10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời

Sự kiện: Giáo dục

Những ngôi trường “độc nhất vô nhị” trên thế giới dưới đây, nhiều người nghĩ rằng nó chỉ có trong những câu chuyện bịa đặt mà thôi.

1. Trường tiểu học Dongzhong, Trung Quốc

Ngôi trường tiểu học Dongzhong nằm trong một hang động ở làng Miao, một khu vực miền núi thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Đây là tỉnh nghèo nhất của quốc gia tỷ dân và nhận được rất ít sự hỗ trợ của chính phủ. Chính vì thế, thay vì xây dựng các trường học thông thường, làng Miao quyết định thành lập trường học ngay trong các hang động vào năm 1984 với 186 học sinh và giáo viên vào thời điểm bấy giờ. Học sinh sẽ dành 6 giờ trên lớp để tiếp nhận kiến thức.

10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời - 1

Năm 2011, Trung Quốc đã quyết định đóng cửa trường học trong hang động ở làng Miao và bắt tay vào hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ cho nền giáo dục ở vùng hẻo lánh, xa xôi này.

2. Trường học trên thuyền ở Bangladesh

Mỗi năm, Bangladesh chìm trong hàng loạt trận lũ lớn khiến người dân không thể tiếp cận được với nước sạch, điện và nhiều nhu cầu thiết yếu khác. Do đó, việc trẻ em tới trường cũng là một bài toán khó với đất nước này. Để giải quyết vấn đề đó, một tổ chức phi lợi nhuận đã đưa ra phương án dựng nhà ở, các trung tâm chăm sóc y tế và trường học ngay trên con thuyền.

10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời - 2

Mỗi trường học trên thuyền được trang bị hệ thống pin mặt trời, máy tính xách tay và một thư viện mini. Trường học di động trên sông sẽ đón học sinh từ các bến tàu, bờ sông, sau đó đậu ở một nơi nào đó để bắt đầu việc giảng dạy cho học sinh. Sau đó, thuyền lại đưa các em ra về và nhóm học sinh khác lại thay nhau lên thuyền học. Khoảng 70.000 trẻ em đã tham gia mô hình trường học trên thuyền này kể từ khi được thành lập vào năm 2002.

3. Trường học tại ga tàu, Ấn Độ

Cứ mỗi khi lên tàu đi làm, cô Inderjit Khurana lại bắt gặp nhiều trẻ em đi xin tiền hành khách thay vì đi học. Khurana là giáo viên ở Orissa, Ấn Độ và cô tự nhủ mình phải làm gì đó để giúp các em. Sau đó, cô quyết định tập hợp lũ trẻ thành lớp học và dạy kiến thức cho các em. Đây chính là tiền đề của Tổ chức Dịch vụ Xã hội Trường Ruchika (RSSO), nơi học sinh được học ngay ở các ga tàu lửa.

10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời - 3

Đã có hơn 4.000 học sinh tham gia chương trình này, từ những trẻ em đường phố cho đến các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Dụng cụ hỗ trợ học sinh đọc và viết trong những lớp học ở sân ga này là đèn, các bài hát, nhạc, kịch hay múa rối…

4. Trường Tiểu Học Abo, Hoa Kỳ

Trường Tiểu học Abo tự hào là trường tiểu học đầu tiên ở Hoa Kỳ. Vào thời gian đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, khi Hoa Kỳ tiến gần đến cuộc chiến tranh hạt nhân với Liên bang Xô viết, Tổng thống John F. Kennedy đã quyết định xây dựng trường học ngầm, vừa là nơi truyền kiến thức cho mầm non đất nước vừa là nơi ẩn náu.

10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời - 4

Trường học Abo có sân chơi được xây dựng trên mái. Ngôi trường có 3 lối vào ngầm hoàn toàn khác nhau, mỗi phòng được bảo vệ bởi cánh cửa thép có trọng lượng lên tới 800kg. Ngoài ra, ngôi trường này còn có khả năng chống lại bức xạ và sức chịu đựng vụ nổ khoảng 20 megaton.

Vào năm 1995, ngôi trường đã bị đóng cửa vì chi phí bảo trì lớn.

5. Trường tiểu học Gulu, Trung Quốc

Gulu là ngôi làng hẻo lánh thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cách duy nhất vào được ngôi làng này là băng qua những đoạn đường ngoằn ngoèo và siêu hẹp giữa những vách đá hay cây cầu nhỏ. Ngôi trường Gulu do một giáo viên có tên Shen Qijun thành lập vào cuối những năm 1980.

10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời - 5

Với cơ sở vật chất đơn sơ, ngôi trường này từng là nỗi ám ảnh khi có một học sinh bị thương trong lúc đi vệ sinh vì địa hình nguy hiểm. Sau đó, nhà trường đã cải tạo thêm sân bóng rổ và nhà vệ sinh cho các em. Con đường đi học vượt qua các vách đá cheo leo khiến ngôi trường này được xếp vào top những trường học độc lạ trên thế giới.

6. Trường trung học Harvey Milk, Mỹ

Trường Harvey Milk được xây dựng và đặt theo tên của nhà hoạt động và chính trị gia nổi tiếng Harvey Milk. Ngôi trường này chuyên dành cho những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới.

10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời - 6

Năm 2003, nhà trường vấp phải làn sóng phản đối dữ dội từ những người không ủng hộ người đồng tính. Thậm chí, trường Harvey Milk còn phải đối mặt với các vụ kiện tụng cắt tài trợ từ phía chính phủ.

7. Trường Trabajo Yatrabajo, Tây Ban Nha

Hoạt động mại dâm hoàn toàn hợp pháp ở Tây Ban Nha và hiện có khoảng 200.000 – 400.000 gái mại dâm ở nước này. Ngôi trường Trabajo Yatrabajo được thành lập để dạy gái mại dâm những khóa học cơ bản nhất. Nhà trường chiêu sinh và kêu gọi cả nam lẫn nữ nhập học liên tục.

10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời - 7

Khóa đào tạo sẽ kéo dài trong 1 tuần bao gồm các lớp học về lý thuyết và thực hành. Học sinh còn được học về lịch sử phát triển triển của nghề mại dâm. Hằng ngày, học sinh có 2 giờ học kỹ năng với  với những đồ chơi tình dục.

Và đương nhiên, ngôi trường này bị phản đối dữ dội. Một cuộc điều tra về hoạt động của trường đã diễn ra nhưng kết luận cuối cùng là ngôi trường không thúc đẩy hoạt động mại dâm nên nó vẫn tiếp tục được hoạt động.

8. Trường học của tương lai Philadelphia

Trường học của tương lai Philadelphia được mở cửa vào 2006 và không hề yêu cầu học sinh phải có sách vở. Thay vào đó, các em sẽ sử dụng toàn bộ bằng máy tính. Tủ cá nhân của học sinh được mở bằng đèn flash và thẻ căn cước.

10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời - 8

Giáo viên cũng dùng bảng thông minh thay vì bảng đen truyền thống. Học sinh bắt đầu buổi học lúc 9h sáng và kết thúc vào 4h chiều hằng ngày. Việc thông thạo công nghệ giúp cơ hội việc làm của các em rộng mở hơn. Dù gặp khó khăn từ những ngày đầu nhưng chất lượng giáo dục của Trường học tương lai Philadelphia đã được ghi nhận với nhiều học sinh đạt điểm cao và ghi danh vào học các trường đại học nổi tiếng.

9. Trường học tự do Brooklyn, Mỹ

Hệ thống trường học tự do Brooklyn gồm trường trung học dành cho học sinh từ 4-11 tuổi và trường phổ thông cho các em 11-18 tuổi. Không có chương trình học bắt buộc nào và các em được tự do lựa chọn các lớp học cho mình. Học sinh tự điều hành lớp học và giáo viên chỉ đóng vai trò là người giám sát. Không có các bài kiểm tra hay điểm số ở ngôi trường kỳ lạ này.

10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời - 9

Học sinh có thể quyết định tự nghiên cứu đề tài độc lập trong cả năm hoặc tùy ý dạo chơi, ăn trưa, ngủ nghỉ. Mỗi tuần, nhà trường tổ chức những buổi thảo luận để lên kế hoạch cho các hoạt động trong tuần tới. Theo hiệu trưởng, nhà trường mong muốn học sinh tự tìm ra niềm yêu thích, say mê của bản thân thay vì bị bó buộc trong các chương trình học cứng nhắc.

10. Trường học phù thủy, Salem, Massachusetts, Hoa Kỳ

10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời - 10

Ngôi trường kỳ quái này đang có hơn 40.000 học sinh theo học. Đa số các em đều có khả năng tự học đồng thời năng nổ tham gia các khóa học trực tuyến. Trường phù thủy được xây dựng ở Roseville nhưng do vấp phải những phản đối quá khích của người dân nên ngôi trường đã được chuyển tới Salem.

15 ngôi trường kỳ quặc nhất hành tinh

Khác biệt hoàn toàn với thiết kế và phương pháp giáo dục truyền thống là những điều làm nên top 15 trường học kỳ quặc...

Chia sẻ
Theo Trúc Anh (Theo Listverse) (Dân Việt)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung