Sau tết, hơn 1.000 học sinh Trà Vinh bỏ học

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tỉnh Trà Vinh có hơn 1.000 học sinh bỏ học.

Ông Nguyễn Ngọc Danh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh cho biết, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tỉnh này có khoảng 1.023 học sinh bỏ học. Trong khi tổng số học sinh của toàn tỉnh vào khoảng trên 150 nghìn.

Theo ông Danh, số học sinh bỏ học nhiều nhất thuộc khối THCS và THPT trong đó học sinh lớp 9, lớp 10 nghỉ học nhiều nhất.

Tuy có hơn 1.000 học sinh bỏ học, nhưng đây vẫn được coi là “có giảm” so với các năm trước. Năm học 2012 – 2013 vừa qua, tỉnh Trà Vinh có 3.161 học sinh bỏ học (chiếm 2,02% tổng số học sinh).

Ông Nguyễn Ngọc Danh cho biết nguyên nhân bỏ học chủ yếu do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, học sinh bỏ học đi làm kinh tế. Điều này cũng lý giải vì sao số học sinh bỏ học thường rơi vào lớp 9, lớp 10 (học sinh bước sang tuổi 15, 16). Lý do phỏ biến khác, do một số em học lực yếu kém không muốn trở lại lớp học...

Sau tết, hơn 1.000 học sinh Trà Vinh bỏ học - 1

Nguyên nhân bỏ học chủ yếu do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn,
học sinh bỏ học đi làm kinh tế (ảnh minh họa, NLĐ)

Theo ông Danh, hiện nay Chính phủ đang có chương trình trợ cấp gạo cho gia đình học sinh khó khăn. Cùng với đó, tỉnh kêu gọi các tổ chức đoàn thể giúp đỡ gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Ông Danh hy vọng điều này sẽ giúp giảm bớt số học sinh bỏ học đi làm kinh tế.

Ngành giáo dục cũng vận động học sinh bỏ học trở lại lớp. Riêng các em có học lực yếu, các trường sẽ có chương trình dạy phụ đạo thêm...

Không chỉ Trà Vinh, các tỉnh khác thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng có số học sinh bỏ học rất cao. Năm học 2012 – 2013, mặc dù tỷ lệ học sinh bỏ học giảm nhưng các tỉnh ĐBSCL (không tính TP. Cần Thơ) có hơn 37 nghìn 500 học sinh bỏ học. Trong khi, tổng số học sinh các tỉnh này hơn 2,6 triệu học sinh phổ thông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN