Nuôi chữ ở huyện nghèo

Tặng học bổng, giúp xây dựng trường lớp là cách nhiều đơn vị hỗ trợ các huyện nghèo về giáo dục. Có được sự hỗ trợ này, các em học sinh huyện nghèo có động lực để quay trở lại lớp.

Học bổng đúng lúc

Từ đầu hè năm 2012, cậu bé Vừ Tồng Chà, lớp 8C Trường THCS Huổi Tụ (Kỳ Sơn, Nghệ An) đã nhận được một suất học bổng khá bất ngờ từ Hội Khuyến học Kỳ Sơn. Năm học 2011-2012, Vừ Tồng Chà đã định bỏ học vì gia đình quá khó khăn. Tuy nhiên, nhờ các cô giáo trong trường động viên, em đã quay trở lại lớp và sau đó nhận được học bổng 500.000 đồng.

Đây là món quà của Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho các em học sinh nghèo vượt khó, nhất là các em đã bỏ học quay trở lại trường tiếp tục học tập (tổng trị giá 100 triệu đồng).

Nuôi chữ ở huyện nghèo - 1
Học sinh nghèo ở Huổi Tụ làm lán trại chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Có đặt chân tới Trường THCS Huổi Tụ mới biết mỗi sự hỗ trợ ở đây quý giá tới mức nào. Ngôi trường đóng cheo leo trên đỉnh đồi, các thầy cô giáo, người thì can, người thì dùng ống bương kết lại đang lặc lè cõng nước lên ký túc xá. Thầy giáo Nguyễn Đức Luyện cho biết: “Ở đây không mưa cũng thiếu nước mà mưa cũng thiếu nước. Hàng ngày, các thầy cô giáo phải xuống khe Huổi Đun mất gần một tiếng đồng hồ để cõng nước”. Giáo viên khổ 1 thì học sinh khổ 10, vì các em ở trong các lán trọ, không có xô chậu trữ nước. Cô Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường THCS Huổi Tụ cho biết: “Trong năm học này chúng tôi cố gắng tham mưu để xây bể đựng nước lớn, phần nào giải quyết được khâu thiếu nước cho giáo viên và học sinh”.

Trở lại câu chuyện học bổng, cô Hằng cho biết, Huổi Tụ có 11 bản chủ yếu là người Mông, trong đó có những bản xa như Phà Xac, Na Ni. Do chưa có nhà ở bán trú nên các em học sinh phải dựng lều trọ học. Vì thế, mỗi sự hỗ trợ, dù là rất nhỏ, cũng giúp các em khá nhiều trên con đường học hành hết sức gian nan. Trên đường qua Tổng đội xung phong 8, bên bờ vực thẳm, chúng tôi thấy những dãy lều trọ san sát của các em, và thật bất ngờ đã gặp lại Vừ Tồng Chà. Chà nói: “Chúng em phải tự chặt cây làm lán, ở 3-4 đứa một lán để giúp đỡ lẫn nhau. Có tiền học bổng, tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm, bọn em dùng để mua thêm thức ăn… ”.

Quà tặng bất ngờ

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM vừa tổ chức lễ trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, khuyết tật hiếu học năm học 2012-2013. Tổng cộng 1.548 suất học bổng, trị giá hơn 1,7 tỷ đồng trao cho các em từ cấp tiểu học đến đại học của 19 tỉnh, thành gồm: TP.HCM, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị. Mỗi suất học bổng có giá trị từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Ngày 26/8, thầy Nguyễn Xuân Chiến - Hiệu trưởng Trường THPT Đăkrông (Quảng Trị) phấn khởi cho biết, nhà trường vừa được bàn giao nhà công vụ gồm 3 phòng ở cho giáo viên. Việc này phần nào khắc phục được khó khăn về tình trạng ăn ở cho giáo viên, giúp họ yên tâm đứng lớp. Đây là món quà do công đoàn Trường ĐH Đà Nẵng quyên góp tặng.

“Mái trường ở miền núi này đã qua hơn 10 năm thành lập và phát triển, nhưng có lẽ đây là mùa tựu trường trọn vẹn, ấm áp và vui nhất đối với không chỉ riêng học sinh mà cả thầy cô giáo chúng tôi”- thầy Chiến rưng rưng.

Đăkrông là một trong số các huyện nghèo được hỗ trợ theo Chương trình 30a của Chính phủ. Vì thế, những món quà tương tự đang dần xuất hiện trên các vùng quê.

Gần đây nhất, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel hỗ trợ xây nhà bán trú dân nuôi tại 2 trường THPT số 2 Đăkrông và THCS Tà Long để các em học sinh an tâm học tập... Thầy giáo Phạm Đức Toàn – Hiệu trưởng Trường THCS Tà Long cho hay, khu nội trú dân nuôi đã giúp chấm dứt cảnh học sinh dựng lều bên suối để đi học.

Chia sẻ
Theo Tiến Dũng - Uyên Minh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung