Có gần 120 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm bài thi trắc nghiệm

Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:01 PM (GMT+7)

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, sai phạm trong chấm thi ở Hà Giang xảy ra ở một khâu trong quá trình chấm bài thi trắc nghiệm.

Trưa 17/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, sai phạm trong chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Gang là rất nghiêm trọng. Sai phạm xảy ra ở một khâu trong quá trình chấm bài thi trắc nghiệm còn môn tự luận thì không có vấn đề gì.

“Chúng tôi phát hiện người trực tiếp can thiệp vào kết quả của thí sinh với mục đích nâng điểm cho các thí sinh này”, ông Trinh thông tin.

Có  gần 120 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm bài thi trắc nghiệm - 1

Đại diện A83 thông tin về chiêu trò gian lận của ông Vũ Trọng Lương - Ảnh: Công Luân (Người lao động)

Căn cứ theo quy chế, Bộ GD-ĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định tất cả các môn thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh trong kỳ thi này.

Ông Trinh cho biết, theo dữ liệu quét bài thi gốc của thí sinh lưu trên máy tính, đều hoàn thiện trước ngày 3/7 không có dấu hiệu sửa chữa hoặc thay thế. Do đó  đây là căn cứ quan trọng để để hội đồng thẩm định chấm lại bài thi trắc nghiệm khách quan.

“Kết quả cho thấy có gần 120 thí sinh được nâng điểm bài thi trắc nghiệm. Mức điểm nâng cao nhất là 8,75 điểm”, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng cho hay.

Cũng theo ông Trinh, theo quy chế, kết quả chấm thẩm định sẽ được sử dụng làm kết quả chính thức và thay cho kết quả đã công bố. Kết quả mới này được sử dụng để đăng ký vào xét tuyển CĐ, ĐH.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và sẽ xử lý vụ việc theo quy định hiện hành.

Chiều nay Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Giang sẽ họp báo thông tinh chính thức về sự việc.

Trước đó, sau khi các hội đồng thi THPT Quốc gia công bố điểm của thí sinh, trên mạng xã hội hiện xuất hiện những thông tin đặt ra nghi vấn: Cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước.

Theo phổ điểm môn Vật lý của địa phương này, có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm từ 8 đến dưới 9.

Nhiều chuyên gia cho rằng đó là điều quá vô lý. Vì theo lẽ thường, với đề thi có mức phân hóa cao như năm nay thì mức điểm càng cao, số lượng thí sinh đạt được càng ít. Thông thường trên bình diện chung, số thí sinh đạt 9-10 chỉ bằng 1/8-1/6 số thí sinh 8-9 mới là hợp lý.

Môn Toán cũng rất vô lý bởi số thí sinh có mức điểm 8-8,75 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từ 9 trở lên tới 57 thí sinh.

Vụ điểm thi ở Hà Giang: Đã xác minh được đối tượng gây sai phạm

Hiện cơ quan chức năng đang đấu tranh khai thác, điều tra làm rõ động cơ, mục đích của đối tượng này.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Báo lỗi nội dung