ĐH Bách Khoa HN: Tố sai phạm bị "phản pháo"

Sau khi tố cáo tiêu cực, TS Thành đã bị “phản pháo” bằng hàng loạt đơn từ các viện, công đoàn các viện, bộ môn, tỏ thái độ bức xúc đề nghị Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường phải xử lý kỷ luật TS Thành.

Một giảng viên Trường ĐH Bách khoa đứng ra tố cáo những tiêu cực xảy ra ở đơn vị mình nhưng đã bị “phản pháo” bằng một loạt đơn có chữ ký tập thể từ các viện, bộ môn gửi và đề nghị nhà trường phải xử lý kỷ luật ông.

Sai phạm

Từ tháng 8/2012 đến nay, TS Nguyễn Ngọc Thành – giảng viên Viện Cơ khí, ĐH Bách khoa đã tố cáo nhiều nội dung mà ông cho là có dấu hiệu sai phạm xảy ra ở ĐH Bách khoa lên các cơ quan chức năng. TS Thành cho biết: Mặc dù TS Trần Hữu Nam - nguyên Phó Trưởng Bộ môn Sức bền vật liệu - Viện Cơ khí bị buộc thôi việc tại ĐH Bách khoa nhưng nhà trường vẫn để cho ông này hướng dẫn học viên Tống Văn Cảnh làm luận văn thạc sĩ.

Sau khi xác minh, Thanh tra Bộ GDĐT có kết luận số 268 ngày 20/6/2013 khẳng định: “Việc trường cho TS Trần Hữu Nam hướng dẫn học viên Tống Văn Cảnh khi đã bị kỷ luật buộc thôi việc là vi phạm quy định tại Thông tư số 10/2011 của Bộ GĐĐT”. Để xảy ra sai phạm trên, kết luận nêu rõ có trách nhiệm của người đứng đầu trường là Hiệu trưởng ĐH Bách khoa và Phó Hiệu trưởng.

TS Thành còn tố cáo việc Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa ban hành quy trình bổ nhiệm cán bộ nhiệm kỳ 2008 - 2013, theo Quyết định số 1081 ngày 21/8/2008 là vi phạm quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo của Chính phủ, theo Quyết định số 27/2003 của Thủ tướng Chính phủ. Trong thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo, Bộ GĐ –ĐT thừa nhận “Quy trình của trường bổ nhiệm cán bộ nguồn tại chỗ thiếu bước lấy phiếu tín nhiệm trong cơ quan đơn vị, không đúng với Quyết định 27”.

Đó là việc ban hành văn bản, còn thực tế đã có xảy ra trường hợp nhà trường bổ nhiệm ông Bùi Văn Châu làm Trưởng phòng Bảo vệ mà không lấy phiếu tín nhiệm của cán bộ, nhân viên Phòng Bảo. Việc này cũng được Bộ GĐĐT kết luận là thiếu sót trong quy trình bổ nhiệm.

Bức xúc có tổ chức?

Sau khi đứng ra tố cáo tiêu cực xảy ra ở đơn vị mình công tác, TS Thành đã bị “phản pháo” bằng hàng loạt đơn từ các viện, công đoàn các viện, bộ môn, tỏ thái độ bức xúc đề nghị Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường phải xử lý kỷ luật với TS Thành. Cụ thể đơn của Công đoàn Phòng thiết bị 30 chữ ký; đơn của Viện Kỹ thuật hóa học, Viện Điện tử - Viễn thông và Viện Ngoại ngữ có đến hơn chục chữ ký…

Để tìm hiểu tại sao cán bộ, giảng viên trong các đơn vị của trường lại có phản ứng như vậy, phóng viên NTNN đã có buổi làm việc với TS Bùi Đức Hùng – Trưởng phòng Công tác Chính trị sinh viên – ĐH Bách khoa Hà Nội (người phụ trách tiếp báo chí). TS Hùng cho biết, thời điểm đó sau khi có tờ báo đăng báo thông tin tiêu cực của nhà trường, TS Thành là người cầm tập báo đi gõ cửa khắp viện, phòng để phát... Trước việc làm đó, các cán bộ ở những đơn vị trong trường thấy bất bình. “Người ta tự phát làm cái đó, gọi là đơn là không đúng, là đề xuất gửi lên nhà trường về việc làm của anh Thành, phải xử lý việc đó. Còn đơn thì chưa thấy cái nào gọi là đơn, đó chỉ là kiến nghị” – TS Hùng cho hay.

Trước câu hỏi có đảng viên vẫn ký vào kiến nghị mang tính tập thể, TS Hùng lý giải: “Cái này chỉ là kiến nghị với Đảng ủy, Ban Giám hiệu xem xét để làm sao hành vi trên không xảy ra trong nhà trường, đấy không thể nói là việc đảng viên không được làm. Họ bảo vệ cho nhà trường chứ có kiến nghị gì cho riêng họ đâu, một hình ảnh không đẹp trong nhà trường mà đảng viên không nói lên được thì còn gì là đảng viên. Các đơn vị thấy tình trạng như vậy họ đồng lòng nhất trí với nhau viết kiến nghị gửi lên chứ nhà trường chưa ai chỉ đạo lúc đấy cả vì thực ra thời điểm cuối năm hết sức bận rộn”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lương Kết (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN