Hơn 30% học sinh Hà Nội không có suất vào lớp 10 công lập, các trường ôn tập ra sao?

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Các trường THCS tại Hà Nội gấp rút ôn tập, phân loại học sinh cuối cấp để dạy bổ trợ, tổ chức thi thử để đánh giá năng lực của học sinh.

Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022-2023 sẽ làm 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, tiếng Anh thay vì 4 môn thi như những năm trước. Lịch thi dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 10/6- 20/6.

Ngay sau khi Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 10, nhiều trường THCS trên toàn thành phố đã gấp rút chuẩn bị, đẩy nhanh tiến độ ôn tập cho học sinh.

Tại trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội), Thầy Nguyễn Cao Cường cho biết, bản thân trường có kế hoạch dài hơi từ đầu năm nên việc ôn tập thời điểm này không quá bất ngờ với nhà trường. Từ đầu năm đã có sự phân công giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy lớp đã được thực hiện.

Cũng theo thầy Cường, mỗi một tháng nhà trường đều có việc kiểm tra, đánh giá bộ môn của lớp 9 nhưng việc đánh giá không lấy điểm chỉ để biết năng lực của học sinh thế nào. Phục vụ việc này nhà trường đã xây dựng một hệ sinh thái độc lập để đánh giá, các thầy cô qua kế hoạch ôn tập của từng tháng thì đánh giá việc ôn tập hiệu quả thế nào.

Thầy Cường cho rằng, nội bộ nhà trường cũng xếp thứ hạng nội bộ trong khối lớp để từ đó thầy cô nắm được kết quả học sinh như thế nào và đánh giá được mức độ của học sinh nắm kiến thức từ đó có sự điều chỉnh cho học sinh.

Cũng theo thầy Cường, khi Sở GD&ĐT phương án thi ba môn cho thi không chuyên nhà trường không bất ngờ vì trước đó nhà trường đã chuẩn bị cả phương án môn thứ 4. Nhà trường thực hiện song song hai việc là hoàn thành chương trình lớp 9 để phục vụ cho xét tốt nghiệp THCS và việc hoàn thành này có việc quan trọng là năm sau học sinh học lớp 10 là học sinh đầu tiên học chương trình phổ thông mới.

Hiệu trưởng nhà trường cho biết, bên cạnh việc dạy kiến thức cơ bản, nhà trường có kế hoạch cụ thể trong việc ôn tập của học sinh và thầy cô giáo. Rà soát kiến thức theo cấu trúc đề thi, từ tháng sau việc thi thử sẽ bắt đầu tiến hành.

“Đến tháng 4 khi kiến thức ổn thỏa, nhà trường sẽ dùng những buổi học sinh không học chính khóa để kiểm tra, thi thử. Ngoài cấu trúc đề Toán, Ngữ Văn tự luận thì học sinh cũng sẽ làm cách thức tổ chức thi vào lớp 10. Với môn Tiếng Anh trắc nghiệm, nhà trường đã có một kho ngân hàng đề và việc học sinh trả lời trắc nghiệm y như trong phiếu trả lời trắc nghiệm thi vào lớp 10 và cũng sẽ chấm bằng máy quét đảm bảo yên tâm về tâm thế cũng như quá trình ôn tập”- thầy Cường nói.

Còn tại trường THCS Đại Cường (Ứng Hòa, Hà Nội), cô Nguyễn Thị Nghiệp, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong quá trình dạy học, trường luôn quan tâm bồi dưỡng 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh chắc chắn có trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho học sinh lớp 9.

Tuy nhiên, cô Nghiệp cho rằng, vì nhà trường nằm trong khu vực dịch cấp độ 3 nên phải học trực tuyến hoàn toàn. Chính điều này khiến cho việc ôn tập cho học sinh thời điểm này phải tăng tốc thì lại chững lại.

Cô Nghiệp cũng cho rằng, trong thời gian tới nhà trường cũng sẽ tổ chức cho học sinh ôn tập theo từng chặng đường và tổ chức làm bài thi thử và rút kinh nghiệm.

Làm sao giảm áp lực cho học sinh?

Thầy Nguyễn Cao Cường, hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, đến thời điểm tháng 4 cơ bản kết quả của học sinh cơ bản được hoàn thành, ngoài công tác ôn tập thì công tác tư vấn phân luồng học sinh là việc rất quan trọng.

Theo đó, theo vị hiệu trưởng này, các giáo viên chủ nhiệm dựa trên năng lực của học sinh sẽ có phân luồng nhất định. Tư vấn học sinh tham gia vào lớp 10 công lập thì nguyện vọng thế nào. Đối với học sinh có xu hướng có thể sang học 10+, có thể phân khúc sang THPT kết hợp với giáo dục nghề nghiệp luôn cũng là việc quan trọng.

“Quyền quyết định cuối cùng là ở học sinh và cha mẹ học sinh đảm bảo cũng tránh áp lực không cần thiết với cả học sinh. Bởi vì năm nay có hơn 120.000 thí sinh học sinh lớp 9 trong khi chỉ tiêu không cao lắm dẫn đến việc tỷ lệ học sinh không đỗ công lập rơi vào 35-40%. Vì vậy phải có định hướng rõ để tránh áp lực không cần thiết. Với một số học sinh chỉ đáp ứng được tốt nghiệp THCS thôi thì thi quá sức thì mình cũng phải có định hướng”- thầy Cường cho hay.

Chia sẻ về những khó khăn, thầy Cường cho rằng, hiện nay, giáo viên và học sinh ở trường bị F0 thì về cơ bản đã giảm dần, trước đây nhiều trong vài ngày trở lại đây chỉ 10 học sinh bị F0. Với việc theo dõi học sinh và giáo viên nhiễm bệnh ca trở nặng không có, nhà trường rất tin sẽ trở lại một trạng thái bình thường mới. Nhà trường tập trung cao độ lực lượng giáo viên và ưu tiên hàng đầu.

“Nhà trường rất cần thời gian học trực tiếp để cô trò dạy kiến thức chưa vững vàng để học sinh có tiền đề tốt thi vào kỳ thi lớp 10 sắp tới. Trường đã thiết lập tất cả các phương án, giải pháp, công nghệ và thiết bị không vấn đề gì nhưng chỉ có giáo viên sau khi bị COVID thì vẫn ảnh hưởng đến giáo viên. Đó là sự trở ngại và áp lực với nhà trường”- thầy Cường nói.

Hiệu trưởng trường THCS ở Hoài Đức, Hà Nội cho hay, năm nay học sinh lớp 9 vừa "trút" được nỗi lo lớn khi Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định không thi môn thứ 4. Đây là quyết định đúng đắn, bởi học sinh lớp 9 năm nay có 3 năm liên tiếp phải học online dài ngày do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hiệu trưởng này cho rằng, cho dù học trực tuyến nhưng bỏ môn thứ 4 cũng đã bớt áp lực, hơn nữa phương án thi đã ổn định, các em cũng có tâm thế sẵn sàng. Điều quan trọng nhất lúc này là các em hãy giữ sức khoẻ, không tạo áp lực cho mình.

Năm học 2021-2022, dự kiến toàn thành phố có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở, tăng khoảng 19.000 học sinh so với năm học 2020-2021. Dự kiến, các trường trung học phổ thông tuyển vào lớp 10 khoảng 104.000 học sinh (trong đó có khoảng 77.000 học sinh vào trường công lập, số còn lại vào trường tư thục). Các trung tâm giáo dục thường xuyên tuyển khoảng 12.900 học viên. Số còn lại theo học các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Nguồn: https://tienphong.vn/hon-30-hoc-sinh-ha-noi-khong-co-suat-vao-lop-10-cong-lap-cac-truong-on-tap-...

Hơn 20 địa phương công bố môn thi và lịch thi vào lớp 10

Hiện các địa phương trên cả nước tiếp tục công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2022-2023. Một số nơi tổ chức thi tuyển với 3 môn, trong khi một số địa...

Chia sẻ
Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung