Sở GDĐT: Học trước lớp 1, lỗi ở phụ huynh

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, trẻ học trước khi vào lớp 1 có đến 90% nguyên nhân do phụ huynh, 10 % giáo viên.

Tại cuộc giao ban báo chí, chiều 2/7 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, các lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội trả lời những vấn đề dư luận quan tâm thời gian qua như dạy thêm, học thêm, học trước lớp 1, tuyển sinh đầu cấp...

Tại cuộc giao ban, ông Phạm Xuân Tiến– Trưởng phòng giáo dục bậc tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra khuyến cáo với các bậc phu huynh học sinh không nên cho trẻ học trước lớp 1.

Ông Tiến khẳng định những học sinh học trước lớp 1, em nào vững nhất, nửa kỳ 1 hết vốn, cuối học kỳ 1 bằng nhau, hết năm học, các em học trước thua xa các em chưa học.

Thực tế, quá nhiều người chạy theo ý kiến, người nọ đồn thổi người kia tạo ra làn sóng, trào lưu cho con đi học trước.

Sở GDĐT: Học trước lớp 1, lỗi ở phụ huynh - 1

Trẻ 5 tuổi ở Quảng Ngãi bắt đầu học những nét viết đầu đời ở lớp học thêm
(Ảnh: nguồn Dân Việt)

Ông trưởng phòng giáo dục bậc tiểu học khẳng định, trẻ học trước khi vào lớp 1 có đến 90% nguyên nhân do phụ huynh, 10 % giáo viên, bởi có cầu có cung.

“Giáo viên dạy trước lớp 1 không có gì để phụ huynh phải sợ mà cho con đi học. Vì con họ chưa đi học, cô cũng chưa dạy học sinh đó. Không ai bắt, không có gì phải sợ, hoàn toàn do phụ huynh học sinh có yêu cầu”, Ông Phạm Xuân Tiến phân tích nguyên nhân.

Hệ lụy, về sức khỏe, trí tuệ,  khớp, cơ... đặc biệt các cháu ở lớp 1, mỗi ngày có một hoặc hai tiết Tiếng Việt, nhưng có thể ở lớp đó, gần 2 tiếng đồng hồ các cháu ngồi bó khung, rất khổ.

Vị trưởng phòng giáo dục tiểu học chỉ ra một hạn chế khác, đó là học sinh phải học quá nhiều tiết mà chủ yếu chỉ có hai môn toán và tiếng Việt. Điều này sẽ khiến nhiều học sinh sợ, không dám đi học.

“Sao phụ huynh không nghe chúng tôi, cứ cho con đi học trước để làm ra hệ lụy, ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe các cháu. Các cháu nói với nhau rằng: Lớp một khó thế à? Ở mầm non toàn chơi thôi”, ông Tiến nói.

Ông Tiến khẳng định, 100% nhà trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội dạy đủ, dạy đúng đảm bảo cho các cháu từ lúc không biết gì đến biết đọc, viết, làm tính... bảo đảm chuẩn kỹ năng kiến thức. 

“Các trường ở Hà Nội, không chỉ là chuẩn kiến thức tối thiểu mà còn ở mức độ cao hơn. Giáo viên Hà Nội rất giỏi làm giàu kiến thức cho các cháu”, vị trưởng phòng giáo dục tiểu học khẳng định.

Sở GDĐT: Học trước lớp 1, lỗi ở phụ huynh - 2

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội

Cũng tại cuộc họp giao ban, PV đặt câu hỏi về vấn đề khoản tiền học phí và các khoản thu đầu năm. Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, công khai là yêu cầu đầu tiên đối với tuyển sinh năm học mới. Sở cũng yêu cầu các nhà trường không gộp các khoản thu ngay từ đầu năm. Tất cả các khoản thu đều phải thông báo đến các phụ huynh. Các khoản thu bảo hiểm, đoàn đội nhà trường không thu.

Ông Nguyễn Hiệp Thống cũng cho biết, tuyển sinh lớp 1 năm học 2013 – 2014, do hệ lụy của năm sinh “heo vàng” 2007, số lượng học sinh tăng 11.000 cháu. Sở yêu cầu tuyển sinh “4 rõ”: Rõ chỉ tiêu, thời gian, tuyến, phương thức. Nội dung “4 rõ” được công khai ở tất cả các trường tuyển sinh đầu cấp.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1. Theo đó, nghiêm cấm giáo viên tổ chức hoặc tham gia dạy học trước chương trình lớp 1.

Các phòng GD-ĐT phải tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non, các trường tiểu học và các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường tuyệt đối không dạy học trước chương trình lớp 1.

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm và kịp thời theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các sai phạm về dạy học trước chương trình lớp 1 theo quy định.

Theo Bộ GD-ĐT, dạy học trước chương trình lớp 1 là phản khoa học, gây khó khăn trong việc tổ chức dạy học lớp 1, vì sẽ làm trẻ chủ quan, giảm hứng thú học tập khi vào học lớp 1, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ, nhất là khi người dạy có phương pháp sư phạm không tốt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN