Cha mẹ cứ dung túng 5 tình huống này, trẻ sẽ thành đứa con hư

Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 12:00 PM (GMT+7)

Nếu như cha mẹ nhượng bộ con trong 5 tình huống dưới đây chắc chắn sẽ khiến trẻ ngày càng hư đốn.

Sự kiện: Dạy con

1. Không chịu làm việc nhà

Nếu con của bạn nổi cáu khi cha mẹ yêu cầu dọn phòng hoặc giúp các việc vừa sức ở nhà, có lẽ do trẻ không coi đó là nhiệm vụ của bản thân. Bởi vì, phụ huynh thường dọn dẹp mọi thứ thay con.

Cần làm gì: Bạn cần thay đổi suy nghĩ đó của con. Cha mẹ nói chuyện với con về những trách nhiệm của con ở nhà và lý do vì sao mọi người trong gia đình cùng nhau làm những công việc đó. Bên cạnh đó, phụ huynh cần nói với con muốn cha mẹ đưa thứ đồ gì phải làm việc và có sự đóng góp.

2. Con cãi lại

Sự thiếu tôn trọng người khác và vô lễ đi đôi với việc cho mình cái quyền được làm như vậy. Khi trẻ quen với điều này thì không hiểu về việc làm sai trái của mình.

Cần làm gì: Cha mẹ cần nói với con là bản thân không hài lòng với việc con cãi lại. Trẻ có thể ở trong phòng suy nghĩ về những gì bản thân đã làm, sau đó trao đổi về những hành động sai trái. Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa ra hậu quả nếu như con tái diễn hành vi này.

Cha mẹ cứ dung túng 5 tình huống này, trẻ sẽ thành đứa con hư - 1

3. Con cáu kỉnh nơi đông người

Cha mẹ sẽ nhìn thấy ánh mắt phán xét của những phụ huynh khác khi con bạn cáu kỉnh, la hét. Lúc đó, chắc chắn bạn không biết phải làm gì ngoài việc chờ con "hạ hỏa". Phụ huynh  làm một số điều giúp con bạn yên lặng như đáp ứng lại yêu cầu của con, nhưng điều này khiến con mang suy nghĩ rằng chỉ cần nổi cáu là có được thứ mình muốn,.

Cần làm gì: Cha mẹ cần phớt lờ những ánh mắt của moi người xung quanh và nói rằng con đang có hành động không phù hợp. Nếu nói với con một cách nhẹ nhàng mà không có kết quả thì cha mẹ nên đưa con về nhà hoặc ra khỏi nơi trẻ ăn vạ. Cha mẹ cần tránh nhượng bộ con để trẻ hiểu được rằng việc giận dữ, nổi cáu là không có tác dụng gì.

4. Con đòi hỏi

Những đứa trẻ hư thường có nhiều đòi hỏi như mong bữa tôi sẽ được dọn ra sẵn, hi vọng được đi những chuyến du ngoạn và kỳ nghỉ thú vị, muốn những món quà và đồ chơi lạ mắt... Nếu cha mẹ nghe con nói những câu như đưa cái đó cho con ngay đi!,  tức là con bạn là đứa trẻ hỗn xược. Phụ huynh cần nói chuyện với con về việc hài lòng với những gì bản thân có.

Cần làm gì: Cha mẹ có thể tặng con một món quà sinh nhật đặc biệt hoặc đưa con đi ăn những bữa ăn ngon nhưng đừng làm điều này thường xuyên. Hạn chế số lượng quà tặng vật chất và tránh việc cho con những thứ đó để con ngoan.

Nếu con muốn cái gì đó mới thì hãy cho trẻ chọn những thứ khác để cho đi hoặc để con chia sẻ với người khác. Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa con đến với một số hoàn cảnh nhất định để khơi dậy sự đồng cảm và lòn trắc ẩn.

5. Than vãn rên rỉ

Than vãn, rên rỉ là chuyện thường gặp ở trẻ em nhưng điều này xảy ra liên tục sẽ khiến cha mẹ bực bội.

Cần làm gì: Cha mẹ cần tìm hiểu xem lý do vì sao con lại lải nhải. Cha mẹ xem xét liệu có phải con không được lắng nghe, có phải là cha mẹ nhượng bộ mua đồ chơi mới hay cho dùng iPad khi con than vãn.

Khi bạn biết nguyên nhân phải giúp con ngừng than vãn, rên rỉ. Cha mẹ cần cho con biết người lớn không thể hiểu được con muốn gì, cha mẹ sẽ lắng nghe khi trẻ nói với giọng bình thường.

Thế kỷ 21 mà vẫn dạy con kiểu này, nhiều cha mẹ Việt đang quá tụt hậu

Rất nhiều cách nuôi dạy con từ xa xưa mà phụ huynh cần bỏ ngay vì đây đều là những quan điểm lạc hậu, không còn phù...

Theo Nghi Dung (Theo Smart) (Dân Việt)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung