Nhiều HS bị "ép" làm... con cháu cô giáo

Mặc dù đi học phải đóng tiền, nhưng các em học sinh đã bị một số cô giáo nhận làm “con cháu” để yêu cầu khai nhận được các cô giáo dạy miễn phí.

Sau khi đăng bài: “Các thầy, cô “đua nhau” dạy thêm”, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin phản hồi của bạn đọc xung quanh thông tin bài báo phản ánh, cũng như những ý kiến mà một số bậc phụ huynh giãi bày.

Theo tìm hiểu của PV, mỗi tuần ngoài tham gia các buổi học ở trường, hầu hết các em đều phải đi học thêm trung bình 4 buổi môn Toán; 4 buổi Tiếng Anh; môn Lý, Hóa và Văn thì học 2 buổi/1 môn. Mỗi ca các em tham gia học có từ 10-30 học sinh, và phải đóng học phí học thêm từ 15.000-30.000/1 ca, tùy theo số lượng học sinh trong mỗi ca.

Điều đáng nói, nhiều lớp học thêm của các em được thầy, cô giáo yêu cầu các bậc phụ huynh làm Đơn tự nguyện xin đi học để nộp với mục đích giúp các cô giảm nhẹ trách nhiệm khi bị “sờ gáy”, mặc dù việc đó nằm ngoài ý muốn của nhiều bậc phụ huynh học sinh.

Nhiều HS bị "ép" làm... con cháu cô giáo - 1

Các cô dạy học kèm cho "con cháu" mà cứ ca tiếp ca?

Mặc dù vậy, theo phản ánh với PV, một số cô giáo đã “quán triệt” các em học sinh (nhất là những em có hình ảnh trong ảnh của PV) phải “nhận” là con cháu của cô giáo. Đồng thời, các em cũng bị ép thừa nhận là được các cô dạy kèm miễn phí, nếu trong trường hợp các em bị đưa ra làm nhân chứng. Thậm chí có bậc phụ huynh còn được cô giáo lập trình để sẵn sàng đứng ra đại diện bậc phụ huynh làm chứng và “minh oan” cho cô giáo??!

Như vậy đã có dấu hiệu những sự sắp đặt của một bộ phận giáo viên của trường THCS Nguyễn Công Trứ để hòng “qua mặt” cơ quan chức năng với mục đích thoái thác trách nhiệm. Thậm chí có người còn gọi đến số Đường dây nóng để dọa dẫm sẽ “bật” PV! Và có người thì thách thức: "Báo nói thì cứ mặc báo. Nói lắm rồi cũng chán thôi mà..."??!

Chúng tôi sẽ tiếp tục loạt bài phản ánh về tình trạng dạy thêm sai quy định của Bộ GD-ĐT vốn tràn lan đối với một bộ phận giáo viên của trường THCS Nguyễn Công Trứ nói riêng, trên địa bàn huyện Tiền Hải nói chung. Các cơ quan chức năng của tỉnh thái Bình và huyện Tiền Hải cần vào cuộc để làm rõ những trường hợp vi phạm mà báo PL&XH phản ánh để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý.

Theo quan điểm của Luật sư Hoàng Tùng, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội: Chiểu theo thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT thì các giáo viên tự ý mở lớp dạy thêm như trường hợp một số thày cô giáo tại trường THCS Nguyễn Công Trứ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình thì có thể bị kỷ luật bằng hình thức đình chỉ đến buộc thôi việc. Thực tế, ngày 7-3 vừa qua, Sở GD-ĐT TP Hải Phòng đã chính thức thông báo xử lý kỷ luật 4 giáo viên vi phạm quy định dạy thêm, học thêm trong toàn ngành bằng hình thức đình chỉ, buộc thôi việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV (Pháp luật & xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN