20% HS được miễn thi tốt nghiệp THPT là xứng đáng

Thứ Ba, ngày 11/02/2014 13:09 PM (GMT+7)

Bộ GD&ĐT chiều 10/2 phát đi thông báo giải thích thêm về dự thảo điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT trong những năm trước mắt.

Theo đó, xung quanh vấn đề miễn thi tốt nghiệp cho khoảng 20% học sinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng tất cả học sinh được miễn thi đều xứng đáng vì tỉ lệ 20% này đáng tin bởi nó được xác định dựa trên tỉ lệ về số học sinh giỏi, học sinh tiên tiến tương xứng trong các năm gần đây.

Về việc dự kiến giảm các môn thi tốt nghiệp xuống còn bốn môn, ông Hiển lý giải: Việc xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp không chỉ sử dụng kết quả thi mà có cả kết quả đánh giá trong quá trình học tập. Muốn có hồ sơ dự tuyển đại học tốt (gồm kết quả học tập tốt và kết quả tốt nghiệp tốt) thì học sinh không thể học lệch mà phải nỗ lực học tập tất cả môn. Ngoài ra, đề thi sẽ có điều chỉnh theo hướng tăng cường câu hỏi mở đối với các môn tự luận nhằm khắc phục tình trạng học lệch, học tủ. Đồng thời, phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của học sinh vào giải quyết vấn đề.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về phương án đổi mới thi tốt nghiệp THPT. Bộ mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến trao đổi để hoàn thiện hơn phương án thi.

Theo Pháp Luật TPHCM