Hà Nội: Trường THCS Phương Mai mắc nhiều sai phạm

Sau khi UBND quận Đống Đa thông báo kết quả giải quyết tố cáo hiệu trưởng Trường THCS Phương Mai, bà Nguyễn Thị Phương Loan - Hiệu phó trường này - lại tiếp tục có đơn khiếu nại lên lãnh đạo TP.Hà Nội, quận Đống Đa, cho rằng, cách giải quyết đơn thư thiếu dân chủ, thiếu khách quan...

Tuy nhiên, qua thông báo của UBND quận Đống Đa đã cho thấy ở trường này đang có nhiều sai phạm.

Thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo kết luận có 5 nội dung đúng, 2 nội dung vừa đúng vừa sai và 4 nội dung sai. Trong đó, chỉ riêng nội dung đơn thư tố cáo đúng đã cho thấy nhiều sai phạm khó thể chấp nhận: Trường tổ chức dạy tiếng Anh có yếu tố nước ngoài không xin phép phòng GDĐT; tổ chức dạy kỹ năng sống có thu tiền của học sinh khối 6 năm học 2012 và 2013 là vi phạm văn bản hướng dẫn của Sở GDĐT; làm sai quy chế trong việc xếp loại hiệu phó Nguyễn Thị Phương Loan (người có đơn tố cáo hiệu trưởng - PV), không công bố công khai kết quả phân loại đánh giá giáo viên; có giáo viên làm thất thoát cơ sở vật chất, nhưng cuối năm vẫn được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; thậm chí có học sinh học ở lớp 8B, nhưng kết thúc năm học 2011- 2012 lại được các giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm lớp 8A phê học bạ và xếp loại(!?).

Còn những nội dung được thông báo cho rằng nửa đúng nửa sai không chỉ cho thấy sự chuyên quyền của hiệu trưởng, mà còn cho thấy có sự không rõ ràng trong thông báo này. Cụ thể, một mặt thông báo nói rằng, việc lập ban tuyển sinh năm học 2012 – 2013 không có tên hiệu phó Loan; việc thay đổi vị trí tổ trưởng chuyên môn, thủ quỹ không thông qua ban giám hiệu... là sự việc có thật, nhưng đó là “thực hiện quyền của hiệu trưởng”, không vi phạm điều lệ trường THCS của Bộ GDĐT (QĐ số 07/207/QĐ-BGDĐT). Mặt khác, thông báo này lại cho rằng “việc lập ban tuyển sinh, kế hoạch tuyển dụng, thay đổi tổ trưởng tổ chuyên môn không thực hiện đúng điều 5 quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của nhà trường (theo Quyết định số 04/2000/QĐ-BGDĐT)”.

Hà Nội: Trường THCS Phương Mai mắc nhiều sai phạm - 1

Trường THCS Phương Mai. Ảnh: Vũ Loan

Như vậy, một mặt nói đó là thẩm quyền của hiệu trưởng, mặt khác lại nói hiệu trưởng không thực hiện quy chế dân chủ. Với cách nói này, thông báo đã tự mâu thuẫn, lấp lửng đúng sai, gây khó hiểu cho người đọc. Ở nội dung khác, thông báo khẳng định trường đưa ra mức thu 500.000 đồng ủng hộ văn nghệ không mang tính tự nguyện và không có sự thỏa thuận với phụ huynh học sinh là sai, đồng thời thông báo cũng khẳng định, không có chuyện vì đóng góp nhỏ hơn 500.000 đồng mà trường đánh giá thấp thành tích năm học của lớp.

Theo thông báo này, các biện pháp đưa ra để xử lý tố cáo đã làm rõ hơn những sai phạm của Trường THCS Phương Mai. Cụ thể:

Trường hoàn trả toàn bộ khoản thu thực hiện dạy kỹ năng sống 34.250.000 đồng cho 137 học sinh khối lớp 6 năm học 2012 – 2013; thu hồi khoản thu phần trăm tiền may đồng phục học sinh được trích lại từ nhà may Phương Thảo về quỹ nhà trường. Trường tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất mức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có các sai phạm sau: Chưa thực hiện đúng quy trình xếp loại thi đua cho cán bộ, giáo viên năm học 2011- 2012; vi phạm thông tư 35/206 liên bộ về quy định số giờ dạy của cán bộ quản lý; dạy kỹ năng sống có thu tiền không thực hiện theo chỉ đạo của sở và phòng GDĐT; tổ chức dạy tiếng Anh có yếu tố nước ngoài không xin phép cấp có thẩm quyền;...

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Phương Loan - Hiệu phó Trường THCS Phương Mai - tiếp tục có đơn khiếu nại về cách thức, kết quả giải quyết đơn thư tố cáo của UBND quận Đống Đa. Khi nào có kết quả giải quyết tiếp, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc.

Chia sẻ
Theo Duy Hưng (Lao động)
Báo lỗi nội dung