Giá nhà trọ sinh viên đang leo thang

Thứ Tư, ngày 29/08/2012 10:32 AM (GMT+7)

Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM đã khảo sát được hơn 3.000 chỗ trọ để tân sinh viên lựa chọn.

Các tân sinh viên (SV) đang bắt đầu về TP.HCM làm thủ tục nhập học. Với giá cả hiện nay việc tìm được nhà trọ giá rẻ, an ninh để yên tâm học tập, sinh hoạt là mối quan tâm hàng đầu không chỉ của tân SV mà cả những SV đã, đang học tập tại TP.

Nghỉ hè vào chủ thông báo tăng tiền nhà trọ

Trần Ngọc Thông, SV năm 2 hệ CĐ (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) cùng nhóm bạn đạp xe rảo quanh các con hẻm trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) để tìm phòng trọ giá chừng 1-1,2 triệu đồng (cho ba người). Cường, bạn Thông cho biết hết buổi sáng 26/8, tốn gần 200.000 đồng tiền cò dắt đi xem nhà trọ, qua ba nơi mà chưa ưng ý nơi nào.

Thông cho biết phòng 1,2 triệu đồng ở tận lầu ba nhưng chủ chỉ cho ở có hai người, nên nhóm “trả giá” cho ở ba người đóng thêm 200.000 đồng nữa chưa kể điện, nước. Mỗi tháng một SV mất khoảng 600.000 đồng/người cho tiền ở cũng khó khăn nên nhóm bạn của Thông đành tìm đến Trung tâm Hỗ trợ HS-SV để được hướng dẫn, cung cấp địa chỉ nhà trọ gần khu vực trường.

Giá nhà trọ sinh viên đang leo thang - 1

Tân SV tìm đến chương trình “Tự tin đến trường” tại Trung tâm Hỗ trợ HS-SV TP.HCM để được giới thiệu nhà trọ giá cả hợp lý. Ảnh chụp chiều 28/7. Ảnh QV

Nhóm SV nữ của Thu Hằng (ĐH Công nghệ TP.HCM) thuê phòng riêng, có gác lửng ở đường Bạch Đằng (Tân Bình) giá 2,2 triệu đồng từ một năm nay. Thế nhưng nghỉ hè vào, chủ nhà trọ thông báo tăng giá lên 2,7 triệu đồng. “Tụi em hùn nhau nấu nướng để tiết kiệm nhưng không kham nổi chi phí tiền nhà cả triệu bạc một người. Ăn nhiều, học nhiều chớ ở không bao nhiêu nên tụi em tính tìm thêm bạn ở cùng. Nếu tìm không ra chắc tụi em đi thuê phòng rẻ hơn” - Hằng nói.

Cái gì cũng tăng nên buộc phải tăng

Ông Hà Huy Cường, chủ dãy nhà trọ SV trên đường Võ Văn Tần, quận 3, gần ĐH Mở, cho hay: Biết là SV chưa làm ra tiền nên khi tăng giá cũng thương tụi nó lắm mà không tăng không được. Giờ ra chợ mua cái gì cũng mắc, mình tăng giá phòng từ 900.000 đồng lên 1,1 triệu đồng/tháng cho phòng trọ ba sinh viên ở. Tức là mỗi đứa chỉ tốn thêm 70.000 đồng tiền nhà. Tôi cho giá này là hợp lý.

Hay như anh Huỳnh Phi Châu, chủ KTX tư nhân trên đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp có sức chứa gần 200 SV cho biết: “SV mà, mình giúp được cái gì thì giúp, giảm được cái gì thì giảm. Nhưng với mặt bằng giá cả hiện nay, không kham nổi chi phí nên tôi thu thêm mỗi SV 30.000-50.000 đồng/tháng, nâng tiền nhà trọ lên tối đa 350.000 đồng/em/tháng. Khi quyết định tăng chi phí nhà trọ tôi cũng phải họp SV lại giải thích để các em không hoang mang”.

Theo ông Dương Trọng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ HS-SV TP.HCM, hằng năm các trường ĐH đều mở rộng quy mô đào tạo, chưa kể nhiều trường mới ra đời, trường trung cấp cũng nâng lên thành trường CĐ-ĐH nhưng các trường lại ít chú ý đến nhu cầu ở ký túc xá (KTX) của SV. Các trường ĐH lớn như Bách khoa, Kinh tế, Y Dược… hằng năm tuyển hàng ngàn chỉ tiêu nhưng KTX của trường chỉ giải quyết chưa được 20%, chưa kể nhiều trường còn không có KTX nên các bạn tân SV phải vất vả tìm chỗ trọ. Hiện số lượng địa chỉ nhà trọ mà trung tâm khảo sát, giới thiệu đã lên đến 3.000 với chi phí khoảng 500.000 đồng/người/tháng nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu thực tế.

"Tự tin đến trường" - giới thiệu nhà trọ không thu phí

Nếu SV thuộc diện được nội trú thì nên đăng ký ở để đảm bảo an toàn và thụ hưởng một số ưu đãi khác. SV ở trọ cần thận trọng khi đi tìm nhà trọ, tránh tình trạng bị chặt chém, lừa gạt của các tay cò nhằm đòi tiền cò nhà trọ. Hiện nay, chương trình Tự tin đến trường do trung tâm tổ chức đã chính thức ra quân nhằm hỗ trợ tân SV các tỉnh khi vào TP.HCM nhập học, kiếm chỗ trọ…

Các em nên liên hệ lực lượng SV tình nguyện của chương trình để được tư vấn, hướng dẫn đến những địa chỉ nhà trọ tin cậy nhất (không thu phí) tại địa chỉ 33 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1. Các em cũng nên tìm đến Hội SV của trường mình theo học để được hỗ trợ, như Hội SV Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tìm được khoảng 2.000 chỗ trọ với mức giá từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/SV/tháng…

Ông DƯƠNG TRỌNG PHÚC, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ HS-SV TP.HCM

Một SV xài tối thiểu bao nhiêu một tháng?

Trung tâm thông tin của Trường ĐH Văn Lang đưa ra kết quả khảo sát vào năm 2010 chi phí sinh hoạt của một SV dao động từ 2,2 đến 2,7 triệu đồng/tháng. Bao gồm: tiền nhà 700.000 đồng. SV tự nấu ăn chi phí khoảng 700.000-800.000 đồng, nếu ăn tiệm thì mất 1,2-1,3 triệu đồng. Nếu SV đi xe đạp thì chi phí tốn không đáng kể, di chuyển bằng xe buýt sẽ tốn thêm 100.000-150.000 đồng. Nếu đi xe máy tiền xăng khoảng 500.000 đồng. Tiền dự phòng cho chi tiêu bất thình lình như sửa xe, đau ốm khoảng 500.000 đồng nữa.

Năm 2012, thì chi phí này cộng thêm tiền trượt giá 20% tên tổng chi phí vừa khảo sát trên. Một SV đến TP.HCM trọ học chi phí tối thiểu là khoảng 2,7-3 triệu đồng/tháng.

Theo Quốc Việt (Pháp Luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung