Những người trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel trong mọi lĩnh vực

Thứ Tư, ngày 08/05/2019 09:00 AM (GMT+7)

Giải thưởng Nobel được coi là một trong những giải thưởng danh giá và uy tín nhất trên thế giới. Có tổng cộng 579 giải Nobel đã được trao kể từ năm 1901 khi lập ra giải thưởng thường niên này. Tính đến thời điểm hiện tại, trong tổng cộng 911 chủ nhân (cá nhân hoặc tổ chức) của giải Nobel, có 48 phụ nữ. Hãy cùng xem ai trong số họ trở thành người được giải thưởng Nobel ở độ tuổi trẻ nhất.

Sự kiện:

Giáo dục

Tawakkol Karman

Những người trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel trong mọi lĩnh vực - 1

Nhà báo và chính trị gia người Yemen Tawakkol Karman đã giành giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 2011. Tại thời điểm giành chiến thắng, Karman mới 32 tuổi. Bà đã giành được giải thưởng vì cuộc đấu tranh bất bạo động vì sự an toàn của phụ nữ và quyền được tham gia đầy đủ vào công việc xây dựng hòa bình. Bà là người Yemen đầu tiên và là người phụ nữ Ả Rập đầu tiên giành giải thưởng Nobel.

Mairead Corrigan

Những người trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel trong mọi lĩnh vực - 2

Mairead Maguire đã giành giải Nobel Hòa bình vào năm 1976 ở tuổi 32. Nhà hoạt động vì hòa bình này đến từ Bắc Ireland và là người sáng lập Phong trào Hòa bình Bắc Ireland. Corrigan cũng giành được giải thưởng Hòa bình vì người dân Na Uy, Pacem in Terris và Carl von Ossietzky.

Frederick G

Những người trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel trong mọi lĩnh vực - 3

Nhà khoa học, bác sĩ, họa sĩ người Canada đã giành giải thưởng Nobel về sinh lý học hoặc y học vào năm 1923, bởi phát hiện ra insulin. Ông đã giành giải thưởng ở tuổi 32. Ông cũng được ghi nhận là người đầu tiên sử dụng insulin trên người. Cho đến nay, ông vẫn là người đoạt giải Nobel trẻ nhất về Sinh lý học hoặc Y học. Năm 2004, Frederick Banting được bầu chọn ở vị trí thứ 4 trên The Greatest Canada.

Rudolf Mössbauer

Những người trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel trong mọi lĩnh vực - 4

Nhà vật lý người Đức Rudolf Mössbauer đã giành giải thưởng Nobel Vật lý vào năm 1961 ở tuổi 32 vì những nghiên cứu liên quan đến sự hấp thụ cộng hưởng của bức xạ gamma. Ông cũng giành được Huy chương Elliott Cresson và Huy chương vàng Lomonosov trong suốt cuộc đời. Khám phá của ông phục vụ cơ sở cho quang phổ Mössbauer.

Tsung-Dao Lee

Những người trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel trong mọi lĩnh vực - 5

Nhà vật lý người Mỹ gốc Hoa, Tsung-Dao Lee đã giành giải thưởng Nobel Vật lý vào năm 1957 khi mới 31 tuổi. Vì nghiên cứu của ông về luật tương đương đã dẫn đến những khám phá quan trọng liên quan đến các hạt cơ bản. Ông đã chia sẻ giải thưởng cùng với Chen Ning Yang, người Mỹ gốc Hoa, cả hai đều là công dân Trung Quốc đầu tiên giành giải thưởng Nobel. Cùng năm đó, Tsung-Dao Lee đã giành giải thưởng Albert Einstein. Ngoài ra, ông còn là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Academia Sinica, Học viện Khoa học Giáo hoàng…

Carl D. Anderson

Những người trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel trong mọi lĩnh vực - 6

Nhà vật lý người Mỹ Carl D. Anderson là người giành giải thưởng Nobel Vật lý vào năm 1936. Vào thời điểm giành chiến thắng, ông mới 31 tuổi. Ông giành được giải thưởng vì đã khám phá ra positron. Năm sau, ông tiếp tục giành được huy chương Elliott Cresson cho những nghiên cứu và đóng góp của mình cho khoa học.

Paul A.M. Dirac

Những người trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel trong mọi lĩnh vực - 7

Paul A.M. Dirac đã giành giải thưởng Nobel Vật lý năm 1933 ở tuổi 31 khi phát hiện ra các hình thức sản xuất mới của lý thuyết nguyên tử. Nhà vật lý lý thuyết người Anh được coi là một trong những nhân vật chủ chốt trong lĩnh vực cơ học lượng tử và điện động lực học lượng tử được coi là một điểm mốc.

Werner Heisenberg

Những người trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel trong mọi lĩnh vực - 8

Ở tuổi 31, nhà vật lý lý thuyết người Đức Werner Heisenberg đã giành giải thưởng Nobel Vật lý năm 1932 vì đã tạo ra cơ học lượng tử, ứng dụng của nó, dẫn đến việc phát hiện ra các dạng hydro đẳng hướng. Ông là một trong những người tiên phong quan trọng của cơ học lượng tử và được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Bruxelles, Đại học Công nghệ Karlsruhe và Đại học Budapest. Werner cũng có những đóng góp quan trọng cho các lý thuyết về thủy động lực học của dòng chảy hỗn loạn, hạt nhân nguyên tử, ferromagnetism, tia vũ trụ và các hạt hạ nguyên tử,

Lawrence Bragg

Những người trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel trong mọi lĩnh vực - 9

Năm 1915, Lawrence Bragg trở thành người trẻ tuổi nhất giành được giải thưởng Nobel Vật lý, ở tuổi 25 bởi những nghiên cứu của mình trong việc phân tích cấu trúc tinh thể bằng tia X, một bước quan trọng trong sự phát triển của tinh thể học. Kỷ lục này của ông sẽ không bị phá vỡ trong 99 năm tới. Trong suốt cuộc đời của mình Lawrence cũng đã giành được một số giải thưởng khác bao gồm Huy chương Matteucci, Huy chương Copley, Huy chương Hoàng gia…Cho đến ngày, ông vẫn là người đoạt giải Nobel Vật lý trẻ nhất.

Malala Yousafzai

Những người trẻ tuổi nhất từng nhận giải Nobel trong mọi lĩnh vực - 10

Năm 2014, Malala Yousafzai trở thành người đoạt giải Nobel trẻ nhất khi cô giành giải Nobel Hòa bình năm 2014 ở tuổi 17, vì cuộc đấu tranh chống lại sự đàn áp của trẻ em và thanh thiếu niên và vì quyền của tất cả trẻ em được giáo dục. Nhà hoạt động giáo dục phụ nữ Pakistan, cũng là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013. Cô là người Pakistan thứ 2 nhận giải thưởng Nobel. Cô đã trở thành một biểu tượng truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ ở các nước thế giới thứ 3.

Những nhà khoa học trẻ tuổi nhất từng nhận Nobel

Họ là những nhà khoa học trẻ tuổi nhất, những người đã giành được giải Nobel nhờ những đóng góp của mình cho khoa...

Theo Hàn Ly (Theo wonderslist) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục