Cẩn thận mua phải SGK dán chồng giá

Còn khoảng nửa tháng nữa là chính thức khai giảng năm học mới năm 2013 - 2014. Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, thị trường sách giáo khoa (SGK), sách tham khảo, đồ dùng học tập… đã sôi động, thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh.

Khảo sát của PV Infonet tại các cửa hàng, đại lý kinh doanh và buôn bán sách trên địa chỉ Lý Thường Kiệt, Giảng Võ, Trần Huy Liệu (Hà Nội)… giá các mặt hàng sách giáo khoa vẫn giữ giá, tuy nhiên đồ dùng học tập năm nay tăng nhẹ chút ít với năm ngoái.

Theo đó, các bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 4 có giá từ 166.9000 đồng/bộ 19 quyển đến 343.200 đồng/bộ 27 quyển. Giá sách từ lớp 5 đến lớp 9 có giá từ 289.200 đồng/bộ 27 quyển đến 320.400 đồng/bộ 33 quyển. Giá sách từ lớp 10 đến lớp 12 từ 283.700 đồng/bộ 27 quyển đến 286.900 đồng/bộ 26 quyển.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho biết, khi mua SGK phụ huynh và học sinh cần lưu ý giá sách xuất bản năm 2013 không tăng, nên nếu thấy có giá mới được dán chồng lên là do các đại lý, cửa hàng đã tự nâng giá để thu lợi, tốt nhất nên đến các cửa hàng có uy tín để lựa chọn mua sách.

Chị Loan, một phụ huynh ở Thanh Xuân cho biết: "Mấy ngày nay, tôi phải qua các hiệu sách tìm mua bộ sách lớp 2 cho con, ngoài sách giáo khoa còn có sách bài tập đạo đức, bài tập tự nhiên - xã hội và các loại vở bài tập… Nếu mua đầy đủ tất cả các loại sách cho con lên lớp hai tính sơ sơ cũng ngót 500 – 600 ngàn đồng".

Cẩn thận mua phải SGK dán chồng giá - 1

Nhiều phụ huynh chọn mua sách cho con vào năm học mới

Theo chị Loan, nhiều cuốn sách lớp 1 chị mua từ năm ngoái song không dùng đến mà giáo viên hướng dẫn mua sách bài tập ở ngoài để làm. Nhiều khi ở lớp học thêm, cô giáo lại giới thiệu sách bài tập khác nữa, nên mỗi lần con về bảo mua thêm sách này, sách kia chị lại ra hiệu sách mua.

Chị Loan phàn nàn: "Hiện nay, các lớp cấp học phổ thông rất nhiều loại sách khác nhau, khiến phụ huynh chúng tôi lo lắng mỗi khi con lên lớp cao hơn. Nên chăng, Bộ GD&ĐT có quy định rõ ràng các loại sách để chúng tôi mua một thể, đỡ phải lo lắng khi con vào đầu năm học mới, lại thiếu sách này, sách kia theo hướng dẫn của giáo viên. Đặc biệt là sách tiếng Anh và các sách bổ trợ cho việc học tăng cường tiếng Anh thì mỗi trường mỗi kiểu khiến phụ huynh chúng tôi không biết đâu mà lần".

Còn anh Tuân, một phu huynh mua SGK cho con lên lớp 4 chia sẻ: "Mặc dù ở trường, các cô giáo cũng giới thiệu bộ sách cho học sinh, nhưng tôi không thích vì nhiều sách mua trong trường còn thừa, không dùng đến, rất lãng phí, nên tôi quyết định ra hiệu sách để chọn mua từng cuốn. Khi vào năm học mới, nếu có thiếu cuốn nào thì mua bổ sung".

Trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Sỹ Hùng, Phó TGĐ Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV sách, thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội cho biết, các loại sách giáo khoa các cấp học năm học 2013 – 2014 không thay đổi về giá cả và nội dung.

Hiện nay, Công ty đã chuẩn bị tới 8 triệu bản SGK các cấp học phổ thông để phục vụ nhu cầu của các bậc phụ huynh và học sinh trên địa bàn Hà Nội cũ.

Công ty đã có hai đợt phục vụ nhu cầu mua sách cho phụ huynh. Đợt 1 là dịp nghỉ hè, công ty đã gia công đóng 1 bộ sách cho các trường, các lớp thông qua các Phòng giáo dục quận, huyện. Đợt 2 là Công ty phục vụ từ 15/8 đến 2/9 tại các nhà sách của đơn vị để phục vụ nhu cầu mua sách cho học sinh.

Khi mua chọn mua sách phải đảm bảo các tiêu chí sách in bằng giấy trắng, chữ và hình ảnh rõ, đẹp, có tem, mã vạch, tên Nhà xuất bản… đảm bảo không mua phải sách in nối bản, sách giả, sách kém chất lượng, sách in lậu và chú ý so sánh giá bán được in ở cuối cuốn sách với giá được niêm yết ở bảng giá tại các cửa hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hiếu (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN