Khổ sở tìm chỗ trọ mùa nhập học

Từ đầu tháng 9 đến nay là đợt nhập học cao điểm của các trường trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh niềm vui trúng tuyển, các tân sinh viên và các phụ huynh “đi kèm” về thành phố với nỗi lo tìm kiếm chỗ trọ học, khi hầu hết ký túc xá của các trường chỉ đủ chỗ cho sinh viên thuộc diện chính sách.

Khan hiếm chỗ ở

Ngay từ ngày biết con trúng tuyển vào trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ (Hà Nội), anh Lê Ngọc Nam (Móng Cái) đã đôn đáo nhờ người quen tìm chỗ trọ học gần trường cho con. Anh Nam cho biết nhờ tìm mãi cho con được một phòng ở khu chung cư mini gần trường ở đường Minh Khai, giá 2 triệu đồng/tháng, mà phải đóng tiền nhà luôn để giữ chỗ dù đến ngày 17.9 cháu mới lên học chính thức.

“Hiện nay cháu ở một mình nhưng chắc sau này sẽ cố gắng tìm bạn ở cùng để giảm chi phí. Cháu là con gái lại lần đầu tiên xa nhà, chúng tôi không muốn để cháu phải sống vất vả quá nên phải cố thôi. Mà ở khổ quá cũng ảnh hưởng tới việc học của cháu”.

Nhưng đó là gia đình anh Nam còn thuộc diện “có điều kiện”, nên mới có thể vừa cho con học trường ngoài công lập với học phí cao, vừa cho con ở trọ được chỗ đàng hoàng. Còn đa phần tân sinh viên lên Hà Nội nhập học có hoàn cảnh khó khăn hơn nhiều.

Khổ sở tìm chỗ trọ mùa nhập học - 1

Con đường gian nan tìm nhà trọ học của tân sinh viên

Vì vậy, tìm chỗ trọ khi lạ nước lạ cái với các em là vấn đề nan giải. Anh Vi Văn Tuấn (Lạng Sơn) dù đã đưa con đi nhập học xong tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho hay: Gia đình đã cố gắng tìm cho cháu chỗ trọ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng ở gần trường, nhưng đi mấy ngày nay mà các nhà trọ ở mức tiền này khu vực Cầu Giấy đều đã hết chỗ. Cũng còn vài chỗ ở mức khoảng 2 – 2,5 triệu đồng/tháng nhưng cao quá gia đình không kham nổi”.

Tại những địa điểm sinh viên làm thủ tục nhập học của các trường, luôn có một đội ngũ đông đảo “cò” chỗ trọ tiếp cận mời chào. Đặc biệt tại các khu vực tập trung đông trường ĐH như khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm, Hà Đông. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi nhiều trường đã chính thức bước vào năm học mới, không ít tân sinh viên sau giờ lên lớp vẫn tiếp tục lang thang tìm chỗ trọ phù hợp với điều kiện của mình.

Ký túc xá: Còn lâu mới đáp ứng nổi

Số lượng sinh viên tuyển mới của các trường tăng trung bình 10% hằng năm, trong khi đó hệ thống ký túc xá của các trường hầu như không “nở” ra thêm từ nhiều năm nay. Điều này dẫn đến việc chỉ có một số lượng nhỏ sinh viên có nhu cầu được đáp ứng ở trong ký túc xá. Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên - Bộ GDĐT - chia sẻ, thực tế các trường ĐH chỉ có thể tạo điều kiện ở nội trú cho từ 10 - 20% sinh viên. Hiện Hà Nội có hơn 120 cơ sở đào tạo, số HSSV đang theo học tại các trường là hơn 800.000 sinh viên.

Còn tính cụ thể một số trường như Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội tỉ lệ đáp ứng khoảng 25% - theo thống kê của nhà trường có 12.000 trên tổng số 14.000 sinh viên có nhu cầu ở KTX, trong khi tổng chỗ ở KTX của trường là 3.000 chỗ. Sở dĩ có được tỉ lệ này là do địa điểm của trường không nằm trong nội thành.

Đối với những trường nằm ở trung tâm thành phố, con số này nhỏ bé hơn nhiều. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có khoảng 30.000 sinh viên với 2/3 số đó có nhu cầu ở KTX nhưng mới chỉ có 4.000 chỗ. Trường ĐH Nội vụ Hà Nội năm nay có tổng cộng 2.400 chỉ tiêu tân sinh viên nhưng chỉ có gần 300 suất ở KTX. Trường ĐH Dược chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu. ĐH Quốc gia Hà Nội đáp ứng chỗ ở KTX cho 12% trong tổng số hơn 25.000 sinh viên...

Thậm chí Trường ĐH Ngoại thương chỉ đáp ứng được 5% nhu cầu nội trú. Vì vậy, các trường hầu như chỉ giải quyết được cho đối tượng chính sách đặc biệt, sinh viên có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn...

Khó khăn là như vậy, nên hiện nay bộ chỉ có giải pháp là “tăng cường phối hợp với các địa phương trong việc quản lý các điểm cho thuê trọ tập trung của người dân, để hạn chế tình trạng tăng giá vào những lúc cao điểm như hiện nay” – ông Ngũ Duy Anh cho biết.

Ông Phạm Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và thiết bị trường học (Bộ GDĐT) - cho biết về lâu dài, Hà Nội đang có dự án cung cấp 300.000 chỗ ở trong các khu KTX tập trung cho các trường. ĐH Quốc gia Hà Nội hiện đang cùng Sở Xây dựng Hà Nội hoàn thiện 2 tòa nhà trong dự án KTX Mỹ Đình để có thêm 3.000 chỗ ở. Khu nhà ở SV tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp cũng đang được thành phố xúc tiến xây dựng với tổng diện tích sàn 210.000m2, đáp ứng được chỗ ở cho gần 22.000 SV.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Anh (Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN