Phó Trưởng phòng Khảo thí & Quản lý chất lượng Hà Giang sửa điểm cho thí sinh như thế nào?

Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:07 PM (GMT+7)

Đại diện A83 công an tỉnh Hà Giang thông tin về hành vi nâng điểm cho nhiều thí sinh ở Hà Giang của cán bộ Sở GD-ĐT.

Chiều nay (17/7), Hà Giang chính thức họp báo công bố thông tin rà soát kết quả thi THPT Quốc gia 2018 ở Hội đồng thi tỉnh Hà Giang tại trụ sở Sở Thông tin và truyền thông.

Chủ trì buổi họp báo là đại diện Bộ Giáo dục - Cục trưởng Quản lý chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh; Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hồi đồng thi Hà Giang Trần Đức Quý.

Với vai trò là Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, xin nhận trách nhiệm về việc để xảy ra sai phạm trong kỳ thi.

Phó Trưởng phòng Khảo thí & Quản lý chất lượng Hà Giang sửa điểm cho thí sinh như thế nào? - 1

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, đã xác minh được danh tính người nâng điểm cho thí sinh ở Hà Giang. (Ảnh: Tiền Phong)

Qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Về việc xử lý trách nhiệm cán bộ Lương, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, sau khi có kết luận cuối cùng của công an, nếu phải khởi tố sẽ khởi tố, đuổi việc sẽ đuổi việc...

“Phải làm rõ vi phạm điều nào, luật gì, nếu nghiêm trọng thì phải khởi tố hình sự. Hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc sẽ chuyển cho cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Thời điểm này tôi thấy vui vì đã trả lại được niềm tin cho người dân Hà Giang và cả nước. Trong quá trình làm có những cái không thể lường trước được, đây sẽ là bài học sâu sắc cho chúng tôi trong những kỳ thi tiếp theo”, ông Quý nói.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, cả Bộ GD-ĐT và Công an tỉnh Hà Giang đều thống nhất sẽ xử lý nghiêm túc người vi

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan.

Sở đã thay thế toàn bộ điểm chấm thẩm định cho điểm công bố ngày 11/7, không ảnh hưởng đến việc đăng ký thi xét tuyển của thí sinh vào ngày 19/7.

Đại diện A83 công an tỉnh Hà Giang cho biết, ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng khảo thí được giao phụ trách máy tính quét chấm điểm thi. Ngày 27/6, sau khi có kết quả thi của Bộ GD -ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm exel, sau đó đã sử dụng cách thức này để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh.

Cũng theo đại diện A83, sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án, có nhiều tin nhắn đến số điện thoại của ông Lương. Cán bộ này đã nhập số báo danh vào máy sau đó thực hiện hành vi của mình. Quy trình bảo mật liên quan giám sát chưa chặt chẽ để ông Lương xử lý toàn bộ quá trình.

Ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, cho biết không thể dung túng cho tiêu cực, phải mang đến cho các em công bằng, động lực để tiếp tục cố gắng học tập.

Bộ GD-ĐT công bố danh tính người can thiệp vào kết quả thi ở Hà Giang

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Báo lỗi nội dung