Người tố tiêu cực Đồi Ngô thất vọng

Thứ Tư, ngày 20/06/2012 08:49 AM (GMT+7)

Nhận kết luận của Sở GD-ĐT Bắc Giang, giáo viên – người cung cấp clip tiêu cực ở Trường THPT dân lập Đồi Ngô, huyện Lục Nam cho biết: “tôi thực sự thất vọng và buồn”. Theo anh thì cách xử lý của sở chưa "hợp tình, hợp lí".

Chiều 19/6, PV đã có trao đổi với người cung cấp những clip tiêu cực xung quanh kết quả vừa được công bố này.

- Chiều 18/6, Sở GD-ĐT Bắc Giang đã có kết luận về vụ clip tiêu cực tại Hội đồng thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô. Trong khi các lãnh đạo hội đồng thi bị cách chức, cảnh cáo, không công nhận chức vụ hiệu trưởng thì hàng loạt giáo viên đã bị sa thải, thí sinh thì vẫn được công nhận kết quả… Anh có hài lòng với kết luận này?

Không phải đến khi các clip được tung ra mà trước đó thái độ bao che của lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Giang với lãnh đạo các trường đã được thể hiện. Những tố cáo 37 sai phạm của Trường THPT dân lập Đồi Ngô của tôi chưa được giải quyết thấu đáo.

- Trong kết luận cũng chỉ nêu những sai phạm ở phòng thi số 8 và 2 môn Toán, Hóa. Các clip tiêu cực xuất hiện ở 6 môn đã được tung lên mạng. Cách xử lý này có tạo động lực để anh phanh phui tiêu cực?

Tôi thấy thất vọng và rất buồn. Tất nhiên tôi sẽ theo đến cùng những sự việc này dù họ đã cố tình ỉm đi, không giải quyết. Bởi, từ việc giải đề đến ném bài nếu không có sự chỉ đạo giáo viên không bao giờ làm như vậy.

- Bản thân anh cũng còn những clip tiêu cực ở phòng thi số 4. Anh có dự định đưa ra để công chúng được biết đến?

Điều này tôi phải cân nhắc. Bởi mới chỉ ở một phòng thi, hai môn thi mà hàng loạt giáo viên đã phải liên lụy. Thậm chí nhiều người phải “chịu tội thay” cho các lãnh đạo.

Một số người bị kỷ luật (các giám thị) là bạn bè của tôi. Thực sự tôi không muốn điều đó xảy ra. Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, tôi được biết lãnh đạo đã phân công ai phục vụ, ai lo giải đề, ai photo,...Thậm chí có giáo viên bị phân phải giặt quần áo cho giám thị ở các trường khác đến để họ thoải mái tâm lí. Họ bị chỉ đạo và chẳng lẽ không làm.

- Anh có suy nghĩ gì khi có nhận xét “cung cấp nhỏ giọt” và “thiếu thiện chí”?

Vấn đề tôi cũng đã nói nhiều, trả lời nhiều. Tôi sợ ảnh hưởng đến danh tính học sinh, lo cho các em. Bản thân tôi cũng dự định sẽ cung cấp sau ngày 18/6. Rồi vừa qua tôi đã cung cấp toàn bộ clip ở phòng thi số 8, một phần ở phòng thi số 4.

Họ cũng phải hiểu rằng tôi đang dần mất niềm tin vào cách xử lí đó nên mới làm như vậy.

Bắc Giang đang né tránh

Trao đổi với PV, thầy Đỗ Việt Khoa người đã cung cấp những clip tiêu cực tại Trường THPT dân lập Đồi Ngô tới công luận cho biết: Kết luận này vẫn còn né tránh. Sở GD-ĐT Bắc Giang chưa đề cập đến sai phạm môn tiếng Anh: Ai lấy đề, ai giải đề, ai ném bài môn tiếng Anh? Clip môn này, tôi đã đưa vào CD nộp cho sở GD ĐT Bắc Giang ngày 14/6. Cho rằng đây là của một số cá nhân cũng là né tránh. Không được chỉ đạo thì sao họ dám làm.

Ngoài ra, hình ảnh từ máy quay thứ ba ngoài cổng trường thu được cho thấy có sự có mặt trong trường của hiệu trưởng và hiệu phó sở tại thời điểm đang thi. Chủ mưu sai phạm ở đây là ban giám hiệu Trường THPT Dân lập Đồi Ngô. Không công nhận chức danh hiệu trưởng hiệu phó trường Đồi Ngô nghĩa là thế nào?

Theo Văn Chung (Vietnamnet)
sự kiện Thi tốt nghiệp THPT 2018