Sinh viên gian nan mùa “sốt” phòng trọ

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 13:27 PM (GMT+7)

Khi vừa có kết quả kỳ thi cao đẳng, đại học, nhiều tân sinh viên cũng như sinh viên (SV) tỉnh lẻ đã khăn gói trở lại thành phố bắt đầu hành trình tìm chỗ an cư cho năm học mới. Đây cũng là lúc các phòng trọ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bắt đầu “sốt” với lắm chiêu moi tiền SV.

Căn phòng của Nguyễn Văn Tân (SV năm nhất, Trường ĐH Thể dục - Thể thao) ở dãy trọ gần bến xe buýt cũ tại làng Đại học (quận Thủ Đức) chỉ vẻn vẹn 9m2. Tân cười như mếu: “Mới có kết quả đậu đại học là em tranh thủ lên thành phố sớm tìm nhà rồi. Lặn lội mãi mới tìm được căn nhà này, ông chủ chỉ lấy 800 ngàn đồng/tháng cho 3 đứa. Nhưng mới rồi ổng đột ngột thông báo, sang tháng 9, bắt đầu tăng lên 1,2 triệu đồng, điện nước cũng tăng”.

Khảo sát nhiều dãy trọ quanh khu vực các trường đại học, hầu hết các nơi đã dán bảng hết phòng hoặc chỉ tìm người ở ghép. Mức giá phòng, điện, nước năm nay tăng khoảng 20-40% so với năm trước. Những nhà trọ được xem là đắt đỏ nhất phải kể đến khu vực gần trường. Nếu trước đây các dãy trọ gần Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn cơ sở 2 có giá trung bình khoảng 700 – 800 ngàn đồng/phòng cho 2 người thì nay tăng từ 900 – 1,5 triệu đồng. Những phòng có diện tích chưa đến 16m2 gần Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cơ sở 2 đều bị các chủ trọ “treo” giá ngất ngưởng: từ 1,2 triệu đối với phòng không có gác, 2 - 3 triệu đồng đối với phòng có gác.

Sinh viên gian nan mùa “sốt” phòng trọ - 1

Đầu năm học, giá nhà trọ lại tăng cao

Không chỉ tiền phòng mà tiền điện, nước các chủ trọ cũng thi nhau bắt chẹt SV. Giá điện trung bình 5.000 đồng/kWh, nước thu 20.000 đồng - 30.000 đồng/m3. Lúc chúng tôi trong vai SV đi thuê phòng ở khu vực đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, nhiều chủ trọ khẳng định chỉ lấy tiền điện, nước theo đúng giá quy định. Nhưng theo nhiều SV từng sống ở đây cho hay: Đó chỉ là chiêu thức quảng cáo, khi SV dọn vào ở thì họ tha hồ lấy giá ngất ngưởng mà không sợ SV bỏ phòng vì ở đâu cũng vậy.

Nguyễn Thị Thu Cúc, SV năm 3, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Thông thường ngoài tiền đặt cọc chủ trọ bắt tụi mình đóng luôn 6 tháng tiền nhà hoặc cả năm chứ không nộp theo tháng. Đây là chiêu mà các chủ trọ thường áp dụng để sau khi dọn vào ở, mình dù có phát hiện ra nơi ở không như quảng cáo “thoáng mát, sạch đẹp, an ninh” thì cũng không dám chuyển nhà trọ vì đã nộp tiền cho chủ rồi. Nhiều khi, chủ trọ còn lợi dụng vào đó để tăng tiền điện nước vô tội vạ mà bọn mình vẫn phải bấm bụng chịu đựng”.

Lần theo những địa chỉ trên tờ rơi dán ở cột điện, vách tường, chúng tôi theo chú Nguyễn Phùng, ba em Nguyễn Xuân Hiếu (SV năm nhất, ĐH Khoa học Tự nhiên, quê Thanh Hóa) đi tìm phòng cả ngày trời nhưng các phòng tạm được đều có người ở, phòng chưa có ai thì xập xệ, nơi ngập nước, ồn ào, nơi thì không có cổng hay quản lý giờ giấc SV... Chú Phùng thở dài: “Bữa để thằng nhỏ tự đi tìm nhà bị mấy tay xe ôm lừa. Đưa cho tụi nó 100 ngàn mà chở vòng vèo đến mấy căn nhà dơ dáy, ai mà ở được. Tiền mất lại không tìm được nhà. Bực mình nên chú chở em nó đi tìm cho chắc”.

Theo ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh, để được hỗ trợ về nhà trọ, tránh tình trạng “cò” và trung tâm “ma” lừa gạt, SV nên tìm đến Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên; Nhà văn hóa Sinh viên hoặc Phòng Công tác sinh viên của trường mình. Ông Đạt cũng cho biết, hiện trung tâm đã khảo sát và giới thiệu gần 2.000 chỗ trọ giá rẻ, đảm bảo chất lượng cho SV trong năm học này.

Từ ngày 25/8 đến 30/9, trung tâm tổ chức thí điểm chương trình “Tiếp sức tân SV - tự tin đến trường”. Các đội hình tình nguyện sẽ trực tại 2 cơ sở của trung tâm (33 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 và Khu dịch vụ công cộng SV, phường Linh Trung, quận Thủ Đức), Bến xe Miền Đông, Miền Tây, Ga Sài Gòn để giới thiệu chỗ trọ giá rẻ, tư vấn kỹ năng sống… cho tân SV

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Theo Quỳnh Nga (Công an nhân dân)
Báo lỗi nội dung