Đâu là trường đại học phù hợp cho tôi?

Thứ Ba, ngày 25/04/2017 18:00 PM (GMT+7)

Bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng trước ngưỡng cửa của kì thi xét tuyển vào đại học, các bạn học sinh cuối cấp càng giữ cho mình nhiều câu hỏi về chuyện học hành, chuyện chọn trường, chọn ngành học….

XEM  ĐỀ THI THỬ THPT 2017 TẠI ĐÂY

Nhiều bạn còn băn khoăn đâu là trường đại học phù hợp cho tôi? Thì đây sẽ là một số gợi ý rất hữu ích dành cho bạn…

Con muốn được chọn học theo sở thích và đam mê

Còn trẻ, ai cũng có đam mê và muốn thực hiện được những dự định bản thân đặt ra để đi trọn cùng với sở thích, đam mê ấy. Nếu yêu nghề dạy trẻ, ắt bạn sẽ nghĩ đến việc bước chân vào ngôi trường Sư phạm, say mê với những bài học kinh doanh hay ôm hoài bão về một ngày lập nghiệp, dĩ nhiên rồi bạn sẽ ngắm cho mình mục tiêu hướng đến những ngôi trường hàng đầu về đào tạo Kinh tế,…

Sự yêu thích quyết định 80% khả năng thành công của bạn trong học tập và công việc, chính vì thế lựa chọn theo những gì bạn thích thú hay theo đuổi lĩnh vực mà bạn để tâm sức nhiều nhất chính là quyết định dũng cảm, mạnh dạn cần có ở người trẻ tuổi. Bất cứ sự lựa chọn nào đi từ quyết định của cá nhân cũng sẽ dễ tạo được sự thoải mái, hài lòng; lựa chọn theo đam mê sẽ còn thúc đẩy bạn cầu tiến hơn nữa trong quá trình học tập của bản thân.

Đâu là trường đại học phù hợp cho tôi? - 1

Khả năng là yếu tố tác động nhiều đến việc chọn lựa

Một lựa chọn không ngoan không phải là một lựa chọn mù quáng. Người xưa vốn có câu: “ Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng.” Suy cho cùng, phải thực sự hiểu khả năng của bản thân thì mới có thể xác định được hướng đi đúng đắn, hợp lý để bước đến thành công.

Lực học của bạn đang nằm ở mức độ nào? Bạn mạnh về các môn học tự nhiên hay xã hội? Ngành học bạn muốn đăng kí ở ngôi trường tương lai bạn chọn có mức điểm dự tuyển các năm trước ra sao? Một lời khuyên nhỏ cho bạn là hãy theo dõi, tìm hiểu thật kĩ điểm xét tuyển của các trường ở các năm và đối sánh kĩ lưỡng với dự đoán điểm số của bản thân để đưa ra lựa chọn thiết thực và hợp lý nhất nhé.

Đâu là trường đại học phù hợp cho tôi? - 2

Gia đình vẫn là điểm tựa để vươn xa

18 tuổi, bạn vẫn luôn là đứa trẻ trong gia đình. Bố mẹ dù thế nào cũng muốn bạn có cuộc sống tốt nhất, hạnh phúc nhất, chính vì thế ở giai đoạn này nhiều khi người lo lắng, căng thẳng hơn cả chính là các bậc phụ huynh.

Thử dành lại một buổi tối ấm cúng để cùng chia sẻ dự định của mình cùng bố mẹ và cũng bớt ương bướng một chút để nghe về những mong đợi, định hướng bố mẹ ấp ủ dành cho bạn. Một gia đình bác sĩ, muốn con theo đuổi tiếp sự nghiệp truyền thống, hay một người mẹ luôn mong đứa con gái nhỏ bé của mình đừng theo nghề báo vất vả mà đầy nguy hiểm,… đó đều là những suy nghĩa xuất phát từ tình thương mà thôi.

Một điều tác động khá lớn nữa chính là khả năng kinh tế gia đình. Nếu không trúng tuyển đại học công lập, bạn sẵn sàng bỏ chi phí cho một trường đại học dân lập uy tín hay sẽ nộp đơn vào cao đẳng? Chi phí là chuyện cần cân nhắc.

Đâu là trường đại học phù hợp cho tôi? - 3

Một ngôi trường tốt sẽ đem lại những chọn lựa tin cậy

Xu hướng hiện nay là các bậc phụ huynh, cũng như các bạn học sinh quan tâm và đặt nguyện vọng rất lớn vào các trường đại học hàng đầu, có bề dày đạo tạo hoặc đầu vào khắt khe. Chất lượng đào tạo vẫn luôn là tiêu chí được quan tâm đầu tiên khi lựa chọn.

Để hiểu hơn về ngôi trường tương lai, bạn có thể vào web trường để biết rõ thêm những thông tin cần thiết như: chương trình học, các giảng viên uy tín, cơ sở vật chất phục vụ cho việc học như thư viện, các phòng thực hành,…

Đặc biệt, đại học còn thu hút các sinh viên ở hoạt động đội nhóm, câu lạc bộ trong trường. Dù cho bạn là một tín đồ bóng đá hay một người đam mê guitar, hãy tìm hiểu trước về các đoàn thể, câu lạc bộ có tại trường để chắc chắn rằng bạn có thể thỏa mãn sở thích của mình. Cuộc sống đại học không chỉ xoay quanh việc học, bạn nhỉ!

Lựa chọn theo xu hướng nghề nghiệp và thị trường lao động

Đây là nhân tố không kém phần quan trọng, bởi vì hầu hết chúng ta đều học để tìm việc làm. Theo một số nghiên cứu và dự đoán gần đây cho thấy hiện tại các ngành nghề tạo xu hướng “hot” gồm có: Cơ khí – Điện – Điện tử, Marketing, Công nghệ thông tin, Du lịch, Quản lí nhân sự, Dầu khí, Xây dựng…. Dễ dàng nhận thấy rằng hiện nay có rất nhiều trường đại học mở các ngành, các khoa đào tạo về các lĩnh vực ngành nghề trên.

Những bạn học sinh cuối cấp vẫn còn nắm trong tay sự lựa chọn định hướng tương lai ban đầu của mình bởi vì thế, bạn hãy tìm hiểu cho thật kĩ những xu hướng nghề phát triển và các ngành thị trường lao động mở rộng trong thời gian tới để xác định cho mình một hướng đi an toàn với tương lai việc làm tìm kiếm dễ dàng nhất. Tuy nhiên, nên nhớ rằng đừng quá chạy theo xu hướng ảo!

Như cá chép hóa rồng phải qua thời gian dài đằng đẵng chăm chỉ luyện tập, sĩ tử muốn vượt vũ môn thành công cũng trải bao ngày thao thức, cần cù dùi mài sách vở. Để đến được bờ bên kia vũ môn một cách thuận lợi, mong rằng một số bí quyết chọn ngành, chọn trường trên sẽ giúp ích được cho các bạn!

BẤM XEM  TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ KÌ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC TẠI ĐIEMTHI24H.COM.VN

Theo Biên Thùy (Khám phá).
sự kiện Tin nóng tuyển sinh Đại học 2018