Hàn Quốc tuyên bố xoá bỏ quy định "đồng phục nội y" đối với nữ sinh

Thứ Sáu, ngày 18/06/2021 12:01 PM (GMT+7)

Quy định "đồng phục nội y" đối với nữ sinh đến nay vẫn còn tổn tại ở một vài trường trung học ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Sự kiện: Giáo dục

Văn phòng Giáo dục thủ đô Seoul (Hàn Quốc) mới đây cho biết cơ quan này sẽ tiến hành tham vấn đối với các trường trung học trên địa bàn hiện đang áp dụng quy tắc "đồng phục nội y" đối với nữ sinh. 

Theo dữ liệu do thành viên Văn phòng Giáo dục Seoul, ông Moon Jang-gil, công bố, hiện có tới 31 trong tổng số 129 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông nữ tại đây vẫn còn giữ các quy định về "đồng phục nội y" như một phần quy tắc ứng xử dành cho các em. 

Hàn Quốc tuyên bố xoá bỏ quy định "đồng phục nội y" đối với nữ sinh - 1

Nhiều trường học ở thủ đô Seoul vẫn áp dụng quy định "đồng phục nội y" với nữ sinh. Ảnh: HaB Korea.net

Được biết, các trường này đã đưa ra nhiều quy định liên quan tới nội y của học sinh, bao gồm: "Học sinh phải mặc nội y màu trắng, không có hoa văn"; "Áo lót hở lưng là không được chấp nhận"; "Áo bên ngoài phải đủ dài để khi hoạt động hoặc giơ tay, các em không bị lộ nội y bên trong"...

Nhiều trường đến nay vẫn giữ các quy định bị cho là "cứng nhắc" này với lý do "truyền thống lâu đời của trường". Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận những ý kiến của học sinh, Văn phòng Giáo dục Seoul đã quyết định sẽ tham vấn cho các trường học theo hai giai đoạn để dần dần nới lỏng, tiến tới loại bỏ hẳn các quy tắc trên và tiến hành một cuộc điều tra chính thức nếu các trường không sửa đổi luật lệ "đồng phục nội y".

Trong giai đoạn đầu của các cuộc tham vấn đặc biệt, văn phòng giáo dục sẽ tiến hành tư vấn đặc biệt tại 31 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông cho nữ sinh ở Seoul, hầu hết là các cơ sở tư nhân, nơi các quy định về đồ lót vẫn còn tồn tại.

Hoạt động tư vấn sẽ được mở rộng sang những trường khác trong trường hợp cần thiết ở giai đoạn thứ hai.

Sau khi tham vấn và theo dõi, văn phòng giáo dục sẽ khởi động một cuộc điều tra chính thức đối với các trường không có cải tiến, không thay đổi quy tắc của mình.

Theo Điều 8 của Đạo luật Giáo dục Tiểu học và Trung học và Điều 9 của Sắc lệnh Thực thi Đạo luật, người đứng đầu một trường học có thể ban hành hoặc sửa đổi các quy tắc của trường trong phạm vi của đạo luật.Một quan chức của Văn phòng Giáo dục Seoul nói với Korea JoongAng Daily: "Trong khi hầu hết các trường công lập tuân theo thông báo của chúng tôi, thì việc này thường bị hiệu trưởng, thành viên hội đồng quản trị hoặc ban chỉ đạo ở các trường tư chặn vì không có ràng buộc về mặt pháp lý".

Người này nói thêm: "Vì cho đến nay, chưa có cuộc điều tra chính thức nào liên quan tới việc cải cách đối với các quy định như vậy đối với học sinh nên các trường sẽ bị áp lực trước một thông báo như vậy, đó là điều chúng tôi đang mong đợi".

Được biết, Hàn Quốc không phải quốc gia duy nhất áp dụng các quy định khắt khe đối với nội y học sinh. Nhật Bản cũng được biết đến với các quy tắc học đường kỳ lạ nhất. Trong đó, nữ sinh tại nhiều trường trung học Nhật Bản cũng phải mặc "đồng phục nội y" màu trắng để tránh bị lộ màu áo bên trong áo đồng phục. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/han-quoc-tuyen-bo-xoa-bo-quy-dinh-dong-phuc-noi-y-doi-voi-nu-sin...

Các kiểu đồng phục học sinh độc lạ nhất thế giới

Trên thế giới có vô số loại đồng phục học sinh vừa đẹp vừa độc đáo. Dưới đây là những bộ đồng phục ấn tượng...

Theo Minh Hạnh (Người đưa tin)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung