Nâng, hạ điểm bất thường của HS lớp 9

Phòng Giáo dục trung học thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra đột xuất tại 15 trường trong tỉnh và phát hiện 9 trường THCS có sai phạm trong việc cho điểm và vào sổ điểm ở khối lớp 9.

Những ngày gần đây, nhiều giáo viên THCS đến Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa mua sổ điểm để làm lại sổ bị ghi sai. Trước tình hình này, Phòng Giáo dục trung học thuộc Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra đột xuất tại 15 trường trong tỉnh và phát hiện 9 trường THCS có sai phạm trong việc cho điểm và vào sổ điểm ở khối lớp 9.

Năm nay là năm đầu tiên tỉnh Khánh Hòa không tổ chức thi tuyển vào lớp 10 mà áp dụng việc xét tuyển dựa vào kết quả học tập, hạnh kiểm của học sinh ở 4 năm THCS. Vì vậy việc nâng điểm, hạ điểm khi vào sổ điểm sẽ làm thay đổi kết quả xếp loại học lực cuối năm lớp 9 của học sinh - một trong những yếu tố quan trọng để tính điểm xét tuyển vào lớp 10.

Trong số 9 trường có sai lệch về điểm có 3 trường ở TP.Nha Trang, 3 trường ở huyện Diên Khánh, 1 trường ở huyện Vạn Ninh và 1 trường ở TP.Cam Ranh. Cụ thể, điểm chấm trên bài kiểm tra của nhiều học sinh đã được giáo viên nâng lên khi vào sổ điểm từ 1-3 điểm để học sinh đạt điểm trung bình, hoặc từ khá lên giỏi, thậm chí nâng lên đến mức 9,8 điểm…

Nâng, hạ điểm bất thường của HS lớp 9 - 1

Nhiều trường nâng, hạ điểm bất thường của HS lớp 9 (Ảnh minh họa)

Ngược lại, nhiều bài kiểm tra có điểm cao hơn điểm được thầy cô ghi vào sổ điểm từ 1-2 điểm, oái oăm có em bài làm được 5,5 điểm, đạt mức trung bình thì bị hạ xuống mức yếu, còn 3,3 điểm, có em đạt mức giỏi (8 điểm) thì bị hạ xuống khá (còn 7,3 điểm). Có cả trường hợp nhiều bài kiểm tra của các em bị chấm thấp hơn khung chấm điểm theo quy định…

Việc nâng điểm chính là thủ thuật để nâng kết quả xếp loại học lực cho học sinh khối lớp 9 nhằm đạt đủ điểm xét tuyển vào trường công. Còn những trường hợp bị hạ điểm oan uổng có thể là cách “trừng phạt” của thầy cô đối với những học sinh không chịu đi học thêm.

Chiều 12/6, ông Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết: Sở đã có văn bản yêu cầu các phòng GDĐT huyện, thị, thành phố tổ chức kiểm điểm các cá nhân và báo cáo về Sở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Khuê (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN