Có cầu, HS không phải vượt sông đến lớp

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 17:51 PM (GMT+7)

Năm học mới này, học sinh thôn Trằm Mé (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) không còn phải qua 3 lần đò mới tới được lớp nữa, bởi đã có 1 cây cầu mới và 1 cây cầu khác bắc qua sông Son đang được xây dựng…

Nỗ lực vượt sông Son

Tình trạng hàng trăm học sinh các cấp ở thôn Trằm Mé muốn đến trường học chữ phải vượt hàng chục km đường và phải qua 3 chuyến đò ngang đầy nguy hiểm. Vẫn phải vượt sông Son trên chuyến đò ngang gập ghềnh nhưng mùa tựu trường năm nay, đến Trằm Mé chúng tôi ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của chính quyền địa phương và phụ huynh trong việc hỗ trợ con em đến trường học chữ.

Theo Bộ GTVT, tại khu vực 17 tỉnh miền Trung thời gian tới sẽ có 41 điểm cầu được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ xây dựng, nâng cấp để hạn chế tình trạng người dân, học sinh phải đi đò giang nguy hiểm.

Ông Trần Văn Tự - Phó thôn Trằm Mé dẫn chúng tôi ra thăm công trường cầu treo vượt sông Son, nói: “Sau phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, năm 2011, Chính phủ Nhật Bản ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại 105.500USD để xây dựng cây cầu treo. Hiện cây cầu đã sắp hoàn thành, chúng tôi đã bớt được nỗi lo hàng ngày khi con em mình phải vượt sông đến trường, nhất là trong mùa mưa lũ”.

Về tiến độ cây cầu treo này, ông Bùi Quốc Thanh - Trưởng ban quản lý các dự án huyện Bố Trạch cho biết, do địa hình ở thôn Trằm Mé hiểm trở nên việc thi công rất khó khăn. Tiến độ cầu chậm hơn dự kiến một chút, nhưng vẫn cố gắng hoàn thành trong năm nay. Thôn hiện có gần 180 học sinh các cấp. Khi cây cầu treo hoàn thành, các em được đi đường thẳng và chỉ phải qua 1 chuyến đò ngang.

Có cầu, HS không phải vượt sông đến lớp - 1
Cảnh học sinh chen chúc đến trường trên chiếc đò sẽ không còn khi cây cầu treo hoàn thành.

Trở lại với việc đi lại ở Trằm Mé, ông Tự cho biết, bằng sự hỗ trợ của Nhà nước qua Chương trình 135, năm 2010, chính quyền địa phương và người dân thôn Trằm Mé đã xây dựng cây cầu nối xóm Mộc với xóm Mé trị giá hơn 200 triệu đồng. Cây cầu này đã giúp học sinh ở xóm Mộc không còn phải lội suối và đi đò đến trường nữa. Xã cũng trang bị cho thôn một chiếc đò sắt vững chãi; trang bị áo phao, cặp phao cho học sinh khi đến trường…

Thôn nghèo hiếu học

Nằm ngay cửa kỳ quan đệ nhất động Phong Nha nhưng Trằm Mé vẫn là một trong những thôn nghèo nhất xã Sơn Trạch. Hơn 1.000 người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp ít ỏi trên những mảnh ruộng bạc màu nằm dọc sông Son. Ngoài sự cách trở đò giang, thì hoàn cảnh nghèo khó đã cản đường học của không ít học sinh. 5 năm về trước, việc học của con em thôn Trằm Mé chỉ dừng lại ở lớp 5, rất ít em học lên cấp 2 vì phải vượt 3 lần sông về tận trung tâm xã mới có trường cấp 2.

Hiện nay, ý thức về việc học của người dân thôn Trằm Mé đã được nâng lên rõ rệt, cộng với đi lại thuận tiện, chính sách hỗ trợ học bổng, sách vở… đã giúp học sinh nơi đây có điều kiện tới trường. Giờ đây, rất ít học sinh Trằm Mé phải bỏ học giữa chừng và năm nào thôn cũng có học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng. Ở thôn này, không khó để tìm những gia đình hiếu học tiêu biểu như: Gia đình ông Trần Văn Tự có 5 người con đều tốt nghiệp cấp 3, hiện 2 học cao đẳng, đại học; anh Trần Xuân Vinh có 4 con đang đi học từ cấp 1 đến cấp 3…

Năm nay thôn Trằm Mé có 1 học sinh đậu vào trường đại học ở TP. HCM, đó là em Lê Thị Thanh. Gia cảnh của Thanh hết sức khó khăn, mẹ thường xuyên ốm đau, bố phải đi làm thuê để nuôi gia đình 7 miệng ăn. Năm học lớp 10, do quá khó khăn, bố mẹ buộc Thanh phải bỏ học ở nhà để nhường suất học đó cho các em đang học ở cấp 1 và cấp 2. Sau đó, được hỗ trợ và giao thông thuận tiện hơn, Thanh trở lại học cấp 3 và giờ sắp vào đại học.

Theo Phan Phương (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung