Công bố phương án tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 tại Hà Nội

Thứ Năm, ngày 14/02/2019 16:00 PM (GMT+7)

Những trường THCS “hot” trên địa bàn Hà Nội sẽ kiểm tra năng lực học sinh để tuyển sinh.

Hà Nội vừa có văn bản về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2019-2020, phương thức tuyển sinh lớp 1, lớp 6 vào các trường công lập năm nay vẫn giữ nguyên như mọi năm, thực hiện xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định.

Công bố phương án tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 tại Hà Nội - 1

Những trường THCS “hot” trên địa bàn Hà Nội sẽ kiểm tra năng lực học sinh để tuyển sinh. (Ảnh minh họa)

Các trường ngoài công lập tuyển sinh không cần theo tuyến tuyển sinh. Tuy nhiên, các trường tùy thuộc vào điều kiện sơ cở vật chất, giáo viên để xây dựng phương án tuyển sinh hợp lý theo đúng quy định.

Để tránh những hiểu lầm cho phụ huynh, sai sót không đáng có từ phía các nhà trường, TP Hà Nội cũng yêu cầu các trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, cha mẹ học sinh trước khi làm thủ tục nhập học cho học sinh. Các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Đặc biệt, đối với các trường THCS được UBND Thành phố công nhận là trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không tuyển theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu: Thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kếp hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực (gọi chung là kiểm tra), căn cứ vào điểm tuyển sinh (ĐTS) để tuyển sinh: ĐTS = Điểm xét tuyển + Điểm kiểm tra (tính hệ số 2).

Trong đó xét tuyển căn cứ vào kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp tiểu học và diện ưu tiên của học sinh, các trường THCS xây dựng phương án xác định điểm xét tuyển của học sinh. Điểm xét tuyển tính theo thang điểm 10; Kiểm tra đánh giá năng lực các quận, huyện, thị xã quy định bài kiểm tra đánh giá năng lực. Điểm kiểm tra là tổng điểm các bài kiểm tra, đánh giá năng lực theo thang điểm 10. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình cấp tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 của Bộ GD-ĐT.

Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm khách quan hoặc trắc nghiệm khách quan đối với tự luận, bài thi phải đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Thời gian làm bài 60 phút/1 bài kiểm tra.

Năm học 2019-2010, thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai thí điểm chương trình đào tạo quốc tế học chương trình THCS quốc gia Việt Nam và chương trình giáo dục nhận chứng chỉ quốc tế IGCSE tại 7 trường THCS: THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ), THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy) , THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm), THCS Ngô Sỹ Liên (Hoàn Kiếm) và lớp 6 THCS Hà Nội – Amsterdam.

Để vào học được chương trình này, học sinh phải thực hiện 2 bài kiểm tra đánh giá năng lực môn Tiếng Anh và Toán bằng tiếng Anh. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng vào 2 trường. Học sinh nhận đơn đăng ký tại cơ sở giáo dục nơi học sinh học lớp 5 tiểu học.

Không sử dụng kết quả các cuộc thi để tuyển thẳng trong tuyển sinh đầu cấp

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT yêu cầu tinh giảm các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh phổ thông. Theo...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng