Con gái người bán phở giành học bổng ĐH hàng đầu thế giới

Thứ Hai, ngày 17/04/2017 00:30 AM (GMT+7)

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 Đinh Thị Hương Thảo (19 tuổi), người từng đạt 2 huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế - vừa giành học bổng 1,6 tỷ đồng một năm từ Viện Công nghệ hàng đầu thế giới MIT (Mỹ).

Sự kiện: Giáo dục

Con gái người bán phở giành học bổng ĐH hàng đầu thế giới - 1

Đinh Thị Hương Thảo nhận giải thưởng nữ sinh Châu Á xuất sắc nhất. (Ảnh: NVCC)

Đinh Thị Hương Thảo (sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Hà Nội) nhận thông báo từ Massachusetts Institute of Technology University (viết tắt là MIT, Mỹ) vào ngày 26/3. Đây là viện công nghệ đứng đầu trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới của QS World University Rankings. Thư chấp nhận của trường ghi rõ mức hỗ trợ học phí cho Thảo là hơn 72.000 USD/năm, khoảng 1,6 tỷ đồng.

Hương Thảo được xem là "cô gái vàng" của Vật lý Việt Nam. Mới đây, cô là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2016, được T.Ư Đoàn vinh danh.

Thảo là chị cả trong gia đình có hai chị em ở TP. Nam Định. Bố mẹ bán hàng phở gần chợ để nuôi hai chị em ăn học. Thảo có sở thích và đam mê Vật lý từ nhỏ và không ngừng cố gắng học hỏi, tìm tòi tài liệu. Từ cấp 2, Thảo luôn trong tốp các học sinh giỏi nhất trường và từng thi đỗ Thủ khoa vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định).

Năm 2015, Thảo giành được giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Huy chương Bạc Olympic Vật lí Châu Á và Huy chương Vàng HCV Oympic Vật lí quốc tế.

Năm 2016, Thảo tiếp tục giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế; nhận giải đặc biệt "Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất" do hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương trao tặng. Đồng thời, Thảo cũng là nữ sinh duy nhất trong 3 người vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.

“Gia đình mình có một quán phở, nhà gần chợ nên bán cho người dân đi chợ là chủ yếu. Nhưng bố mẹ dành hết thời gian cho mình học tập. Vì vậy mình luôn cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng đấng sinh thành”. - Đinh Thị Hương Thảo chia sẻ.

Con gái người bán phở giành học bổng ĐH hàng đầu thế giới - 2

Đinh Thị Hương Thảo.

Con gái người bán phở giành học bổng ĐH hàng đầu thế giới - 3

 Đinh Thị Hương Thảo (thứ 3 bên trái) vinh dự nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016.

Nói về phương pháp học tập, Thảo chia sẻ, ngoài cố gắng nắm vững kiến thức trên lớp, buổi tối cô dành thời gian học thêm vài tiếng. Ngoài ra, Thảo cũng dành thời gian đọc truyện, tiểu thuyết, xem phim, nghe nhạc, chơi cùng bạn bè những lúc học tập căng thẳng.

“Vật lí không khó nếu các bạn có sự quan tâm, thích thú và để ý vào nó. Học công thức hay dạng bài thì cách tốt nhất là cứ áp dụng thử vào bài là biết, càng làm nhiều bài, kĩ năng càng cao. Sai lầm duy nhất là không chịu đến với Vật lí một cách tự nhiên. Bởi lẽ, cái gì bị ép làm cũng đều khiến mình dễ chán, và đã kém lại càng kém hơn”, Thảo nói.

Ước mơ đi dụ học được Thảo ấp ủ từ lâu. Bởi theo Thảo “nếu có cơ hội đi du học nước ngoài, mơ ước trở thành nhà khoa học, giảng viên giảng dạy của môi trường học thuật chuẩn quốc tế của mình ngày một gần hơn”.

“Gia đình mình có một quán phở, nhà gần chợ nên bán cho người dân đi chợ là chủ yếu. Nhưng bố mẹ dành hết thời gian cho mình học tập. Vì vậy mình luôn cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng đấng sinh thành”- Đinh Thị Hương Thảo chia sẻ.

Theo Quang Lộc (Tiền Phong)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung