Dựng lều giữa đồng “nuôi”... chữ

Nhà ở quá xa trong khi trường thì thiếu, hoặc không có khu nội trú, hàng trăm học sinh nghèo ở huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) đã phải dựng lều tạm nơi chân núi, giữa đồng ruộng để “nuôi” con chữ.

Dựng lều tạm “nuôi” chữ

Giữa tháng 9, mùa mưa ở huyện miền núi Tây Trà đã quay trở lại, làm cho con đường đất nhỏ dẫn vào các khu lều mà số học sinh 2 trường THCS Trương Ngọc Khang và THPT Tây Trà dựng tạm để ở, trở nên nhão nhoẹt, khó đi vô cùng. Tại khu lều nằm ở gần giữa cánh đồng thôn Trà Nga, xã Trà Phong, em Hồ Văn Long, học sinh lớp 12, Trường THPT Tây Trà bộc bạch: Nhà em ở xã Trà Trung cách đây hơn 25km, phải qua hàng chục con suối, dốc cao. Mùa nắng còn đỡ chứ mỗi khi có mưa to, nước suối dâng cao thì đành phải ở nhà. Vì vậy mà cách đây 2 năm, sau khi đăng ký vào ở nội trú nhưng không còn chỗ, em cùng 3 bạn trong thôn rủ nhau đi xin và được người dân trong xã đồng ý, nên ra đây dựng lều rộng chừng 10m2 để ở và đi học.

Dựng lều giữa đồng “nuôi”... chữ - 1

Giờ tự học tại nơi ở tạm của các học sinh ở Tây Trà

Trong căn lều nhỏ, Long dùng phên nứa ngăn khoảng ¼ diện tích làm bếp nấu ăn, phần còn lại được kê 1 bàn học nhỏ và 1 giường ngủ làm bằng lồ ô. Để dựng chiếc lều này, Long và các bạn xin gia đình góp gần 2 triệu đồng để mua tre, nứa và tôn. Riêng điện thắp sáng thì kéo nhờ dây từ nhà người dân cách đó khoảng 300m, mỗi tháng trả 20.000 đồng.

Tại một căn lều kế bên, em Đinh Thị Non, ở thôn Hà Riềng, xã Trà Phong, học sinh lớp 8, Trường THCS Trương Ngọc Khang, tâm sự: Tuy nhà ở gần hơn một số bạn ở đây, nhưng do đường rất khó đi nên em cùng 3 bạn trong lớp cũng ra đây làm lều ở lại cho tiện việc học hành. Theo đó, cứ khoảng 1 tuần Non về nhà 1 lần, được mẹ cho 10 lon gạo, 20.000-30.000 đồng để mua thức ăn.

“Lực bất tòng tâm”

Ông Hồ Văn Duy (SN 1974)- người cho các em học sinh mượn đất dựng lều để ở, bày tỏ: “Tuy không phải là bà con, thế nhưng thấy nhà các em quá xa trường, hàng ngày phải đi hơn chục cây số để đến lớp nên khi nghe tụi nhỏ hỏi mượn đất làm nhà tạm ở để đi học, dù đất đang sản xuất nhưng tôi đã đồng ý”. Nhờ sự hỗ trợ của ông, có 20 em đã dựng 4 lều trên ruộng để ở.

Qua thống kê của Trường THPT Tây Trà, số lều mà học sinh của trường đã tự dựng làm nơi ở nằm rải rác xung quanh trường khoảng 15 cái, là chỗ ở tạm cho khoảng 50 em.

Trao đổi với phóng viên NTNN, thầy Lê Thanh Tâm- Hiệu phó Trường THPT Tây Trà cho biết: Hiện trường có 2 khu nội trú, gồm 22 phòng cho học sinh ở xa. Tuy nhiên do nhu cầu ở lại của các em quá nhiều nên không thể đáp ứng hết. Riêng năm học 2013-2014 này, toàn trường có 550 học sinh. Trừ số ở gần, ước trên 420 em cần chỗ ở lại. Với số phòng hiện có, trường chỉ bố trí được cho khoảng 180 em, còn lại phải xin ở nhờ nhà người dân và làm lều để ở. “Cũng đã nhiều lần trường kiến nghị lên huyện, tỉnh xây thêm khu nội trú. Tuy nhiên vì một số lý do nên vẫn chưa được cấp kinh phí để xây. Dù thương nhưng các thầy cô chỉ biết chia nhau đến thăm hỏi, động viên các em mà thôi”- thầy Thanh tâm sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Xuân (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN