹ cậu rất muốn con trai mình học hành chăm chỉ, thoát khỏi cuộc sống nghèo khó ở quê này. Họ luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh, mỗi ngày đều cố gắng làm việc.

Tôn Khiêm là con cả trong gia đình, hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, cậu học hành chăm chỉ và chưa bao giờ phải khiến mọi người phiền lòng. Dù cuộc sống nghèo khổ, nhưng cậu luôn yêu gia đình mình.

George Washington, tổng thống đầu tiên của Mỹ từng nói: “Hãy để những đứa trẻ cảm thấy gia đình là nơi hạnh phúc nhất thế giới. Đây là cách làm khôn ngoan của người lớn ngày xưa”.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong gia đình có năng lượng tích cực

Một bộ phim có tên “Trường học thiếu niên” của Trung Quốc, kể về Giang Quan Nam – một cậu bé sống trong nhung lụa nhưng không may công ty của gia đình bị phá sản. Đối mặt trước những khó khăn trong hiện tại, mẹ của Quan Nam nói rằng, bà sẽ đi làm và trả lại từng chút một số tiền nợ người khác. 

Tại sao gia đình có năng lượng tích cực lại nuôi dạy thành công những đứa trẻ ưu tú? - 2

Ảnh minh họa.

Khi gia đình 3 người dọn ra khỏi căn biệt thự, Giang Nam quay lại nhìn ngôi nhà một cách buồn bã. Thế nhưng, cha của cậu không thèm nhìn căn nhà dù chỉ một giây, ông ôm cổ con trai và nói: “Hãy nhìn về phía trước và mỉm cười”.

Dù giàu hay nghèo, chỉ cần gia đình luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, tích cực, ấm áp, con cái sẽ không dễ bị cám dỗ và lạc lối. Tình yêu thương trong sáng này sẽ là của cải lớn nhất mà cha mẹ dành cho con cái.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng từ một gia đình có năng lượng tích cực, chúng sẽ tự tin, độc lập và tự giác, sẽ không dễ bị thu mình lại ngay cả khi có những thử thách trong cuộc sống.

Yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển của một đứa trẻ

Để nghiên cứu đâu là yếu tố chính thực sự ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của một đứa trẻ, giáo sư Robert Waldinger của Trường Y Harvard đã tiến hành một dự án nghiên cứu có tên Grant.

Theo đó, Robert đã chọn một nhóm sinh viên chưa tốt nghiệp và theo dõi. Sau nhiều năm ông đã có những kết luận đáng ngạc nhiên.

Tại sao gia đình có năng lượng tích cực lại nuôi dạy thành công những đứa trẻ ưu tú? - 3

Ảnh minh họa

“Thành công về kinh tế của một người chủ yếu phụ thuộc vào việc họ có mối quan hệ tốt với những người xung quanh hay không. Ở một mức độ nhất định, nó có rất ít mối tương quan với chỉ số IQ”, Robert nói.

Robert còn chỉ ra rằng, mối quan hệ với cha mẹ thời thơ ấu có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống khi trưởng thành của một người.

- Những đứa trẻ có mối quan hệ tốt với cha mẹ, sẽ sống một cuộc sống hạnh phúc, sự lo lắng của chúng sẽ giảm đi rất nhiều khi trưởng thành.

- Những đứa trẻ có quan hệ không tốt với cha mẹ, sẽ mắc bệnh tâm thần, chỉ số hạnh phúc của chúng sẽ bị giảm sút rất nhiều.

Khi trẻ sống trong một gia đình không hạnh phúc

Trong cuộc sống hiện nay, không thiếu những trường hợp như Tiểu Bảo. Cha của Tiểu Bảo là một nhà địa chất học, sau khi kết hôn, ông dành phần lớn thời gian của mình cho việc nghiên cứu khoa học. Ông ít khi ở nhà, Tiểu Bảo cũng vì thế mà thiếu đi tình thương của cha mình.

Mẹ của Tiểu Bảo là người sống thiên về tình cảm, trái ngược với người chồng khô khan suốt ngày chỉ biết cắm mặt vào công việc. Cuộc hôn nhân của họ liên tục có những xung đột và không lâu sau đó 2 người đã ly hôn.

Tại sao gia đình có năng lượng tích cực lại nuôi dạy thành công những đứa trẻ ưu tú? - 4

Ảnh minh họa.

Là một người cởi mở và lạc quan, mẹ của Tiểu Bảo nhanh chóng tìm tình yêu mới và tái hôn đến 6 lần. Điều này khiến cho Tiểu Bảo không còn tin vào hôn nhân. Cậu cho rằng hôn nhân là thứ giả tạo nhất trên đời.

Những đứa trẻ như Tiểu Bảo sống trong một gia đình thiếu thốn tình thương sẽ có cảm giác bất an nghiêm trọng. Mặc dù bản thân họ thèm khát được yêu thương, nhưng lại khó tin tưởng vào người khác. Sự thiếu tình thương này cũng ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong sự nghiệp của một người.

Dù hoàn cảnh gia đình như thế nào, nếu không có tình thương yêu cơ bản nuôi dưỡng con cái, trái tim chúng như sa mạc cằn cỗi, khó xây dựng nhân cách tốt từ nhỏ, về lâu dần sẽ hình thành những tâm lý xấu.

Chỉ khi trẻ được sống trong một bầu không khí gia đình tràn ngập sự tích cực vào cuộc sống, trẻ mới có tâm trạng vui vẻ. Điều này không chỉ giúp ích nhiều cho bản thân của trẻ ma còn truyền năng lượng tích cực đến những người xung quanh.

Nguồn: http://danviet.vn/tai-sao-gia-dinh-co-nang-luong-tich-cuc-lai-nuoi-day-thanh-cong-nhung-dua-tre-...

Theo dõi 14 đứa trẻ trong 49 năm, trẻ thông minh không phải do IQ mà là ''2 chữ này''

Trí thông minh của một đứa trẻ không phải là do bẩm sinh mà còn phụ thuộc phần lớn vào quá trình chúng phấn đấu, luyện...

Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục