Căng thẳng ôn thi vào lớp 10 trước giờ G

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Để học sinh có suất vào lớp 10 công lập, nhiều trường THCS tại TP.HCM tổ chức ôn tập cho học sinh đến sát kỳ thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7-6. Theo ghi nhận của PV, nhiều trường THCS tổ chức ôn thi cho học sinh (HS) đến sát ngày thi, hết ngày 2-6. Bên cạnh việc củng cố kiến thức, giải đề, giáo viên (GV) còn trò chuyện, chuẩn bị tâm lý cũng như tặng quà để các em vượt qua kỳ thi một cách tốt nhất.

Sĩ tử “học ngày cày đêm”

Trường THCS Linh Trung, TP Thủ Đức tổ chức ôn tập cho HS lớp 9 đến hết thứ Sáu tuần này. Mỗi tuần sáu tiết chia đều cho ba môn văn, toán và tiếng Anh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 sẽ diễn ra tại 158 điểm thi, trong đó 147 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên với 96.325 thí sinh tham gia dự thi. Tổng số phòng thi là 4.102. Số người phục vụ cho kỳ thi là 12.306.

“Tuần cuối, GV chủ yếu giải đề và giải đáp những thắc mắc của HS trong quá trình làm bài” - em Lê Việt, HS lớp 9, chia sẻ.

Việt học hiệu quả nhất vào thời điểm về đêm và rạng sáng. Do đó, những ngày cuối sau khi đi học thêm về, em sẽ ngủ từ lúc 21 giờ và thức dậy lúc 2 giờ sáng để học. Thời điểm này khá yên tĩnh, tiếp thu bài nhanh hơn.

Việt cũng cho biết một tuần trước ngày thi em sẽ có chiến thuật ôn thi cụ thể cho từng môn. Văn sẽ ôn lại bố cục thơ, nội dung truyện và cách làm bài; môn toán tập trung vào việc giải đề, ôn lại các công thức của hình học còn tiếng Anh, chú trọng vào cấu trúc câu, word form và làm thật nhiều đề. “Mục tiêu của em là đậu vào lớp chuyên toán Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức nên em phải nỗ lực hết sức, học hết mình” - em Việt bày tỏ.

Gần đến giờ ra về nhưng giờ học môn toán của HS lớp 9 Trường THCS Lý Tự Trọng, quận Gò Vấp vẫn sôi nổi với những câu hỏi đáp liên quan đến giải những bài toán thực tế.

“Nguyện vọng 1 của em là vào Trường THPT Phú Nhuận nên càng sát ngày thi, em lại càng thấy áp lực. May mắn, nhà trường tổ chức ôn tập rất nhiều, GV tận tình, quan tâm nên em cũng được giải tỏa phần nào” - em Trần Thị Lan Chi chia sẻ.

Căng thẳng ôn thi vào lớp 10 trước giờ G - 1

Một tiết ôn tập môn văn của học sinh lớp 9 Trường THCS Lý Tự Trọng, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Để việc học đạt hiệu quả cao, Chi có phương pháp riêng. Em học 25 phút, lại nghỉ 5 phút rồi tiếp tục học cho đến khi hết bài. Ngoài hai buổi học ở trường, buổi tối em còn phải đi học thêm, có hôm phải học hai ca đến gần 22 giờ mới xong. “5 phút giải lao em thường đọc sách. Việc học trong thời gian dài khiến em dễ bị street, do đó khi áp dụng phương pháp trên, em thấy tinh thần thoải mái hơn, học tốt hơn” - Chi chia sẻ.

Đặt nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp nên thời điểm này Hoàng Ngân cũng tăng tốc ôn tập. “Lịch học dày hơn trước, thời gian giải trí của em cũng giảm đi để tập trung cho kỳ thi sắp tới. Đặc biệt những ngày này, thầy cô giảng bài cũng nhẹ nhàng hơn, quan tâm hơn và luôn có những lời động viên khiến em như được tiếp thêm động lực” - em Ngân nói.

GV tặng quà, dặn dò HS

“Thời điểm này, HS rất áp lực. Cứ gặp tôi, các em lại hỏi cô ơi em thi vào trường đó được không? Đề có ra bài này không... Ngoài việc giải đề, củng cố kiến thức, hướng dẫn các em cách làm bài, tôi còn dành thời gian tâm sự để các em có tâm lý vững vàng trước kỳ thi sắp tới. Đặc biệt buổi học cuối cùng, tôi sẽ tặng mỗi em một bộ thước. Hy vọng món quà nhỏ sẽ là động lực lớn để các em làm bài thi thật tốt” - cô Đỗ Thị Phương Thảo, GV toán Trường THCS Lý Tự Trọng, bày tỏ.

Trường THCS Vân Đồn, quận 4 cũng tổ chức cho HS ôn tập đến hết ngày 31-5. Cô Nguyễn Bích Chi, GV của trường, cho biết trong buổi học cuối, cô sẽ giải đề tuyển sinh năm ngoái đồng thời dặn dò HS những vấn đề quan trọng khi đi thi.

“Các em phải phân bố thời gian hợp lý, bình tĩnh đón nhận bài thi; khi làm bài phải cẩn thận, tránh sai chính tả; phải giữ gìn sức khỏe, tránh bị cảm. Đặc biệt những ngày cuối, HS nên “buông” sách vở, xem phim, nghe nhạc cho đầu óc thư giãn” - cô Chi nhắn nhủ.

Thầy Võ Kim Bảo, GV Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, cho biết trường cũng ôn tập cho HS lớp 9 đến hết ngày 1-6. Trong tuần này, môn văn chủ yếu ôn các dạng đề và cho các bài kiểm tra thử để HS quen với thời gian trong phòng thi.

Theo thầy Bảo, tiết học cuối thầy sẽ dành thời gian lắng nghe suy nghĩ của các em, qua đó dặn dò các em một số điều. Cụ thể, HS không nên đoán đề vì nội dung thi của TP không thể đoán. Thi xong không nên lên mạng xem gợi ý đáp án vì sẽ gây hoang mang, không tập trung vào những môn thi sau... Đặc biệt trong quá trình đi thi, nếu quên giấy tờ tùy thân, các em cứ bình tĩnh vào nói với giám thị làm thủ tục thi trước, cha mẹ sẽ đem giấy tờ đến bổ sung sau.

Ông Đinh Văn Trịnh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quang Khải, quận 12, cũng cho hay trong tuần cuối ôn thi bên cạnh mặt kiến thức, nhà trường cũng tạo môi trường để các em thấy thoải mái nhất.

Cụ thể, GV chủ nhiệm ngoài hai tiết gặp các em dặn dò, động viên sẽ thường xuyên trao đổi qua group Zalo của lớp. GV bộ môn tạo môi trường học thân thiện, HS có thể ngồi học ở vị trí mình thích, ôn tập theo từng đối tượng để phù hợp với khả năng của từng em, có thể thêm vài bài tập khó để tăng khả năng vận dụng nếu cần.

“Trước khi đi thi, GV chủ nhiệm các lớp sẽ tặng bút viết, bộ thước, compa. Khi HS đậu vào lớp 10 công lập, gia đình khó khăn sẽ được hỗ trợ một chiếc xe đạp. Các lớp tổ chức liên hoan cuối năm để tạo sự đoàn kết, vui vẻ, thoải mái sau những giờ học căng thẳng” - ông Trịnh chia sẻ.

Xử lý đối với thí sinh đi muộn

Các trường hợp có mặt tại cổng điểm thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Trường hợp thí sinh đến cổng điểm thi trễ trong thời gian cho phép, trưởng điểm thi chịu trách nhiệm xác định đủ điều kiện tham gia thi hay không. Nếu đủ điều kiện, trưởng điểm thi phân công thư ký lập biên bản theo thời gian có mặt tại cổng trường (gửi kèm hồ sơ coi thi) và phân công cán bộ coi thi dẫn thí sinh lên phòng thi.

Các trường hợp đến trễ được phép dự thi vẫn nộp bài theo thời gian thi quy định, không được cộng thêm thời gian.

Sở GD&ĐT TP.HCM

Nguồn: [Link nguồn]

Lưu ý 'vàng' thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 những năm trước vẫn có thí sinh quên giấy tờ, đến chậm, nhầm điểm thi… Để tránh những sai sót đáng tiếc, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN QUYÊN ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung