Cậu học trò “osin” vào đại học

Bà con ở thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã rất vui khi hay tin Lại Thành Nhân - cậu học trò “osin” - đỗ Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh.

Gia đình nghèo, đông anh em, mẹ lại mất sớm nên Nhân phải vất vả tự lập. Hàng xóm của Nhân kể: Từ bé, Nhân lang thang khắp thôn để xin việc làm. Hồi học tiểu học, em thường ra chợ nhặt rau, nhặt đậu thuê. Sang THCS, em thường được mọi người thuê xách nước, hốt trấu, chở trấu.

Ông Lại Hòa An - bố Nhân, cho biết: “Vì quá túng quẫn nên nhiều lần tôi khuyên Nhân nghỉ học. Những lúc như vậy, cháu lại năn nỉ, xin đi làm thuê để lấy tiền học. Thấy như vậy, tôi vừa thương cháu lại vừa tủi phận vì không làm tròn trách nhiệm của người cha”.

Năm Nhân vào THPT, hàng ngày, ngoài giờ học ở trường, em phải đi rửa chén bát thuê, đi chở hàng thuê. Tuy vậy cũng không đủ tiền ăn học. Chị Nguyễn Thị Nhật Lệ (ngụ thị trấn Phù Mỹ) thấy vậy nên thương nhận em vào làm người giúp việc trong nhà. “Bạn bè hay trêu chọc là em đi làm “osin” cho cô Lệ. Nhưng em vẫn vui vẻ vì em biết đây là chỗ làm tốt để mình có thể tiếp tục theo học” - Nhân hồ hởi chia sẻ.

Dù khó khăn như vậy, nhưng Nhân vẫn học giỏi suốt 12 năm học. Ở lớp 5, em đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán. Lớp 8, lớp 9, Nhân đoạt giải Khuyến khích môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Nhân thổ lộ: “Em rất vui khi mình đậu đại học. Sau khi nhập học, em sẽ tìm việc làm thêm để có thêm chi phí học hành”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Anh (Dân Việt)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN