Được mang phương tiện chống tiêu cực khi thi

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 15:53 PM (GMT+7)

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 mà Bộ GD-ĐT vừa công bố chiều 27/12.

  

Theo dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 của Bộ GD-ĐT, với lý do “tăng cường các biện pháp chống tiêu cực trong tổ chức thi, góp phần làm trong sạch, lành mạnh hóa thi cử”, bộ hủy bỏ quy định cấm thí sinh mang các vật dụng gắn linh kiện điện, điện tử vào phòng thi. Điều chỉnh này xuất phát từ thực tế tiêu cực thi tốt nghiệp năm 2012 ở Trường THPT Đồi Ngô, Bắc Giang.

Cụ thể, Bộ quy định tài liệu, vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm “bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình”. Bộ GD-ĐT hủy bỏ quy định cũ về việc “không cho phép thí sinh mang các vật dụng gắn linh kiện điện, điện tử”. Điểm mới này được Bộ GD-ĐT lý giải là nhằm “tăng cường các biện pháp chống tiêu cực trong tổ chức thi, góp phần làm trong sạch, lành mạnh hóa thi cử”.

Cùng với đó, Bộ GD-ĐT cũng quy định cụ thể hơn về quy trình phát hiện phản ánh tiêu cực trong kỳ thi, trong đó quy định “bảo mật thông tin và danh tánh người cung cấp thông tin”.

Được mang phương tiện chống tiêu cực khi thi - 1

Clip quay cảnh “quay cóp” của thí sinh tại phòng thi của Trường THPT Đồi Ngô năm 2012 - Ảnh: chụp từ clip

Với điểm mới này, những trường hợp cung cấp chứng cứ tiêu cực bằng cách ghi lại hình ảnh phòng thi như thí sinh ở điểm thi Trường THPT Đồi Ngô, Bắc Giang sẽ không bị xử lý kỷ luật.

Tại dự thảo này, Bộ GD-ĐT quy định đề thi phải có mục cho thí sinh ghi rõ họ tên, số báo danh, chữ ký nhằm quản lý chặt chẽ đề thi và truy cứu trách nhiệm khi đề thi bị lọt ra ngoài trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Ở khâu chấm thi, Bộ GD-ĐT cũng quy định cụ thể hơn quy trình và trách nhiệm chấm bài thi tự luận. “Mỗi hội đồng chấm thi có một tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận độc lập với các tổ chấm thi, thực hiện chấm lại ít nhất 10% số lượng bài thi do giám khảo đã chấm” - quy chế mới nêu rõ. Bộ GD-ĐT cũng quy định trong các trường hợp cần thiết, Bộ GD-ĐT sẽ ra quyết định chấm thẩm định bài thi môn tự luận ở một số hội đồng chấm thi.

Dự thảo quy chế năm 2013 cũng bổ sung phần cộng điểm khuyến khích cho thí sinh đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các cuộc thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật do ngành GD-ĐT phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức từ cấp tỉnh trở lên ở bậc THPT.

Theo Vĩnh Hà (Tuổi trẻ)