Hiếm bài thi đại học đạt điểm tuyệt đối

Một số trường ĐH đã hoàn tất việc chấm thi và dự kiến sẽ sớm công bố điểm. Điểm các môn chủ yếu ở mức 5-7 điểm, các môn tự luận rất hiếm điểm 10.

Lãnh đạo Trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) cho biết, kết quả chấm thi của trường cho thấy có khoảng 20% thí sinh (TS) khối A, D và khoảng 25% TS khối B đạt điểm trên trung bình môn toán. Môn văn có hơn 30% TS đạt trên trung bình. Với mức điểm này, trường sẽ dành khoảng 300 chỉ tiêu tuyển nguyện vọng 1, số còn lại khoảng 1.500 chỉ tiêu sẽ dành để lấy nguyện vọng bổ sung.

Nhiều điểm liệt, ít điểm 10

Ông Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết, sau 3-4 ngày chấm thi môn toán đã xuất hiện 2-3 điểm 10. Năm nay, nhà trường tiến hành sơ tuyển dựa vào kết quả THPT nên kết quả thi ban đầu khả quan hơn năm trước, dù vậy vẫn có những bài bị 0 điểm.

Hiếm bài thi đại học đạt điểm tuyệt đối - 1

Giáo viên chấm thi tại Trường ĐH Công nghệ TP HCM sáng 17/7. Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã chấm xong khoảng 80%-90% số lượng bài thi. Dù chưa có điểm 10 nhưng trường đã có bài thi đạt 9 điểm, phổ điểm dao động từ 5-7. Tương tự, Trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy đã có một số đạt điểm 9, trong khi số bài thi đạt 6-7 điểm chiếm đa số.

Tại thời điểm này, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM đã hoàn thành chấm 50% số bài thi khối B. Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo của trường, cho biết TS đạt điểm từ 4-7 chiếm đa số. Kết quả chấm thi các môn trắc nghiệm hiện vẫn chưa tổng hợp.

Tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM), tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết kết quả chấm thi môn toán khối A, B rơi nhiều vào mức từ 5-7 điểm. Đến nay, khối A có 2 TS đạt điểm tuyệt đối (10 điểm).

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, trường đã chấm thi xong các môn, kết quả phổ biến từ 5-7 điểm. Ở khối D, môn tiếng Anh đã xuất hiện điểm 10 nhưng môn toán cao nhất chỉ đạt 9,5 điểm. Tuy nhiên, cũng xuất hiện nhiều điểm 0.

Điểm chuẩn tăng

Nhận xét về bài toán năm nay, một cán bộ chấm thi của ĐHQG Hà Nội cho rằng điểm toán khối D không thể cao hơn năm trước vì đề có 2 câu khó khiến 99% TS không làm được (bình thường mọi năm đề thi chỉ có 1 câu khó). Theo một cán bộ chấm thi của Trường ĐH Thăng Long, đề toán khối D khó hơn khối A, tuy nhiên TS thi khối D lại làm bài tốt hơn khối A. TS ít mắc lỗi lặt vặt hoặc lỗi tính toán hơn mọi năm. Lãnh đạo một trường top giữa cho biết điểm thi môn toán năm nay cao hơn năm trước một chút do học sinh trung bình khá là có thể đạt được điểm từ 5 đến dưới 7. Khoảng 60% số TS của trường này đạt điểm 5-6.

Đối với các môn xã hội, theo một cán bộ chấm thi môn văn của một trường ĐH, đề thi môn văn của cả hai khối C, D cho thấy có sự phân hóa rõ ràng giữa học sinh yếu và học sinh khá. Theo giáo viên này, chất lượng các bài làm văn của TS khối C cao hơn, có bài đạt trên điểm 7, tuy nhiên phổ điểm chính của môn này nằm ở các điểm 5-6.

Dựa trên phổ điểm thi năm nay, đại diện các trường cho biết điểm chuẩn vào nhiều ngành sẽ tăng so với năm ngoái. Theo TS Trần Đình Lý, điểm chuẩn vào các ngành năm ngoái từ 15-21 điểm nhưng với tình hình năm nay thì điểm chuẩn sẽ tăng, tùy theo ngành. Còn PGS-TS Đỗ Văn Dũng cho biết điểm chuẩn vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM sẽ bằng và tăng ít nhất 1 điểm so với năm 2013. TS Nguyễn Kim Quang thông tin dù chưa có kết quả chấm thi các môn khác nhưng với kết quả đề thi môn toán năm nay thì điểm chuẩn tuyển sinh vào các ngành của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có thể tăng hơn so với năm trước.

Hồ sơ xét tuyển “ảo” cao

Một số trường ĐH có phương án xét tuyển riêng cho biết hồ sơ xét tuyển nộp vào khá nhiều. ThS Hồ Viễn Phương, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng, cho biết trường nhận được 600 hồ sơ/720 chỉ tiêu xét tuyển và số TS đến nộp hồ sơ xét tuyển đông hơn sau khi bộ công bố đáp án các khối. Theo ThS Phương, trường xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp 3 môn của khối thi và điểm học bạ; mức điểm trung bình nhận hồ sơ xét tuyển là 6 điểm. Trường sẽ công bố kết quả xét tuyển vào ngày 10/8.

Trường ĐH Công nghệ TP HCM đã nhận được 1.200 hồ sơ/1.300 chỉ tiêu xét tuyển. Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Phòng Tuyển sinh và Truyền thông của trường, cho biết hôm nay (18/7) trường sẽ công bố kết quả xét tuyển. Mức điểm trúng tuyển là 18 điểm.

Đại diện các trường cho rằng hồ sơ xét tuyển “ảo” cao vì nhiều TS vừa tham gia xét tuyển và thi tuyển nên dự kiến chỉ khoảng 50%-60% TS trúng tuyển bằng hình thức xét tuyển nhập học nguyện vọng 1.

G.Thùy

Để tra ĐIỂM THI ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG năm 2014, rất đơn giản các bạn chỉ cần soạn tin:

DT SốBáoDanh gửi 8702

Điểm thi sẽ được gửi cho bạn ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

VD: Để tra điểm của thí sinh có số báo danh là KHAA.123456 soạn tin:

DT KHAA.123456 gửi đến số 8702

Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Anh - Huy Lân (Người Lao Động)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN