Nhiều trường ĐH,CĐ bị xử phạt hàng trăm triệu

Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, trong tháng 5 vừa qua đã xử phạt hành chính nhiều trường ĐH, CĐ; yêu cầu nhà trường buộc thôi học, trả lại học phí cho sinh viên do trường đào tạo sai quy định.

Trường ĐH Dược Hà Nội vừa bị Thanh tra Bộ GD-ĐT xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Chính phủ với số tiền 5 triệu đồng do tuyển sinh chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài giữa trường ĐH Dược Hà Nội với trường ĐH Paris Descartes, trường ĐH Paul Sabatier – Toulouse III, trường ĐH Aix – Marseille (Cộng hòa Pháp) sai đối tượng 02 người.

Thanh tra Bộ yêu cầu nếu đến cuối tháng 7/2013, hai học viên tuyển sai quy định không có bằng DELF B1, trường ĐH Dược Hà Nội phải cho thôi học, trả lại các khoản tiền đã thu của người học và chịu mọi chi phí cho việc trả lại đối với người học.

Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cũng bị xử phạt 7,5 triệu đồng do trường tuyển sinh chương trình liên kết đào tạo với Hội đồng liên ĐH Cộng đồng Pháp ngữ Bỉ sai đối tượng 03 người.

Thanh tra Bộ yêu cầu nếu trước 1/8/2013, ba học viên tuyển sai chưa đạt trình độ tiếng Anh TOEFL 450, trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội phải cho thôi học, trả lại các khoản tiền đã thu của người học và chịu mọi chi phí cho việc trả lại đối với người học.

Nhiều trường ĐH,CĐ bị xử phạt hàng trăm triệu - 1

Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cũng bị xử phạt hành chính

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị xử phạt 60.000.000 triệu đồng do tuyển sinh các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài sai đối tượng theo quy định của các quyết định cho phép thực hiện chương trình của Bộ GD-ĐT.

Thanh tra Bộ yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải kiểm tra, rà soát, cho thôi học và trả lại các khoản tiền đã thu cho người học, chịu mọi chi phí cho việc trả lại đối với số sinh viên đã tuyển sai đối tượng.

Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng xử phạt hành chính Trường ĐH Dân lập Hải Phòng với số tiền 7,5 triệu do năm 2010, trường đã tuyển sinh và đào tạo 225 sinh viên (khóa 4) từ trình độ cao đẳng liên thông lên trình độ đai học chính quy tại trường khi không được Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu đào tạo liên thông.

Thanh tra Bộ tiếp tục phạt hành chính Trường CĐ Sư phạm Lào Cai 4 triệu đồng theo quy định của Chính phủ do năm 2010, trường đã tuyển sinh và đào tạo 310 sinh viên hệ vừa làm vừa học trình độ cao đẳng tại trường khi không được Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học.

Trường CĐ ASEAN cũng bị phạt hành chính 35 triệu đồng do liên kết đào tạo với trường Trung cấp Việt Anh đào tạo tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ CĐ ngành Dược ở ngoài trường cấp bằng chính quy; Ký hợp đồng với trường Trung cấp Việt Anh về liên kết đào tạo khi chưa có văn bản cho phép của UBND tỉnh Nghệ An và của Bộ GD&ĐT, đã tuyển sinh, đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ cao đẳng ngành Dược (198 sinh viên).

Thanh tra Bộ buộc trường CĐ ASEAN hủy hợp đồng với trường Trung cấp Việt Anh; Buộc trường CĐ ASEAN rà soát cho thôi học và hoàn trả kinh phí cho những người học không đủ điều kiện theo quy định về đối tượng đào tạo liên thông và chịu mọi chi phí tổ chứ hoàn trả do hành vi vi phạm về đối tượng tuyển sinh gây ra. Chuyển số sinh viên đủ điều kiện đang liên kết đào tạo với trường Trung cấp Việt Anh đến cơ sở được phép để đào tạo cấp bằng theo đúng quy định.

Đặc biệt, Thanh tra Bộ tiếp tục ra quyết định xử phạt hành chính Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân số tiền 102.500.000 đồng với các lý do: Thu nhận hồ sơ, tổ chức thi tuyển sinh để đào tạo liên thông trình độ trung cấp, cao đẳng, cao đẳng nghề lên trình độ đại học hệ chính quy ngành Quản trị kinh doanh đợt tháng 12/2012 và đợt tháng 4/2013 khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tuyển sai đối tượng 29 thí sinh đợt tháng 4/2013 đã vi phạm quy định; tổ chức đào tạo 02 lớp liên thông từ trình độ trung cấp, cao đẳng, cao đẳng nghề lên trình độ đại học hệ chính quy chuyên ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh (97 sinh viên) từ tháng 12/2012 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Thanh tra Bộ yêu cầu trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân hủy kết quả thi tuyển sinh từ trung cấp, cao đẳng lên đại học chính quy của kỳ thi tuyển sinh ngày 21/4/2013 tại Trung tâm dạy nghề Quận Bình Tân và khắc phục hậu quả đối với các thí sinh đã dự thi.Chấm dứt việc đào tạo đối với các khóa đang liên kết đào tạo liên thông trình độ trung cấp, cao đẳng lên đại học hệ chính qy tại Trung tâm dạy nghề Quận Bình Tân và khắc phục hậu quả đối với sinh viên đã đào tạo trái phép.

Trường CĐ Xây dựng số 2 – TP.HCM cũng bị xử phạt hành chính với số tiền là 15 triệu đồng do vi phạm về quản lý, cấp phát văn bằng theo quy định.

Bộ yêu cầu trường thu hồi, hủy bỏ số bằng tốt nghiệp cao đẳng đã cấp sai quy định và tổ chứ đào tạo, thi tốt nghiệp, cấp bằng cho người học khi có đủ điều kiện theo quy định.

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)

Tra cứu ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT, tra cứu ĐIỂM THI – ĐIỂM CHUẨN ĐH-CĐ nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Đăng ký NHẬN KẾT QUẢ THI TỐT NGHIỆP THPT soạn tin:
DIEM [Mã tỉnh][SBD] gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung