Tắc hồ sơ ưu tiên, mất suất vào đại học

Nộp hồ sơ đúng hạn, đủ điều kiện ưu tiên xét tuyển vào Trường ĐH Dầu khí Việt Nam, tuy nhiên, danh sách thí sinh nhập trường không có Nguyễn Văn Chương (SN 1995, P. Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), do sơ suất khâu thu nhận, gửi hồ sơ.

Chương là học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), 3 năm liền đạt học sinh giỏi và giải Khuyến khích Quốc gia môn Hóa học năm 2012-2013. Kỳ thi ĐH, Chương đạt 20 điểm, không đỗ vào ĐH Dầu khí Việt Nam.

Tuy nhiên, theo điều kiện ưu tiên xét tuyển, thí sinh này đủ điều kiện đỗ vào trường theo hồ sơ đăng ký. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, bố của Chương, cả gia đình đầy hy vọng con trúng tuyển. Nhưng ngày 8/8 khi xem danh sách thí sinh đỗ vào ĐH Dầu khí Việt Nam lại không có tên con.

Gọi điện thoại đến trường ĐH Dầu khí VN, ông Hùng mới vỡ lẽ trường này không nhận bất kỳ hồ sơ nào của thí sinh Chương. Ngày 9/8, liên hệ với Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, mới hay hồ sơ xét tuyển của Chương đang nằm tại Bưu cục Quang Trung (Đà Nẵng).

Tắc hồ sơ ưu tiên, mất suất vào đại học - 1

Ông Hùng và em Chương kiến nghị với phóng viên Tiền Phong. ẢNH: NGUYỄN HUY

Theo ông Hùng, ngày 10/4, trước khi hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển (1 ngày) theo quy định của trường ĐH Dầu khí Việt Nam, Chương hoàn thiện hồ sơ nộp trường Lê Quý Đôn cho thầy Nguyễn Văn Quận, Trưởng phòng Giáo vụ, cán bộ phụ trách thu hồ sơ.

Tuy nhiên, đến ngày 23/4, Chương mới được trường Lê Quý Đôn yêu cầu lập thêm 1 phiếu đăng ký xét tuyển vào ĐH Dầu khí Việt Nam, và chuyển hồ sơ lên Sở GD&ĐT thành phố vào ngày 18/6 (quá thời hạn hơn 2 tháng so với quy định của trường ĐH Dầu khí Việt Nam-PV).

TẮC Ở ĐÂU?

TS.Nguyễn Đình Vĩnh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, Hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn thừa nhận có sự nhầm lẫn, thiếu hiểu ý giữa cả người nhận và người nộp hồ sơ nên việc phân loại hồ sơ xét tuyển không kịp thời. Theo thầy Nguyễn Văn Quận, thay vì nộp riêng phiếu xét tuyển, em Chương lại đính kèm vào phiếu đăng ký dự thi nên bị nhầm hồ sơ dự thi thông thường và dẫn đến sự cố gửi hồ sơ muộn. “Tôi hỏi em Chương 2 lần phiếu xét tuyển ở đâu, em nói đã nộp cho trường. Tôi nghĩ em Chương đã nộp thẳng cho trường dự thi nên không để ý”, thầy Quận nói.

Ngày 18/6, hồ sơ xét tuyển em Chương (hồ sơ mới-PV) được Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn chuyển sang Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng. Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, Lê Trung Chinh xác nhận: Sau khi nhận hồ sơ, sở chuyển gấp đến trường ĐH Dầu khí. Tuy nhiên, lúc này trường ĐH đang trong thời gian nghỉ hè, không ai nhận hồ sơ. Bưu cục Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hoàn hồ sơ về cho bưu cục Quang Trung Đà Nẵng (ngày 13/7). Nhưng bưu cục này lại không phát hoàn về Sở GD&ĐT. Trong ngày 9/8, Sở gửi lại hồ sơ xét tuyển của Chương đến trường ĐH Dầu khí Việt Nam, và đang chờ phản hồi của trường này.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh: Sở đã gửi văn bản lên Bộ GD&ĐT, kiến nghị Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm “trọng tài” phân xử, giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh Chương có cơ hội được tuyển vào ĐH Dầu khí và đang chờ hướng dẫn của Bộ. “Sở nghiêm túc rút kinh nghiệm và nhận khuyết điểm trong việc để xảy ra sai sót trên và có hình thức kỷ luật các thành viên liên quan”, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Lê Trung Chinh nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.H (Tiền Phong)
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN