Ông bố điển trai gây bão với màn tặng quà cho con

Chủ Nhật, ngày 03/02/2019 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo ông bố trẻ, việc tặng quà cho con là một cơ hội tuyệt vời để giáo dục nhân cách trẻ.

Sự kiện: Dạy con

Là chủ một thương hiệu thời trang với chuỗi các cửa hàng trải dài trong nhiều tỉnh thành, Nguyễn Việt Hòa còn "nổi tiếng" khi "sở hữu" 4 em bé dễ thương khi tuổi đời còn trẻ. Mới đây, những dòng chia sẻ về "văn hóa tặng quà cho con trong gia đình" của anh khiến nhiều người phải học hỏi.

Theo ông bố trẻ, việc tặng quà cho con là một cơ hội tuyệt vời để giáo dục nhân cách trẻ. Với những điều lưu ý sau:

1. Không dễ dàng tặng con

"Khi tôi dễ dàng tặng con thì các con hay đòi hỏi, và phải đáp ứng nhu cầu của con. Đến một ngày “đẹp trời” nào đó, bố mẹ không có đủ điều kiện hoặc chưa thể đáp ứng nhu cầu của con thì bố mẹ có thể thành nạn nhân". Anh viết.

Biểu hiện của trẻ khi dễ dàng đạt được quà là mè nheo, khóc lóc, ăn vạ để đòi bằng được khi trẻ còn nhỏ; là cả thèm chóng chán khi đã lớn. Và khi lớn hơn nữa thì bố mẹ rất có khả năng nhận được cái bĩu môi: “Có thế mà cũng không cho”, “Bố mẹ thật là tiếc cả mình”. Khi con lớn hơn, thì có thể là “Ông bà ấy ngày xưa thì yêu thương mình, giờ thì hết rồi”; thậm chí là “sẵn sàng bỏ nhà đi". Đó là lý do theo anh, không nên dễ dàng tặng cho con đồ chơi hoặc bất kỳ thứ gì cho con mà không có điều kiện.

Ông bố điển trai gây bão với màn tặng quà cho con - 1

Anh Hòa tặng quà cho các con.

2. Cho con thấy rằng: con là người quyết định chứ không phải bố mẹ

"Con thích thứ gì, tôi không mua thứ đó ngay, mà thường hỏi con: con muốn biết làm thế nào để con có thứ đó không? Sau đó tôi thường mua về nhà, để ở một chỗ các con có thể nhìn thấy hàng ngày, về toàn treo lên, ngày nào các con cũng ra sờ, vào sờ." Anh viết.

"Lần trước tặng cái xe đạp mà còn treo 3 tháng. Sau đó cho con lựa chọn: cách con làm việc để được nhận món quà. Vì thế mà định hướng hành vi cho con dễ hơn, rèn luyện thói quen đánh răng, gấp chăn màn, tự ăn ngoan, trông em. Khi nào hoàn thành một thói quen hoặc một thành tựu sẽ được nhận quà", là mẹo mà anh Hòa đã áp dụng để dạy dỗ các con mình.

3. Không chia công bằng

"Nhà tôi có 4 đứa, cái gì cũng mỗi đứa một cái, sau này tôi không có đủ bốn miếng đất thì anh em sẽ đánh nhau, gia đình ly tán", anh vui vẻ cho biết. "Bởi vậy, tôi thường chỉ mua 1 thứ cho 4 anh em chơi chung. Và giao cho anh cả quản lý đồ chơi, phân bổ để phối hợp làm việc nhóm hiệu quả. Dù hay có tranh nhau nhưng anh em chúng nó yêu thương nhau vô cùng. Các con dần ý thức được: tình cảm anh em là trên hết".

4. Ưu tiên anh lớn

"Tôi luôn nói: Bobby là anh cả, các con là đệ tử, có gì ăn phải biết nghĩ cho anh trước, biết để anh chơi trước. Vì Bobby có trọng trách lớn, yêu thương quản lý và chăm sóc các em. Tôi cũng muốn các con luôn biết nghĩ cho người lớn tuổi trước". Anh khéo léo giáo dục con cái về thứ tự trong gia đình.

5. Trao quà trang trọng

"Khi trao quà tôi thường gọi cả nhà ra chứng kiến. Các con đứng ở đó, tôi ghi nhận và trao trong sự hân hoan và vỗ tay từ mọi người. Ánh mắt các con rạng ngời và vui sướng. Khi được nhận quà như vậy, các con trân trọng, giữ gìn cẩn thận. Sun nhà tôi giữ bộ cờ vua 1 năm không mất con cờ nào. Bobby cái xe đạp 4 năm trước giờ vẫn dùng. Bộ trượt Patin của Bobby 5 năm trước giờ chuyển giao cho Sun dùng..."

Cách dạy các con qua cách tặng quà của anh Hòa là nguồn cảm hứng và là tư liệu tham khảo hữu ích của không ít ông bố bà mẹ.

Cho con chơi điện thoại nhiều, cha mẹ rồi sẽ hối hận khi lâm vào cảnh này

Không phủ nhận điện thoại thông minh đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, có thể tiếp cận con cái mọi lúc...

Chia sẻ
Theo Phương Nghi (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung