Ngôn ngữ Anh là ngành học thế nào, nhiều cơ hội việc làm hay vô dụng?

Ngôn ngữ Anh là một ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để giúp cho các sinh viên có thể làm chủ, giao tiếp được tiếng Anh một cách thành thạo. Khi học ngành này, bạn sẽ có nhiều cơ hội để làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với nhiều tổ chức, công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài.

Hiện nay, chương trình đào tạo ngôn ngữ Anh sẽ cung cấp cho sinh viên theo học các kiến thức khác nhau để bổ trợ cho trình độ chuyên môn của mình như: Kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính ngân hàng, quan hệ quốc tế; Kiến thức chung, chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, con người của các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ ưu tiên; Các kiến thức, kỹ năng giao tiếp giúp làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực cần sử dụng đến tiếng Anh.

Hiện nay, ngành ngôn ngữ Anh đào tạo các phương pháp học tập bằng tiếng Anh bao gồm 04 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để giúp học viên sử dụng một cách thành thạo nhất tiếng Anh.

Hiện nay, các chuyên ngành chính của ngôn ngữ Anh gồm:

Tiếng Anh thương mại

Nếu theo học ngành này, các sinh viên sẽ được tích lũy thêm nhiều kiến thức tiếng Anh thuộc các lĩnh vực như: thương mại, kinh doanh, quan hệ quốc tế. Ngoài ra, bạn còn được chú trọng phát triển thêm các kỹ năng khác nhau như: kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, đàm phán…..

Tiếng Anh biên phiên dịch

Đây cũng là một sự lựa chọn rất phù hợp để trả lời cho câu hỏi; học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Với chuyên ngành này, bạn sẽ được tích lũy những kiến thức chung về tiếng Anh như: văn phong, từ vựng, ngữ pháp….. Cùng với đó, các kỹ năng đặc thù về phiên dịch như: thủ thuật dịch thuật, vốn ngữ pháp, các thuật ngữ cơ bản về các lĩnh vực chuyên ngành để có thể diễn đạt thông tin chính xác với nội dung của ngôn ngữ gốc.

Tiếng Anh sư phạm

Với chuyên ngành này, các sinh viên bên cạnh việc được học các kiến thức chung về ngôn ngữ Anh nhằm phục vụ cho nhu cầu giảng dạy thì cũng còn được trang bị thêm nhiều kiến thức về giáo dục, tâm lý, kỹ năng sư phạm với các đối tượng khác nhau.

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh với kỹ năng ngoại ngữ tốt sẽ dễ dàng xin được những công việc sau đây

Biên phiên dịch

Vị trí biên dịch tiếng Anh cho các doanh nghiệp đòi hỏi ứng viên cần phải có khả năng hiểu rõ việc chuyển ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Đồng thời, bạn cũng phải thành thạo cả 4 kỹ năng và có kinh nghiệm trong các vị trí tương tự từ 2 năm trở lên.

Giảng viên tiếng Anh

Với vị trí giảng viên tiếng Anh, bạn cần phải có sự tích lũy về các kiến thức sư phạm, cùng với đó là kinh nghiệm làm việc trong CV có liên quan tới ngành giảng dạy.

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một sự lựa chọn rất phù hợp cho câu hỏi học ngôn ngữ Anh ra làm gì. Với nhu cầu tuyển dụng nhiều hiện nay, bên cạnh có mức thu nhập tốt từ 15 – 20 triệu/ tháng thì đây cũng là cơ hội giúp các sinh viên ngôn ngữ Anh tiếp xúc với rất nhiều người trên thế giới, trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau cho riêng mình.

Truyền thông – báo chí

Lĩnh vực truyền thông, báo chí cũng là sự lựa chọn phù hợp dành cho sinh viên ngôn ngữ Anh. Tùy vào lĩnh vực bạn quan tâm mà có thể thử sức với nhiều vị trí khác nhau như: sản xuất, viết kịch bản, điều phối…..

Ngành ngôn ngữ Anh có vô dụng như nhiều người nghĩ ?

Có thể nói, có nhiều lý do khiến cho ngành ngôn ngữ Anh trở nên không hot trong định hướng nghề nghiệp của nhiều người. Trong đó, suy nghĩ việc học ngôn ngữ Anh chỉ có thể làm giảng viên tiếng Anh, biên phiên dịch cũng vô tình khiến cho ngành nghề này giảm độ sáng giá trên thị trường lao động.

Mặc dù không thể phủ nhận ngôn ngữ Anh là một chuyên ngành không mới. Tuy nhiên không đồng nghĩa với việc học tiếng Anh là không cần thiết khi trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ hiện đã lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của riêng mình.

Ngoài ra, trong các công ty đa quốc gia, ngôn ngữ thường xuyên được sử dụng nhất vẫn là tiếng Anh. Chính vì thế, việc có được bằng tốt nghiệp cử nhân ngôn ngữ Anh cũng là điều rất tốt dành cho bạn để tìm kiếm được các cơ hội đáng mơ ước cho mình. Từ đó giải quyết dễ dàng câu hỏi học ngôn ngữ Anh ra làm gì.

Những trường đào tạo tốt nhất ngành Ngôn ngữ Anh?

Ngành Ngôn ngữ Anh là chuyên ngành phù hợp cho những bạn yêu thích công việc nghiên cứu, tìm hiểu về môn ngoại ngữ này. Mỗi một sinh viên Ngôn ngữ Anh đều có cơ hội tìm được công việc trong môi trường đa văn hóa.

Các trường đào tạo tốt nhất ngành Ngôn ngữ Anh gồm ĐH Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà Nội; ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương; HV Ngoại giao; Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng; Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn – ĐHQG TP.HCM; ĐH Luật Hà Nội; ĐH Thương Mại;…

Ngoài ra, các trường đại học như: Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn – ĐHQG TP.HCM; Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM; Đại học Sư phạm TP.HCM; Đại học Tôn Đức Thắng; Đại học Sài Gòn;…

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh năm 2022 của các trường đại học như sau:

Ngôn ngữ Anh là ngành học thế nào, nhiều cơ hội việc làm hay vô dụng? - 1

Ngôn ngữ Anh là ngành học thế nào, nhiều cơ hội việc làm hay vô dụng? - 2

Ngôn ngữ Anh là ngành học thế nào, nhiều cơ hội việc làm hay vô dụng? - 3

Nguồn: [Link nguồn]

Tuyển sinh ĐH 2023: Không nên đăng ký quá nhiều kỳ thi

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn lưu ý để tránh quá tải trong mùa tuyển sinh, thí sinh chỉ cần tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và một kỳ thi riêng, không nên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Hợp ([Tên nguồn])
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN