Học sinh ngày càng “bạo yêu”?

Sự kiện: Thời sự

Thời gian qua, có nhiều đoạn clip của học sinh âu yếm nhau trong lớp học… được đưa lên mạng xã hội. Hiện tượng học sinh yêu sớm, có quan hệ tình dục sớm đã tạo ra môi trường giáo dục phức tạp, gây nhiều hệ lụy đối với lứa tuổi học trò.

Học sinh ngày càng “bạo yêu”? - 1

Học sinh ngày càng thể hiện tình yêu lộ liễu, bạo. Ảnh minh họa: T.L

Ngày càng lộ liễu

Suốt hơn 1 tuần qua, cộng đồng mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh không khỏi sốc trước đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội ghi cảnh hai học sinh âu yếm ngoài lành lang của một trường học. Theo người đăng tải clip thuật lại, sự việc diễn ra ở một trường THCS tại Hà Nội, vào giờ nghỉ trưa. Trong đoạn clip ngắn này, tại góc hành lang vắng người qua lại, nam sinh chui đầu vào áo bạn nữ, sờ soạng khắp cơ thể nữ sinh.

Hiện nay, học sinh yêu sớm, không ngại thể hiện tình cảm giữa chốn đông người, xưng hô “vợ - chồng” trên Facebook… là những chuyện không hiếm gặp. Đơn cử như, cuối tháng 9 vừa qua, mạng xã hội lan truyền clip học sinh lớp 8 tại một trường THCS thuộc tỉnh Tiền Giang, đang quỳ gối, tỏ tình với bạn học. Hai nhân vật chính còn trao nhau nụ hôn ngọt ngào. Hay trước đó, một đoạn clip tương tự giữa 2 học sinh THPT có những cử chỉ khiến người xem “đỏ mặt” ngay giữa hành lang lớp học.

Đó chỉ là bề nổi của câu chuyện yêu đương chốn học đường thời nay, phần “chìm” có thể còn đáng lo hơn. Không chỉ ở những lớp cuối cấp THPT, hiện nay có không ít học sinh đang học ở bậc THCS, thậm chí là tiểu học cũng phát sinh tình cảm yêu đương với bạn khác giới. “Đáng lo ngại nhất bây giờ là học sinh cấp THCS, hiện tượng yêu không chỉ khác giới mà ngay cả cùng giới cũng có. Trào lưu yêu sớm của học trò thì trách nhiệm của gia đình, người thầy trong trường chưa được học sinh đặt niềm tin của mình để tìm hiểu, tư vấn. Trách nhiệm của các thầy cô giảng dạy và chủ nhiệm với những hiện tượng này, ít quan tâm, ít trao đổi, tư vấn giúp các em. Thông thường chỉ tư vấn, gỡ rối cho các trường hợp có sự cố xảy ra”, thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) chia sẻ.

Nói về vấn đề trên thầy Nguyễn Quốc Bình nhấn mạnh thêm, hiện tượng học sinh yêu sớm cũng đã có từ các thế hệ trước. Nhưng tình yêu của họ được thể hiện rất trong sáng. Hiện nay tình yêu được học sinh thể hiện bạo và lộ liễu hơn trước.

Yêu sớm do dậy thì sớm?

Cũng theo thầy Nguyễn Quốc Bình, học sinh yêu sớm có nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân là điều kiện đời sống hiện nay tốt hơn trước, do đó cả các em nam và nữ dậy thì sớm hơn. Ngoài ra, môi trường xã hội có nhiều luồng thông tin như facebook, phim ảnh… khiến học sinh bị tác động và yêu sớm. Học sinh yêu nhau, giúp đỡ nhau, cùng tiến bộ rất ít, phần lớn các em học hành sa sút, đua đòi, ăn chơi và nhiều trường hợp đã có thai ngoài ý muốn. Không ít vụ vì ghen tuông, đánh nhau cũng từ tình yêu học trò.

Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, năm 2015, Việt Nam có khoảng gần 6.000 ca phá thai ở tuổi vị thành niên. Còn theo các chuyên gia tâm lý, một bộ phận học sinh hiện nay, nhất là ở cấp trung học đã yêu sớm, có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, các em lại chưa biết rõ, thậm chí mơ hồ về các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, thuốc.... Nhiều nam sinh mới chỉ 14-15 tuổi chưa biết gì về an toàn tình dục, thậm chí còn rất ngu ngơ cả về những kiến thức giới tính của tuổi dậy thì nhưng lại tỏ ra rất “sành điệu” trong quan hệ với người khác giới…

Đưa ra đánh giá về tình yêu ở lứa tuổi vị thành niên, một chuyên gia tư vấn tâm lý của Trung tâm Tham vấn tâm lý Thành Đạt (Hà Nội, đường dây số: 19006222) chia sẻ: “Theo kinh nghiệm, những tình cảm yêu đương ở lứa tuổi này thường chưa đạt đến độ chín chắn, nặng về cảm tính, không bền lâu và thường rất dễ thay đổi. Dù đã dậy thì nhưng còn nhiều mặt khác chưa phải đã đạt đến mức hoàn thiện. Vì vậy các em gái ở lứa tuổi này chớ nên vội chấp nhận tình cảm yêu đương của các bạn trai. Đối với đòi hỏi của bạn trai về sinh hoạt tình dục, các em gái trong tuổi vị thành niên nên hết sức tránh. Tốt nhất là không bao giờ chấp nhận”.

TS Đinh Đoàn, chuyên gia tâm lý chia sẻ: “Quá trình tư vấn tâm lý, chúng tôi còn nhận được rất nhiều câu hỏi, chia sẻ của các em học sinh trong lứa tuổi học sinh về yêu sớm. Nhiều em khi biết mình đã có thai thì hoang mang hỏi chúng tôi về phá thai. Thậm chí, nhiều em học sinh mới lớp 9 đã nạo thai nhiều lần. Đây là một thực tế đáng báo động”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN