Lý do bất ngờ đằng sau những ngôi trường chỉ có 1 thầy 1 trò

Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 02:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại một số ngôi trường chỉ có 1 học sinh và 1 giáo viên vẫn âm thầm “gieo chữ” khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Sự kiện: Giáo dục

1 học sinh và 1 giáo viên đến trường

Nhìn qua cơ sở vật chất, ngôi trường tiểu học Fei'an ở Trung Quốc cũng không khác gì những trường khác trên thế giới. Tuy nhiên, điều bất ngờ là ngôi trường này chỉ có 1 học sinh duy nhất. Xu Shuhui thui thủi một mình trong phòng tập thể dục của trường, ngồi một mình một bàn trong lớp học.

Ngôi trường này từng có hơn 300 học sinh và 50 giáo viên giảng dạy. Với sĩ số như vậy đã là tương đối ít, nhưng theo thời gian số học sinh ngày càng sụt giảm. Nguyên nhân là do dân số quanh ngôi trường ngày càng giảm mạnh, vì nhiều gia đình đã chuyển đến nơi khác sinh sống để có điều kiện tốt hơn.

Lý do bất ngờ đằng sau những ngôi trường chỉ có 1 thầy 1 trò - 1

Xu Shuhui ngồi trong lớp học cùng với giáo viên.

Gia đình Xu Shuhui không mấy khá giả, không có điều kiện kinh tế đưa con đến học ở trường nội trú. Vì vậy, bé gái này chấp nhận ở lại học một mình. Mỗi ngày, cô bé đến trường với không gian yên ắng xung quanh. Các giờ học trôi qua khá lặng lẽ, bởi chỉ có em và 1 giáo viên giảng day.

Mặc dù, việc học tập vẫn được duy trì đều đặn, cơ sở vật chất không thiếu thốn nhưng không có ai chơi cùng đặc biệt trong các giờ giải lao khiến Xu Shuhui chạnh lòng. Cô giáo em vẫn rủ một số bạn nhỏ tuổi hơn đến chơi cùng Xu. 

Thầy giáo cần mẫn "gieo chữ" cùng học sinh

Không chỉ có câu chuyện của Xu Shuhui, trường Tiểu học Sixin ở Gaoyang, Trùng Khánh, Trung Quốc, cũng từng có nhiều học sinh theo học. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều học sinh đã chuyển đến học ở trung tâm thành phố.

Trong 1 bài viết hồi năm 2013 của Tân Hoa Xã, phóng viên hãng này đã đề cập đến câu chuyện của cậu bé Wu Tao - học sinh cuối cùng còn học ở đây. Mặc dù, các bạn đã chuyển trường nhưng bố mẹ em đều làm nông nghiệp nên không muốn con xa gia đình. Hằng ngày, thầy giáo Xiang Zhengguo vẫn cần mẫn dạy Wu Tao các môn như tiếng Trung Quốc, toán, âm nhạc...

Lý do bất ngờ đằng sau những ngôi trường chỉ có 1 thầy 1 trò - 2

Thầy Xiang ăn trưa cùng Wu Tao. (Ảnh chụp năm 2013).

Ngoài việc học các môn văn hóa, thầy Xiang cùng Wu tập luyện thể dục, thậm chí ăn trưa cùng cậu học sinh duy nhất. Trong ngôi trường tĩnh mịch vì không có các học sinh khác, 1 thầy cùng 1 học trò vẫn âm thầm "gieo chữ".

10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời

Những ngôi trường “độc nhất vô nhị” trên thế giới dưới đây, nhiều người nghĩ rằng nó chỉ có trong những câu...

Chia sẻ
Theo Việt Phong (Theo Chinadaily và BI) (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung