Bí quyết “săn” học bổng tại các trường đại học hàng đầu Mỹ

Thứ Năm, ngày 16/03/2017 13:00 PM (GMT+7)

Có được một suất học bổng tại các trường đại học Mỹ luôn là niềm mơ ước của mọi sinh viên. Không ít suy nghĩ cho rằng đó là điều xa vời và chỉ dành cho số ít những người xuất chúng. Tuy nhiên nếu biết được bí quyết, cơ hội ấy hoàn toàn trong tầm tay.

Sự kiện: Giáo dục

Học phí tại những trường đại học hàng đầu như Harvard đã tăng 13% trong 5 năm qua gây ra nhiều khó khăn về tài chính cho không ít sinh viên. Trong bối cảnh ấy, nhiều trường đại học đã đưa ra các gói học bổng toàn phần, bao gồm chi phí ăn ở, học phí. Điều kiện chung là bạn phải đạt chuẩn trong những bài kiểm tra, điểm học tập và có đơn đăng ký.

Ngoài ra, dưới đây là một số lời khuyên tốt nhất giúp bạn hiện thực hóa tối đa cơ hội “săn” được suất học bổng toàn phần ở các trường đại học hàng đầu nước Mỹ.

Bí quyết “săn” học bổng tại các trường đại học hàng đầu Mỹ - 1

1. Có sự chuẩn bị từ trước và chủ động tìm hiểu thông tin

Hãy làm bất cứ điều gì khiến bạn nổi bật trong buổi phỏng vấn. Muốn như vậy, bạn nên dành nhiều thời gian lập kế hoạch, chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn, trong đó có cả thông tin về toàn khoá học, trường học.

Thậm chí, chỉ cần dành ra 20 giờ chuẩn bị cũng có thể giúp bạn kiếm được ít nhất 1 suất học bổng 5.000 USD. Đừng bỏ qua công tác chuẩn bị và chủ động tìm hiểu thông tin. Nó sẽ mang lại những lợi ích lớn hơn nhiều so với thời gian và công sức bạn bỏ ra.

2. Gặp gỡ các nhà tài trợ

Đây là cách để tìm hiểu về các chương trình, nghiên cứu bạn có ý định tham gia, cũng là cơ hội để xem nó có phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân hay không.

Điều quan trọng là để cho nhà tài trợ biết được sự nghiêm túc, mong muốn cháy bỏng cũng như thể hiện bạn là người luôn có sự chuẩn bị trước về kế hoạch.

3. Thực hành

Rất cần thiết phải thực hành cuộc phỏng vấn trước khi nó diễn ra. Điều này không có nghĩa là bạn viết ra một kịch bản và học thuộc. Nhưng bạn cần tập dượt trước những vấn đề muốn nói để tránh sót ý cũng như làm nổi bật điều gì ở ngôi trường này đã hấp dẫn bạn. Có thể thực hành với cha mẹ hay bạn bè rồi tự mình ghi lại. Nên nhớ bạn nên thoải mái khi nói về bản thân cũng như những thành tích của mình.

4. Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi

Thường thì trước những cuộc xét duyệt hồ sơ sẽ có các buổi chia sẻ thông tin, các lớp học mô hình và nhiều cơ hội khác để giải đáp thắc mắc của sinh viên. Bạn nhất định phải tận dụng điều này.

Hãy nghĩ đến các câu hỏi trước và trong khi tham gia những buổi như vậy, đảm bảo rằng đó không phải là những câu hỏi có thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời trên mạng. Cách hay nhất là đặt câu hỏi với cá nhân và yêu cầu họ tư vấn. Và hãy chắc chắn bạn sẽ có được thông tin liên lạc từ bất cứ người nào đang nói chuyện với bạn.

5. Luôn khẳng định bạn muốn học tập tại đây

Cho dù bạn thực sự cảm thấy thế nào đi nữa, điều quan trọng là trong suốt thời gian phỏng vấn, bạn luôn phải khẳng định sẽ tham gia học tập, nghiên cứu tại ngôi trường đó. Chẳng có trường nào muốn trao học bổng cho 1 sinh viên khiến họ nghĩ có khả năng bỏ dở.

6. Thể hiện lòng biết ơn

Gửi email cảm ơn đến tất cả các giáo viên bạn gặp và trò chuyện với lý do đã dành thời gian chia sẻ để cho họ thấy điều đó có ý nghĩa thế nào với bạn. Điều đó sẽ giúp bạn nổi bật và ghi điểm. Rất ít người làm điều này, mặc dù thực hiện nó hết sức dễ dàng. 

Theo Huyền Anh (Theo Business Insider) (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung