Chỉ ra sai sót của đề thi, cô giáo bị trù dập

Chỉ vì yêu thương học trò, mạnh dạn chỉ ra những sai sót trong đề thi học kỳ, một cô giáo đã bị cắt lương, cấm bước chân vào trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Ðệ (ngụ phường 3, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) vừa có đơn khởi kiện ông Nguyễn Tấn Hào, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, TP Tuy Hòa. Cô Ðệ cho rằng mình bị ông Hào cấu kết với giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT) tỉnh Phú Yên trù dập, cắt toàn bộ các khoản lương và phụ cấp khi còn giảng dạy, đồng thời xúc phạm cô ở chỗ đông người.

Bị cấm vào trường

Cô Nguyễn Thị Minh Ðệ được tuyển dụng dạy môn hóa học tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh từ năm 1999. Trong quá trình giảng dạy, cô nhận thấy có rất nhiều đề thi học kỳ môn hóa bị sai. Sau nhiều lần chỉ ra những đề sai tại cuộc họp tổ bộ môn nhưng bị bỏ qua, sau đó trường lại tiếp tục ra đề sai, cô đã trình bày việc này với ban giám hiệu và hội đồng nhà trường.

Chỉ ra sai sót của đề thi, cô giáo bị trù dập - 1

Cô Nguyễn Thị Minh Ðệ trình bày những oan khuất của mình tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

"Họ thừa nhận là đề thi sai nhưng không chịu đính chính và sửa điểm cho học sinh nên nhiều em bị thiệt thòi" - cô Ðệ bức xúc. Không bảo vệ được học trò ở trường, cô Ðệ phản ánh vấn đề này - cùng với việc nhiều giáo viên "bắt bí" học sinh để buộc các em học thêm - lên Sở GD-ÐT tỉnh Phú Yên.

"Từ đó, tôi liên tục bị trù dập. Các tiết dạy của tôi đều bị ban giám hiệu và trưởng bộ môn hóa dự giờ bất thường. Năm 2008 và 2009, tôi bị kiểm tra toàn diện, điều chưa từng xảy ra ở trường này" - cô Ðệ cho biết.

Bất ngờ hơn, ngày 26/1/2011, ông Nguyễn Tấn Hào ra quyết định kỷ luật cô Ðệ với hình thức khiển trách nhưng không nêu lý do. Tiếp đó, ngày 28/2/2011, ông Hào lại ra một quyết định tương tự. Ðến ngày 12/10/2011, ông Hào ra quyết định thứ 3, cũng kỷ luật khiển trách cô Ðệ nhưng lần này, lý do được đưa ra là "tố cáo sai sự thật, xúc phạm danh dự đồng nghiệp, vi phạm quy chế chuyên môn".

Quá uất ức, cô Ðệ gõ cửa cầu cứu nhiều cơ quan chức năng ở tỉnh Phú Yên. Khi vụ việc chưa được giải quyết thỏa đáng thì ngày 11/3/2011, cô bị hiệu trưởng gọi lên trao quyết định thôi trả lương và chuyển công tác.

"Trong khi chưa rõ trắng đen, tôi không nhận quyết định chuyển công tác thì tổ bộ môn đã xóa giờ dạy của tôi. Tôi bị đuổi ra khỏi trường. Bảo vệ thấy tôi đến là đóng cửa. Tôi vẫn cố gắng vào trường, chờ có tiết nào mà các thầy cô khác bận, không lên lớp được thì dạy cho các em" - cô Ðệ nghẹn lời.

Chứng kiến cảnh ấy, nhiều học sinh tại trường đã bật khóc. Sau 1 năm nghỉ dạy, ngày 5/9/2012, cô Ðệ bất ngờ được phân công giảng dạy trở lại và đến ngày 1/4/2013 thì... được nghỉ hưu.

Nhiều sai phạm

Trước đơn tố cáo của cô Ðệ về hành vi trù dập của Hiệu trưởng Nguyễn Tấn Hào, Tổ trưởng bộ môn hóa Ðinh Thị Tuyết và sự bao che của ông Nguyễn Văn Tá, Giám đốc Sở GD-ÐT, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên, đã tổ chức xác minh vụ việc.

Kết luận kiểm tra chỉ rõ: Ông Hào đã sai khi chỉ đạo bà Tuyết - người bị tố cáo - chủ trì các cuộc họp kiểm điểm, kỷ luật cô Ðệ. Ông Hào ký báo cáo gửi giám đốc Sở GD-ÐT Phú Yên với nhiều nội dung không đúng sự thật về khuyết điểm của cô Ðệ; ban hành các quyết định kỷ luật cô không đúng thẩm quyền. Kết luận của UBKT Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định ông Hào và bà Tuyết có hành vi trù dập cô Ðệ.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Phú Yên, ông Nguyễn Văn Tá không thực hiện đúng quy định khi không thẩm tra, xác minh vụ việc, thiếu trách nhiệm trong quản lý, để sự việc diễn tiến phức tạp. Trong quá trình chỉ đạo, giải quyết vụ việc, ông Tá biết có những khuyết điểm, sai phạm tại Trường Lương Văn Chánh và cá nhân hiệu trưởng (qua kết quả thanh tra vào tháng 4-2011) nhưng không chỉ đạo kiểm điểm, xử lý.

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên nhận định việc ông Tá bao che cho ông Hào là có cơ sở. Trong việc ký quyết định chuyển trường đối với cô Ðệ, ông Tá không thực hiện đúng theo quy định hiện hành...

Kiểm điểm, kỷ luật những người sai phạm

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã giao UBKT Thành ủy Tuy Hòa tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với ông Hào và bà Tuyết.

Riêng ông Tá, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng tuy sai phạm nhưng do ông công tác đã lâu năm, có nhiều cống hiến cho ngành GD-ÐT, hơn nữa lại sắp nghỉ hưu nên chỉ yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Ánh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung