Chòng chành đò nhỏ qua sông đến trường

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 16:30 PM (GMT+7)

Bến đò Hoa Hải, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu, Nghệ An với lưu lượng người qua lại rất đông, trong đó có nhiều em học sinh. Điều đáng nói là con đò chở khách ở bến đò này vừa nhỏ, vừa cũ kỹ nên cực kỳ nguy hiểm.

Mùa tựu trường đã đến, bến đò Hoa Hải nối hai bờ sông Hiếu của thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu lại nhộn nhịp hơn.

Chòng chành đò nhỏ qua sông đến trường - 1

Chòng chành đò nhỏ qua sông

Được biết, bến đò ngang này mỗi ngày đón, đưa gần 1.000 học sinh. Bình quân mỗi chuyến đò chỉ chở đươc từ 10-15 em, vì thế, đò phải qua lại gần 100 lượt. Em Lê Việt Hoàng – lớp 6A2 Trường THCS thị trấn Tân Lạc, nói: “Mỗi buổi sáng em phải thức dậy thật sớm để chờ đò, vì sợ trễ học. Em mong muốn một cái cầu để mỗi buổi đi học đỡ vất vả và an toàn khi qua sông”.

Chòng chành đò nhỏ qua sông đến trường - 2

Một số HS mặc áo phao, số khác thì không

Chòng chành đò nhỏ qua sông đến trường - 3

Đã có nhiều HS bị trôi sách vở khi đi đò qua sông

Vất vả đợi đò, các em học sinh còn phải đối mặt với nguy hiểm khi sang sông. Vào mùa mưa, lụt, ở địa bàn miền núi Quỳ Châu có độ dốc lớn nên dòng sông chảy xiết cộng thêm nhiều cây rừng trôi nổi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Ông Đậu Công Nhân – người lái đò, bến đò Hoa Hải cho biết: “Khi nước lớn, đi đò mô cũng nguy hiểm, đò nhỏ sợ lật; còn đò máy lại nguy hiểm hơn, bởi thường bị hỏng máy do cây cối trôi sông cuốn vào”.

Chòng chành đò nhỏ qua sông đến trường - 4

Đường đi ra bến đò lở lói, lầy lội

Chòng chành đò nhỏ qua sông đến trường - 5

Chờ đò

Ngoài ưu tiên phục vụ đưa đón gần 1.000 học sinh, hàng ngày bến đò này còn phục vụ cho hơn 2.000 người dân của 6 bản thuộc xã Châu Hạnh và 3 khối thuộc thị trấn Tân Lạc đi lại.

Chòng chành đò nhỏ qua sông đến trường - 6

Mong ước một cây cầu để không trễ giờ học

Được biết, từ trước năm 1980, nhà nước đã đầu tư xây dựng cây cầu qua sông ngay gần bến đò này. Nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà cây cầu, niềm ao ước của người dân nơi đây chỉ xây dựng xong... mố cầu.

Theo Nghĩa Đàn (Phụ nữ TPHCM)
Báo lỗi nội dung