Cậu học trò dân tộc Cơtu đậu 2 trường ĐH

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 13:58 PM (GMT+7)

Ating Toàn, cậu học trò mồ côi người dân tộc Cơtu, đậu vào Trường ĐH Quảng Nam (17 điểm) và Trường ĐH Ngoại ngữ Huế (22 điểm) khiến dân làng Gừng (thị trấn P’rao, huyện Đông Giang - Quảng Nam) hết sức tự hào.

Rất vất vả chúng tôi mới tìm được đến nhà Ating Toàn nhưng em không có nhà. Già làng bảo: “Chú ấy đi lên rẫy trẩy lúa rồi, tuần sau mới về”.

Mất hơn 2 giờ đi bộ, chúng tôi đến nơi Toàn trẩy lúa. Gương mặt thấm đẫm mồ hôi, Toàn lạc giữa rẫy lúa chín vàng rực.

Cậu học trò dân tộc Cơtu đậu 2 trường ĐH - 1

Ating Toàn trẩy lúa trên rẫy. Ảnh: Tr.Thường

Cha mẹ mất từ khi Toàn còn nhỏ. Những tưởng con đường học vấn đã ngừng lại nhưng với quyết tâm tìm con chữ, Toàn đã vượt qua và đạt thành tích 12 năm liền là học sinh giỏi.

Ông Ating Vẻ, già làng Gừng, nói: “Ating Toàn là niềm tự hào của làng. Lớp trẻ ngày nay nhiều đứa ham chơi lắm, mấy ai được như Ating Toàn. Lâu nay cả làng ai cũng khâm phục nghị lực vượt khó của Ating Toàn. Nghèo khổ là thế mà quyết tâm học giỏi. Rất xứng đáng làm tấm gương cho cả làng”.


Đặc biệt, trong hai năm lớp 9 và lớp 10, Toàn đạt liền giải nhất và nhì Kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh toàn quốc tại Hội thi văn hóa thể thao các trường phổ thông dân tộc nội trú.

Năm lớp 12, Toàn vinh dự khi được thầy hiệu trưởng giao nhiệm vụ dùng tiếng Anh để giới thiệu về trường cho đoàn khách đến từ Trường phổ thông Hale (Úc).

Toàn kể 12 năm học là những tháng ngày hết sức khó khăn, nhất là những năm xa nhà về TP Hội An để học. Hằng ngày sau buổi học đến lớp, Toàn phải đi làm đủ mọi nghề để kiếm tiền ăn học.

Nói về dự định của mình, Toàn cho biết sẽ theo học ngành sư phạm tiếng Anh ở Trường ĐH Ngoại ngữ Huế. “Em biết phía trước là chặng đường hết sức khó khăn nhưng sẽ quyết tâm vượt qua. Khi đến Huế, em sẽ tiếp tục vừa học vừa làm” - Toàn tâm sự.

Cô giáo Đỗ Thị Phương Thu, giáo viên chủ nhiệm của Toàn ở Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam, cũng tỏ ra hết sức tự hào với cậu học trò của mình.

“Toàn là một học sinh ngoan, học giỏi và biết quan tâm giúp đỡ bạn bè. Mặc dù mồ côi, gia đình khó khăn nhưng em đã không ngừng nỗ lực học tập và rèn luyện hạnh kiểm để luôn đạt thành tích là học sinh giỏi, được thầy cô tin yêu, bạn bè quý mến. Kết quả thi ĐH vừa rồi của Toàn đã mang lại niềm vui cho nhà trường và tất cả thầy cô” - cô Thu nói.

Theo Trần Thường - Hồng Phương (Người lao động)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng
Báo lỗi nội dung