Lớp học đặc biệt dạy những cậu bé trở thành đàn ông đích thực

Thứ Năm, ngày 07/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Ngôi trường này ra đời với sứ mệnh là đào tạo những cậu bé trở thành đàn ông đích thực và sẽ không bao giờ nuôi dạy những cậu bé ủy mị, yếu đuối.

Sự kiện: Giáo dục

Vào một buổi chiều chủ nhật, trước khi 17 cậu bé chuẩn bị vượt chướng ngại vật, chạy nước rút, tranh bóng, Tang Haiyan hướng dẫn các cậu bé hô vang khẩu hiệu.

“Ai là người giỏi nhất?” – Tang hét lớn.

“Tôi là người giỏi nhất” – các cậu bé đồng thanh đáp lại.

“Ai là người mạnh nhất?”

“Tôi là người mạnh nhất!”

“Bạn là ai?”

“Những người đàn ông thực thụ!”

Lớp học đặc biệt dạy những cậu bé trở thành đàn ông đích thực - 1

Ở ngôi trường này, việc rèn luyện được bắt đầu bằng những câu khẩu hiệu.

Đó là những gì thường diễn ra trong lớp học của Tang Haiyan (39 tuổi), người sáng lập Câu lạc bộ những chàng trai thực thụ. Cứ mỗi sáng chủ nhật, các bé trai lại nhảy lên xe buýt lúc 7h40 để đến ngôi trường thể thao nằm cạnh một ngọn đồi ở phía tây thành phố Bắc Kinh, nơi chúng được chơi bóng bầu dục. Đây là môn thể thao giúp bọn trẻ học được tinh thần làm việc nhóm, sự mạnh mẽ. Một ngày nào đó trong tháng 12, những nam sinh sẽ phải cởi trần chạy bộ.

Tang Haiyan cho rằng, những bé trai thời hiện đại đang sống trong một xã hội “điên đảo” với những ngôi sao nhạc pop, những bà mẹ quá bao bọc con cái, giáo viên hầu hết là nữ khiến chúng có xu hướng yếu đuối, nữ tính. Tang Haiyan điều hành ngôi trường của mình với một sứ mệnh rõ ràng trong đầu: Đào tạo những cậu bé trở thành người đàn ông. Đó là người có kỹ năng sống phải biết chơi thể thao và chinh phục những thử thách. “Chúng tôi sẽ dạy bọn trẻ chơi golf, chèo thuyền, cưỡi ngựa… và chúng tôi sẽ không bao giờ nuôi dạy những cậu bé ủy mị” – Tang nói.

Tang Haiyan từng là một giáo viên, huấn luyện viên bóng bầu dục. Anh cho biết ý tưởng thành lập câu lạc bộ này được nảy ra những cuộc trao đổi với các bậc phụ huynh – những người lo ngại rằng con trai mình sẽ bị bỏ lại phía sau ở trường học. Hiện tại, có khoảng hơn 2.000 bé trai đã đăng ký vào ngôi trường đặc biệt này.

Tang Haiyan cho biết ý tưởng thành lập Câu lạc bộ xuất phát từ chuyến đi năm 2006 tới Oakland, California, Mỹ. Tại đây, Tang chứng kiến phụ huynh Mỹ dạy con trai mình “cách vượt qua thách thức và hiểm nguy” bằng việc rèn luyện thể chất.

Lớp học đặc biệt dạy những cậu bé trở thành đàn ông đích thực - 2

Ngôi trường ra đời với sứ mệnh đào tạo những cậu bé trở thành người đàn ông.

Trong khi đó, ở Trung Quốc thì ngược lại. Nhiều phụ huynh cố gắng bảo vệ con mình và những cuộc khảo sát cho thấy dù là ngoài cuộc sống hay trong trường học, bố mẹ thường có xu hướng chiều chuộng những cậu con trai.

Guo Suiyun, một trong số giáo viên của ngôi trường đặc biệt này chia sẻ, lúc bắt đầu, một số cậu bé chỉ dám nói thì thầm hoặc khóc lóc suốt nửa giờ đồng hồ.“Khi một đứa khóc, chúng tôi sẽ không an ủi. Chúng tôi sẽ chỉ khuyến khích cậu bé mạnh mẽ hơn”.

Ở các câu lạc bộ trong ngôi trường này, những bài học giáo dục giới tính về tính đàn ông được dạy bằng những khẩu hiệu như “Tôi là một người đàn ông thực thụ! Là trụ cột chính của gia đình và là người chịu trách nhiệm xã hội trong tương lai! Là nòng cốt của Trung Quốc!”

Lớp học đặc biệt dạy những cậu bé trở thành đàn ông đích thực - 3

Tang Haiyan – người sáng lập ngôi trường nảy ra ý tưởng khi nhiều bậc phụ huynh lo ngại con trai mình sẽ bị bỏ lại phía sau ở trường học.

Câu lạc bộ những chàng trai thực thụ đặt mục tiêu dạy trẻ cách sống tự lập, khuyến khích các cậu bé học tập để đạt được mục tiêu mà không cần bố mẹ thúc giục. “Người đàn ông thực thụ” phải là những người hào hiệp. Ngoài ra, họ cần can đảm, lịch sự, biết đúng sai và hiểu thế nào là “danh dự và nhục nhã”. Tuy nhiên, chương trình không khuyến khích những cậu bé trở lên hiếu thắng. Ai phạm lỗi xô đẩy, hay nói bậy sẽ bị trừ điểm và có thể bị giáng cấp.

Sun Yi – một bà mẹ đã quyết định chi trả khoảng 2.000 USD cho một học kỳ để cậu con trai 8 tuổi duy nhất tham gia câu lạc bộ này, vì tin rằng cậu bé sẽ được học cách làm việc nhóm ở đây. “Thằng bé hay khóc, nhưng bây giờ đã tích cực hơn nhiều. Tôi cảm thấy khả năng chịu đựng của nó đã được cải thiện. Bây giờ, con trai tôi đã biết cách xử lý nỗi thất vọng và sự thất bại của mình”, Sun Yi cho biết.

8 bài học chỉ có các ông bố mới dạy được con trai mình

Mẹ là người đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy con cái nhưng có những bài học mà các ông bố mới là người...

Theo Huyền Anh (Theo The New York Times) (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung