PTT Vũ Đức Đam:Thi tốt nghiệp 4 môn, cần tính kỹ

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 18:41 PM (GMT+7)

Việc để học sinh tự lựa chọn 2 trong số 5 môn thi (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử) dễ dẫn tới việc giáo viên bị phân hạng.

Đó là lời phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khi bàn về đổi mới trong giáo dục tại Hội nghị quán triệt Nghị Quyết Trung ương 8, khóa XI và triển khai nhiệm vụ năm học 2013 -2014 khối các Sở GD-ĐT.Xem xét kỹ việc giảm môn thi tốt nghiệp

Phó Thủ tướng cho rằng, việc đổi mới giáo dục không được để dẫn đến tình trạng sau một thời gian phân loại giáo viên thành hai hạng. Hạng thứ nhất là giáo viên loại A, dạy các môn chắc chắn được thi tốt nghiệp (Toán, Văn) và loại giáo viên dạy các môn không được thi hoặc các môn tự chọn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử). Những giáo viên dạy các môn không được thi tốt nghiệp cũng rất ít động lực để phấn đấu. Không cẩn thận thì ngay trong ngành giáo dục cũng phân hóa thành 2 hạng giáo viên. Điều này sẽ rất dễ ảnh hưởng tới chất lượng của ngành giáo dục nước nhà.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc đổi mới chương trình dạy và học đang được Bộ GD-ĐT tập trung làm nhưng việc đổi mới thi cử phải là khâu đột phá.

“Việc Bộ GD-ĐT chọn đổi mới công tác thi cử là bước đột phá cũng rất có ý nghĩa. Đổi mới thi cử cần làm trước một bước để tạo động lực mạnh, lan tỏa đổi mới cái khác. Tôi cho rằng Bộ lựa chọn như vậy là đúng”, Phó Thủ tướng khẳng định.

PTT Vũ Đức Đam:Thi tốt nghiệp 4 môn, cần tính kỹ - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ GD-ĐT phải bàn rất kỹ bởi việc đổi mới không chỉ cho năm nay. Việc đổi từ thi 6 môn thành 4 môn được nhiều ý kiến cho rằng có lợi cho học sinh. Tuy nhiên, việc này được Phó thủ tướng liên tưởng tới việc khi một người đang phải vác một vật nặng khoảng 60 kg. Nhưng đột nhiên vật nặng đó giảm xuống chỉ còn 40kg sẽ làm người đó lười nhác. Cũng giống như một học sinh được giảm số lượng môn thi sẽ khiến các em học lệch. Khi các em ra đời, kiến thức sẽ bị thiếu hụt và lúc đó lợi lại biến thành hại.

Về công tác đổi mới thi cử, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét lại việc miễn thi cho khoảng 20% học sinh mỗi tỉnh. Ông cũng lấy ra ví dụ việc miễn thi tốt nghiệp cho 20% học sinh cũng có nhiều bất cập. “Thi bớt môn đi ai nghe cũng phấn khởi nhưng thực tế 98% đỗ tốt nghiệp thì tại sao phải đặt vấn đề miễn. Thậm chí đặt ra không nên miễn cho bất kỳ ai”.

Theo Phó Thủ tướng, nếu kỳ thi tốt nghiệp được tổ chức nhẹ nhàng, không căng thẳng thì việc miễn thi này là không cần thiết. Bên canh đó, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT cần phải làm thận trọng để ổn định lâu dài, cần có thông báo sớm để nhà trường, học sinh có sự chuẩn bị không nên cập rập quá.

Theo Tuyết Ninh (Khampha.vn)
sự kiện Thi tốt nghiệp THPT 2018