Bản Khoang vẫn khắc khoải lo

Sáng 9/9, Bản Khoang (Sa Pa, Lào Cai) nắng đẹp. Hơn 700 học sinh THCS, tiểu học và mầm non vượt rừng, lội suối về dự lễ khai giảng năm học mới. Tiếng trống trường gióng lên đánh dấu năm học mới lại bắt đầu ở vùng đất vừa hứng chịu sự tàn phá khốc liệt của trận lũ quét.

Còn đó những nỗi lo

Lễ khai giảng năm học 2013-2014 của thầy và trò Bản Khoang mở đầu bằng phút tưởng niệm các nạn nhân xấu số, trong đó có học sinh của trường, con của thầy cô giáo.

Không khí thêm phần lặng lẽ khi vẫn còn những thầy cô giáo bị thương nặng trong cơn lũ quét vẫn phải điều trị trong bệnh viện, lỡ mất ngày mở đầu của năm học mới. Lễ khai giảng muộn được giản lược nhiều hoạt động, chỉ còn phần nghi lễ chào cờ, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng và trao quà.

Bản Khoang vẫn khắc khoải lo - 1

Niềm vui của những người bạn gặp lại nhau trong ngày khai giảng. Ảnh: Trường Phong

5 ngày sau trận lũ quét kinh hoàng, tiếng trống khai trường đã được gióng lên ở vùng đất vừa hứng chịu sự tàn phá khốc liệt của trận lũ quét. “Niềm vui lớn, nhưng nỗi lo vẫn còn chồng chất”, thầy Trần Quang Sáng, Hiệu trưởng trường THCS Bản Khoang nói.

Theo thầy Sáng, điều lo nhất là tâm lý học sinh và phụ huynh còn hoảng sợ, không dám cho con em đến trường. Bên cạnh là cơ sở vật chất của các trường, nhà ở, sinh hoạt của các thầy cô giáo bị phá hủy chưa thể khắc phục ngay được.

Cũng tại lễ khai giảng, thừa lệnh của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai đã tặng 7 bộ máy tính cho gia đình các thầy, cô gặp nạn trong trận lũ quét.

Năm học mới đã bắt đầu ở Bản Khoang, nhưng vẫn còn đó những khắc khoải: hơn 60% học sinh chưa đủ sách vở đồ dùng học tập vì lũ cuốn; thầy cô mất nơi ở, chưa có nhà công vụ, phải ở tạm nhà gỗ bán trú của học sinh; còn hàng chục hộ dân chưa có nơi ở ổn định, mất hết tài sản, ruộng vườn hư hỏng và giờ vẫn đang duy trì sống bằng mì tôm và gạo cứu trợ…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Xuân Tùng - Trường Phong (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN